Bản phát hành Android 12L của Google tối ưu hóa giao diện cho các thiết bị màn hình lớn

Android 12L sẽ đến với máy tính bảng Android, thiết bị có thể gập lại và Chromebook vào đầu năm 2022.

Android 12 là một cuộc đại tu hình ảnh đáng kể so với các lần trước, được Google giới thiệu trên điện thoại Pixel 6 mới nhất của mình. Trên thực tế, rất khác biệt khi công ty đang có kế hoạch phát hành một phiên bản Android 12L đặc biệt được tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình lớn như máy tính bảng và thiết bị có thể gập lại. Hệ điều hành được nghỉ tương tự như iPadOS của thế giới Android.

Bản phát hành Android 12L của Google tối ưu hóa giao diện cho các thiết bị màn hình lớn

Có một số lý do khiến iPad được nhiều người dùng hơn và thuyết phục nhất trong số đó là iPadOS của Apple. Mặc dù máy tính bảng Android đã cố gắng theo kịp về phần cứng và thiết kế trong nhiều năm, nhưng trải nghiệm phần mềm mờ nhạt của chúng không đáng được xem xét đối với hầu hết người dùng không phải là tín đồ của Android khó tính hoặc người mua có ngân sách thấp.

Nguyên nhân là do Google thiếu chú ý đến yếu tố hình thức này và việc thực hiện hit-or-miss, nhưng tình hình có thể sớm xoay chuyển với Android 12L: Một phiên bản Android 12 đặc biệt với ngôn ngữ thiết kế Material You dành cho màn hình lớn có giao diện người dùng hệ thống được tối ưu hóa, đa nhiệm tốt hơn và hỗ trợ tương thích ứng dụng được cải thiện.

Bản phát hành Android 12L của Google tối ưu hóa giao diện cho các thiết bị màn hình lớn 2

Ra mắt vào đầu năm 2022 với tư cách là một 'bản thay đổi tính năng' cho máy tính bảng Android 12, máy có thể gập lại và Chromebook, Google lưu ý rằng Android 12L sẽ làm cho giao diện 'đẹp và dễ sử dụng hơn' trên nhiều lĩnh vực như thông báo, cài đặt nhanh, màn hình chính và tổng quan.

Phần mềm bao gồm việc sử dụng bố cục hai cột cho thông báo và cài đặt nhanh với nhiều nội dung và chức năng hơn trên màn hình lớn hơn. Để có khả năng tiếp cận tốt hơn, màn hình khóa giờ đây sẽ có mã PIN và điều khiển mở khóa bằng hình mở khóa được hiển thị ở bên cạnh màn hình, cho phép người dùng chạm vào một mặt trống để di chuyển các điều khiển này sang mặt đó. Màn hình gập cũng sẽ được hưởng lợi từ lưới màn hình chính được tinh chỉnh và các chuyển đổi màn hình gập được cải tiến để mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch.

Bản phát hành Android 12L của Google tối ưu hóa giao diện cho các thiết bị màn hình lớn 3

Đối với các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy ở chế độ tương thích, các nhà phát triển giờ đây có thể tinh chỉnh giao diện người dùng có hộp chữ bằng cách điều chỉnh tỷ lệ khung hình của ứng dụng, áp dụng các góc tròn và đặt độ trong suốt của thanh trạng thái.

Google cho biết Play Store cũng sẽ đánh dấu các ứng dụng được tối ưu hóa cho các thiết bị có màn hình lớn, cùng với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hơn sẽ cảnh báo người dùng nếu ứng dụng không được tối ưu hóa cho thiết bị của họ. Android 12L dự kiến ​​sẽ phát hành vào đầu năm sau, với bản xem trước dành cho nhà phát triển (hướng dẫn và trình giả lập) hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển để chuẩn bị ứng dụng của họ vào thời điểm chính thức.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang