Những phát biểu của CEO Nvidia được đưa ra chỉ vài tháng sau khi các công tố viên liên bang Mỹ công bố bản cáo trạng nhằm vào người đồng sáng lập Supermicro, Yih-Shyan Liaw, cùng hai cá nhân khác.
Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, vừa công khai yêu cầu Super Micro Computer tăng cường các biện pháp tuân thủ xuất khẩu sau khi công ty này vướng vào cuộc điều tra liên quan đến hoạt động buôn lậu máy chủ AI sang Trung Quốc.
Phát biểu với báo giới tại sân bay Songshan ở Taipei hôm thứ Bảy, Jensen Huang nhấn mạnh rằng Nvidia yêu cầu tất cả đối tác phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định thương mại của Mỹ.
“Chúng tôi yêu cầu các đối tác của mình tuân thủ. Chúng tôi hy vọng họ sẽ tăng cường và cải thiện việc tuân thủ quy định và ngăn chặn điều đó xảy ra trong tương lai,” Huang cho biết.
![CEO Nvidia yeu cau Supermicro siet chat kiem soat xuat khau AI sang Trung Quoc CEO Nvidia yêu cầu Supermicro siết chặt kiểm soát xuất khẩu AI sang Trung Quốc]()
Supermicro bị cáo buộc buôn lậu máy chủ AI trị giá 2,5 tỷ USD
Những phát biểu của CEO Nvidia được đưa ra chỉ vài tháng sau khi các công tố viên liên bang Mỹ công bố bản cáo trạng nhằm vào người đồng sáng lập Supermicro, Yih-Shyan Liaw, cùng hai cá nhân khác.
Theo cáo buộc, nhóm này đã âm mưu buôn lậu khoảng 2,5 tỷ USD máy chủ trang bị GPU Nvidia sang China thông qua mạng lưới công ty ma đặt tại Đông Nam Á nhằm né tránh các lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ.
Wally Liaw hiện đã tuyên bố không nhận tội. Trong khi đó, Super Micro Computer cho biết công ty không bị nêu tên là bị cáo trong vụ án và đang hợp tác với cơ quan điều tra.
Đài Loan mở chiến dịch truy quét xuất khẩu phần cứng AI trái phép
Song song với cuộc điều tra tại Mỹ, chính quyền Taiwan cũng vừa phát động chiến dịch truy quét đầu tiên nhằm vào hoạt động xuất khẩu trái phép phần cứng AI.
Đầu tuần này, Văn phòng Công tố quận Keelung thông báo ba nghi phạm đã nộp tờ khai vận chuyển gian lận để xuất khẩu máy chủ Supermicro chứa chip AI Nvidia sang:
- Trung Quốc
- Hồng Kông
- Ma Cao
Theo giới chức, các đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả nhằm che giấu điểm đến thực sự của các lô hàng máy chủ AI hiệu năng cao.
![CEO Nvidia yeu cau Supermicro siet chat kiem soat xuat khau AI sang Trung Quoc 2 CEO Nvidia yêu cầu Supermicro siết chặt kiểm soát xuất khẩu AI sang Trung Quốc 2]()
Nvidia vẫn muốn phục vụ thị trường Trung Quốc
Trong cuộc họp báo tại Đài Bắc, Jensen Huang cũng xác nhận rằng Trung Quốc vẫn là một phần quan trọng trong thị trường AI trị giá 200 tỷ USD mà Nvidia đang nhắm tới với nền tảng Vera sắp ra mắt.
“H200 đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Sẽ thật tuyệt vời nếu có thể phục vụ thị trường đó. Thị trường Trung Quốc rất quan trọng. Tất nhiên, nó rất lớn,” Huang chia sẻ.
Dù đã được cấp phép xuất khẩu, hiện vẫn chưa có GPU Nvidia H200 nào được giao tới khách hàng Trung Quốc.
Theo Reuters, khoảng 10 công ty Trung Quốc đã được phép mua H200, nhưng hoạt động vận chuyển vẫn chưa bắt đầu. Các cuộc đàm phán gần đây giữa Donald Trump và Xi Jinping cũng chưa tạo ra bước đột phá nào liên quan đến việc nới lỏng hoạt động bán chip AI của Nvidia.
Nvidia chuẩn bị giới thiệu nền tảng Vera Rubin tại Computex
Hiện Jensen Huang đang có mặt tại Đài Bắc trước thềm sự kiện Computex và hội nghị GTC Taipei của Nvidia.
Trong bài phát biểu chính dự kiến diễn ra ngày 1 tháng 6, CEO Nvidia nhiều khả năng sẽ giới thiệu nền tảng Vera Rubin NVL72 — hệ thống AI thế hệ mới được xem là bước tiến lớn tiếp theo của công ty trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và AI hiệu năng cao.
Huang mô tả đây là:
“Sự kiện ra mắt sản phẩm lớn nhất, có lẽ trong lịch sử Đài Loan.”
Ông cũng tiết lộ mỗi hệ thống Vera Rubin NVL72 chứa gần 2 triệu linh kiện và có sự tham gia của khoảng 150 đối tác trong hệ sinh thái công nghệ Đài Loan.
![CEO Nvidia yeu cau Supermicro siet chat kiem soat xuat khau AI sang Trung Quoc 3 CEO Nvidia yêu cầu Supermicro siết chặt kiểm soát xuất khẩu AI sang Trung Quốc 3]()
Cuộc chiến AI Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Vụ việc lần này tiếp tục cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ giữa United States và China đang ngày càng căng thẳng, đặc biệt trong lĩnh vực chip AI và hạ tầng trung tâm dữ liệu.
Trong khi Washington liên tục siết chặt các quy định xuất khẩu GPU AI tiên tiến, Nvidia vẫn tìm cách duy trì sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc — nơi được xem là một trong những nguồn doanh thu lớn nhất của hãng trong tương lai AI toàn cầu.