Computex 2021: AMD, Intel và Nvidia cho thấy sức mạnh của các nhà cung cấp PC

Thị trường PC đang dần "trẻ hóa".

 

Trong vài năm qua, triển lãm thương mại Computex có trụ sở tại Đài Loan được cho là đã rơi vào tình trạng mù mờ, vì hội nghị truyền thống này tập trung vào PC không tạo ra nhiều tin tức mà những người bên ngoài ngành công nghiệp máy tính cực kỳ quan tâm. Nhưng sự phát triển bùng nổ mới trong PC, và quan trọng hơn, tầm ảnh hưởng mà các nhà cung cấp PC lớn hiện có, sự quan tâm đến các thông báo liên quan đến Computex chưa bao giờ cao hơn.

Ngay cả là sự kiện trực tiếp, hàng loạt thông báo sắp ra mắt của Computex năm nay từ các nhà cung cấp chip PC lớn AMD, Intel và Nvidia cũng không gây thất vọng. Họ không chỉ nêu bật những tiến bộ quan trọng trong PC cùng với khách hàng OEM PC của mình, trong một số trường hợp, họ còn chứng minh sự mở rộng của các danh mục sản phẩm và công nghệ mà họ đang tác động.

Computex 2021: AMD, Intel và Nvidia cho thấy sức mạnh của các nhà cung cấp PC

Intel đã khởi động mọi thứ bằng bài thuyết trình Computex nêu bật một loạt CPU di động Intel Core thế hệ thứ 11 mới cho thiết kế siêu mỏng, bao gồm cả những mẫu đầu tiên có thể đạt tốc độ lên đến 5,0 GHz. Công ty cho biết họ hy vọng các hệ thống dựa trên các chip mới này sẽ xuất hiện lần đầu tiên vào cuối mùa hè này từ nhiều nhà cung cấp, bao gồm Lenovo, Acer, Asus và MSI với nhiều sản phẩm sẽ được giao hàng vào mùa lễ năm 2021. Intel cũng tái tập trung sự chú ý vào một số cải tiến liên quan đến kết nối cho PC trong tương lai.

 Computex 2021: AMD, Intel và Nvidia cho thấy sức mạnh của các nhà cung cấp PC 2

Tại Computex, Intel đã nhấn mạnh điều này với việc phát hành chipset hỗ trợ WiFi 6E nâng cao - cho phép mọi người ở Mỹ và một số khu vực khác trên thế giới tận dụng tối đa băng thông 1,2 GHz cho WiFi 6 GHz - và với chính thức ra mắt giải pháp 5G đã được công bố trước đây, Intel 5G Solution 5000, được xây dựng cùng với MediaTek và Fibocom.

Cung cấp 5G mới có dạng thẻ bổ trợ định dạng M.2 được chứng nhận toàn cầu, giúp các OEM PC rất dễ dàng bổ sung hỗ trợ 5G cho nhiều hệ thống mới - và chính thức cạnh tranh với modem 5G định dạng tương tự Thẻ M.2 vừa được Qualcomm công bố.

Computex 2021: AMD, Intel và Nvidia cho thấy sức mạnh của các nhà cung cấp PC 3 

Tiếp theo là Nvidia với các thông báo quan trọng liên quan đến GPU chơi game, máy chủ được Nvidia chứng nhận cho các ứng dụng trung tâm dữ liệu và một số thông báo tập trung vào các công cụ phần mềm AI, nhấn mạnh rõ ràng phạm vi cung cấp của công ty hiện rất rộng.

Về mặt gaming, công ty đã tiết lộ RTX 3080 Ti dựa trên Ampere (giá 1.199 USD), cùng với RTX 3070 Ti giá cả phải chăng hơn (giá 599 USD), mà Nvidia tuyên bố cung cấp 1,5 lần hiệu suất chơi game của bo mạch 2070 Super phổ biến. từ khoảng 2 năm trở lại đây.

Đối với chơi game trên thiết bị di động, Nvidia đã nhấn mạnh công việc liên tục của mình trên khung thiết kế Max-Q thế hệ thứ 3. Công nghệ đằng sau Max-Q đang cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay chơi game mới từ một số nhà cung cấp bao gồm Dell, hãng đã công bố dòng máy tính xách tay chơi game Alienware X-Series mới sử dụng GPU GeForce RTX 3080 (và CPU Core thế hệ thứ 11 mới nhất của Intel) là máy tính xách tay Alienware mỏng nhất công ty đã từng sản xuất.

Về mặt trung tâm dữ liệu, Nvidia cho biết hiện đã có hơn 50 máy chủ được Nvidia chứng nhận, phần lớn nhờ vào thực tế là chương trình hiện bao gồm hỗ trợ cho các máy chủ có DPU (đơn vị xử lý dữ liệu) mà công ty có được thông qua việc mua lại Mellanox Technologies vào năm 2020.

Tất cả các hệ thống này đều được chứng nhận để chạy Phần mềm Doanh nghiệp AI của Nvidia, một bộ công cụ được thiết kế để làm cho quá trình xây dựng phần mềm hỗ trợ AI dễ dàng hơn cho nhiều tổ chức hơn. Ngoài ra, công ty đã công bố hỗ trợ cho các máy chủ dựa trên Arm như một phần của chương trình, nhấn mạnh ý tưởng hấp dẫn về việc phần lớn tính toán cho một số khối lượng công việc AI nhất định được thực hiện bởi GPU và DPU, với CPU dựa trên Arm đóng vai trò như một người điều phối các tác vụ xung quanh các phần tử máy tính khác này. Mặc dù vẫn còn là những ngày đầu cho khái niệm này, nhưng nó chắc chắn sẽ là một trong những điều thú vị để xem.

AMD là công ty cuối cùng trong số ba công ty lớn có mặt trên sân khấu Computex ảo và Giám đốc điều hành, Tiến sĩ Lisa Su được cho là người có số lượng tin tức lớn nhất và có tác động nhất về sự kiện này.

Gói gọn trong bài phát biểu khoảng 40 phút của cô là tin tức về hiệu suất máy chủ Epyc thế hệ thứ ba của công ty, CPU Ryzen 5000 cho máy tính để bàn thương mại, cập nhật về công nghệ GPU Radeon 6000 thế hệ tiếp theo, sự ra mắt của khung thiết kế AMD Advantage cho PC chơi game di động, tiết lộ về mối quan hệ hợp tác với Tesla về hệ thống thông tin giải trí tự động của công ty, chi tiết hơn về mối quan hệ hợp tác đã được công bố trước đây của công ty với Samsung cho thiết bị di động và thậm chí một số công nghệ đóng gói chiplet 3D với đối tác đúc TSMC.

Món cuối cùng là một trong những món đáng ngạc nhiên nhất của sự kiện. Mặc dù ít người có xu hướng đào sâu vào chi tiết cấu trúc chip, nhưng việc AMD làm việc với TSMC về công nghệ đóng gói chiplet 3D (ban đầu dành cho bộ nhớ đệm L3 trên CPU Ryzen) cho thấy tốc độ tiến bộ nhanh chóng mà AMD đang thực hiện trong lĩnh vực quan trọng này.

Computex 2021: AMD, Intel và Nvidia cho thấy sức mạnh của các nhà cung cấp PC 4

Theo công ty, công nghệ của họ dày đặc hơn và nhanh hơn so với công nghệ xếp chồng chip Foveros tương tự về mặt khái niệm mà Intel đã ra mắt với bộ xử lý Lakefield của mình vào năm ngoái. Tất nhiên, chúng ta không chắc chắn cho đến khi các chip thực sự với công nghệ này được chính thức phát hành — dự kiến ​​vào cuối năm nay — nhưng đó là một thông báo ấn tượng từ công ty, đặc biệt là vì họ mong đợi sẽ mở rộng việc sử dụng nó cho nhiều chip khác vào cuối năm của năm.

AMD cũng đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận về khung thiết kế Advantage mới của mình. AMD Advantage nhằm mục đích tạo ra các máy tính xách tay được tối ưu hóa để tận dụng toàn bộ khả năng của cả CPU di động dòng Ryzen 5000 của AMD và Radeon RX 6000M của nó, đồng thời mang đến trải nghiệm chơi game cao cấp.

Công ty đang làm việc với một số đối tác OEM để tạo ra các hệ thống này. Nói về các đối tác PC, HP đang tận dụng các bộ phận thương mại dòng Ryzen 5000 mới của AMD trong các máy tính để bàn EliteDesk 805 G8 Series và ProDesk 405 G8 Series mới nhất của mình.

Computex 2021: AMD, Intel và Nvidia cho thấy sức mạnh của các nhà cung cấp PC 5

Cuối cùng, một chút tin tức đáng ngạc nhiên cuối cùng từ AMD đến từ việc mở rộng quan hệ đối tác với các công ty khác bằng cách sử dụng công nghệ CPU và / hoặc GPU của họ. Mặc dù nó đã được thảo luận trước đó, nhưng liên kết với Samsung để sử dụng công nghệ đồ họa RDNA của AMD , bao gồm cả dò tia, trong chipset di động Exynos tiếp theo có thể khiến nhiều người mất cảnh giác. Thật không may, hầu hết các điện thoại thông minh hỗ trợ Samsung Exynos được bán bên ngoài Hoa Kỳ, nhưng thỏa thuận vẫn làm nổi bật tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công ty bên ngoài thế giới PC và máy chủ.

Tất cả điều đó đã nói lên thị trường PC trẻ hóa đang thúc đẩy cả sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn và tạo ra cơ hội mới cho các nhà cung cấp quan trọng nhất của ngành. Đó là một dấu hiệu tốt cho một tương lai lành mạnh cho tất cả mọi người.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang