Thiết kế CPU và GPU Armv9 đầu tiên của Arm mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất

Arm đang dẫn đầu làn sóng cường điệu của Apple M1 với thiết kế CPU và GPU mới.

Arm đã thống trị thiết bị di động, nhưng bây giờ họ đang chuẩn bị cho một thế giới nơi mà từ các thiết bị nhỏ đến máy chủ và siêu máy tính đều có thể được xây dựng bằng cách sử dụng kiến ​​trúc có thể mở rộng của nó. Đối với người tiêu dùng, Armv9 có nghĩa là chúng ta sẽ thấy đồng hồ thông minh, điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả PC nhanh hơn được xây dựng để cạnh tranh với hệ thống x86, được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi của Apple sang silicon tùy chỉnh.

Thiết kế CPU và GPU Armv9 đầu tiên của Arm mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất

Arm đã công bố kiến trúc bộ xử lý thế hệ tiếp theo - Armv9 - vào đầu năm nay đánh dấu lần nâng cấp thế hệ thực sự đầu tiên kể từ Armv8 năm 2011. Công ty hy vọng điều này sẽ đẩy nhanh sự thay đổi khỏi x86 bằng cách cho phép các nhà sản xuất chip sử dụng các công nghệ trung tâm của siêu máy tính nhanh nhất thế giới và mang lại khả năng học máy và xử lý tín hiệu kỹ thuật số tốt hơn.

Đối với cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, những khả năng đó được bao hàm trong các IP CPU Neoverse V1 và Neoverse N2, được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc của nền tảng Neoverse N1 mà Ampere và các công ty khác đang sử dụng để cạnh tranh với Intel và AMD trong trung tâm dữ liệu.

Thoạt nhìn, có vẻ như Armv9 là tất cả về các kịch bản tính toán hiệu suất cao, nhưng nó cũng có một số ý nghĩa nghiêm trọng trong không gian tiêu dùng.

Đây là nơi mà Cortex-X2 mới, Cortex-A710, và Cortex-A510 thiết kế CPU đi vào. Như bạn có thể đoán, đây là những người thừa kế của năm ngoái Cortex-X1, Cortex-A78 và Cortex-A55. Cả ba đều bổ sung hỗ trợ cho các phần mở rộng vectơ SVE2 và đi kèm với các cải tiến hiệu quả và IPC rất cần thiết.

Arm cho biết Cortex-X2 nhanh hơn 30% so với người tiền nhiệm, vốn được sử dụng trong các thiết kế tùy chỉnh trong chipset Qualcomm Snapdragon 888 và Samsung Exynos 2100.

Thiết kế CPU và GPU Armv9 đầu tiên của Arm mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất 2

Lõi Cortex-A710 nhanh hơn 10% và tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với Cortex-A78. Nhân "LITTLE" Cortex-A510 mới nhanh hơn 35% so với Cortex-A55, đồng thời mang lại hiệu suất gấp ba lần trong các ứng dụng máy học.

Công ty cũng tiết lộ bốn GPU Mali mới đi kèm với những cải tiến tương tự so với người tiền nhiệm của chúng. Ở phân khúc cao cấp, có Mali-G710 với hiệu suất tăng 20%, nhưng ấn tượng nhất trong nhóm thực sự là Mali-G510 sẽ tăng gấp đôi hiệu suất mà bạn có thể nhận được trong điện thoại thông minh và smart TV tầm trung.

Armv9 chắc chắn nghe có vẻ ấn tượng, nhưng đừng mong đợi những thiết kế này xuất hiện trong năm nay. Các nhà sản xuất chip rất có thể sẽ công bố thiết kế tùy chỉnh của họ trong những tuần và tháng tới với thời lượng ra mắt được đặt vào nửa đầu năm 2022. Có rất nhiều tiềm năng cho phần cứng Chrome OS và Windows 10 on Arm mới và thú vị, và mọi thứ liên quan đến đồng hồ thông minh thấp có thể sẽ được hưởng lợi từ kiến ​​trúc mới.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang