Iran ban hành lệnh cấm bốn tháng đối với khai thác tiền ảo sau khi mất điện trên diện rộng

Nhu cầu điện cao hơn trong mùa hè đã làm căng thẳng lưới điện của đất nước.

 

Nhiều thành phố ở Iran gần đây đã phải đối mặt với tình trạng mất điện, mà theo Tổng thống Hassan Rouhani tình trạng hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất thủy điện của đất nước. Để thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu năng lượng thường mở rộng trong mùa hè, tất cả các hoạt động khai thác tiền ảo đã đăng ký (và chưa đăng ký) trong nước đã bị cấm cho đến ngày 22 tháng 9 năm 2021.

Iran ban hành lệnh cấm bốn tháng đối với khai thác tiền ảo sau khi mất điện trên diện rộng

Trong số một số tranh cãi xung quanh việc khai thác tiền điện tử là vấn đề tiêu thụ năng lượng và tác động môi trường của nó. New York đang tìm cách đưa ra lệnh cấm 3 năm đối với việc khai thác tiền ảo, nhưng vấn đề có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều đối với Iran. Quốc gia hiện đã ban hành lệnh cấm 4 tháng đối với hoạt động này sau khi một số thành phố lớn đối mặt với tình trạng mất điện liên tục.

Sự kết hợp giữa nắng nóng gay gắt vào mùa hè, hạn hán và nhu cầu làm mát nhiều hơn đã khiến việc sản xuất thủy điện của Iran rơi vào tình trạng căng thẳng, mà nước này hiện đang tìm cách kiềm chế bằng lệnh cấm tạm thời đối với các giàn khoan khai thác tiền ảo.

Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic ước tính rằng khoảng 4,5% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Iran, cho phép nước này thúc đẩy nền kinh tế bị Hoa Kỳ trừng phạt bằng tài sản tiền ảo và mang lại doanh thu hàng năm lên tới 1 tỷ USD. Quốc gia này chính thức công nhận khai thác tiền ảo và có chế độ cấp phép cho phép các thợ đào trả mức thuế cao hơn cho điện và bán bitcoin khai thác của họ cho Ngân hàng Trung ương Iran.

Iran ban hành lệnh cấm bốn tháng đối với khai thác tiền ảo sau khi mất điện trên diện rộng 2

Tuy nhiên, 85% đa số vẫn là không có giấy phép, theo Tổng thống Hassan Rouhani, người mà ông cho biết đã sử dụng điện năng nhiều hơn từ sáu đến bảy lần so với các cơ sở được cấp phép, tiêu thụ tới 2.000 MW năng lượng mỗi ngày so với 300 MW được sử dụng bởi các hoạt động hợp pháp. "Bây giờ mọi người đều có một vài thợ đào được đặt ở xung quanh và đang sản xuất Bitcoins", ông nói đùa trong một cuộc họp nội các trên truyền hình. 

Theo một cuộc điều tra nội bộ của các nhà lập pháp, các nhà đánh giá đã bác bỏ tiền mã hóa là động lực chính của những đợt cắt điện này, lưu ý rằng nó tiêu thụ ít hơn một phần trăm tổng sản lượng điện của Iran. Thay vào đó, họ chỉ ra cơ sở hạ tầng điện cũ kỹ của đất nước và thiếu kinh phí là nguyên nhân đằng sau tình trạng mất điện.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang