Tor Browser là gì? Và cách trình duyệt có thể giúp bảo vệ danh tính của bạn

Tor Browser cung cấp trình duyệt web ẩn danh tốt nhất hiện nay và các nhà nghiên cứu đang nỗ lực cải thiện các đặc tính ẩn danh của Tor.

Tor Browser là một mạng lưới máy chủ miễn phí, hay còn gọi là "nút", định tuyến ngẫu nhiên lưu lượng truy cập internet giữa nhau để làm xáo trộn nguồn gốc của dữ liệu. Tor Browser có thể tăng đáng kể quyền riêng tư và ẩn danh của người dùng trực tuyến. Trong các tài liệu nội bộ, NSA thậm chí còn gọi Tor là “vua của sự ẩn danh trên internet có độ an toàn cao, độ trễ thấp”.

Tor Browser là gì? Và cách trình duyệt có thể giúp bảo vệ danh tính của bạn

Tor là gì?

Tor là viết tắt của “The Onion Router.” Trình duyệt thường bị báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật nhìn nhận một cách tiêu cực, nhưng nó có nhiều lợi ích tích cực. Các nhà báo và các nguồn tin của họ dựa vào đó để liên lạc một cách an toàn và ẩn danh mà không sợ chính phủ can thiệp. Giao tiếp an toàn là điều cần thiết trong các trường hợp tố giác. Tương tự, Tor rất quan trọng đối với việc thực thi pháp luật vì nó cho phép thực hiện các hoạt động bí mật và điều tra trực tuyến. Tor hiện có khoảng hai triệu người dùng hàng ngày trên toàn thế giới, hầu hết trong số họ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Đức và Nga.

 

Trình duyệt Tor hoạt động như thế nào

Tor Browser định tuyến tất cả lưu lượng truy cập web của bạn thông qua mạng Tor, ẩn danh nó. Như những hình ảnh dưới đây minh họa, Tor bao gồm một proxy ba lớp, giống như các lớp của một củ hành tây (đây là lý do logo Tor có thiết kế hình củ hành). Tor Browser kết nối ngẫu nhiên với một trong các nút mục nhập được liệt kê công khai, trả lại lưu lượng truy cập thông qua một chuyển tiếp giữa được lựa chọn ngẫu nhiên và cuối cùng đưa ra lưu lượng truy cập của bạn thông qua nút thoát thứ ba và cuối cùng.

Tor Browser là gì? Và cách trình duyệt có thể giúp bảo vệ danh tính của bạn 2

Do đó, đừng ngạc nhiên nếu Google hoặc một dịch vụ khác chào đón bạn bằng tiếng nước ngoài. Các dịch vụ này xem xét địa chỉ IP của bạn và phỏng đoán quốc gia và ngôn ngữ của bạn, nhưng khi sử dụng Tor, bạn sẽ thường có vẻ như đang ở một vị trí thực tế cách nửa vòng trái đất.

Tor Browser là gì? Và cách trình duyệt có thể giúp bảo vệ danh tính của bạn 3

Nếu bạn trong một chế độ chặn Tor hoặc cần truy cập vào một dịch vụ web chặn Tor, bạn cũng có thể cấu hình Tor Browser để sử dụng các cầu nối. Không giống như các nút vào và ra của Tor, các địa chỉ IP của cầu nối không được liệt kê công khai, gây khó khăn cho các dịch vụ web hoặc chính phủ, trong việc đưa vào danh sách đen các địa chỉ IP đó.

Tor Browser là gì? Và cách trình duyệt có thể giúp bảo vệ danh tính của bạn 4

Mạng Tor định tuyến lưu lượng TCP thuộc mọi loại nhưng được tối ưu hóa để duyệt web. Tor không hỗ trợ UDP, vì vậy đừng cố gắng tạo ISO phần mềm miễn phí torrent, vì nó sẽ không hoạt động.

Tor có hợp pháp không?

Sử dụng Tor không khác biệt về mặt pháp lý với bất kỳ trình duyệt nào khác và lướt web đen cũng không khác với lướt internet. Ở một số nơi, chủ yếu là các quốc gia độc tài với chế độ kiểm duyệt gắt gao, việc sử dụng Tor vừa cần thiết vừa có thể bị coi là hành động lật đổ.

Cung cấp hoặc mua chất gây nghiện trên dark web là bất hợp pháp bất cứ khi nào nếu làm như vậy trên một trang web thông thường là bất hợp pháp. Ở hầu hết các khu vực pháp lý, việc duyệt một trang web cung cấp nội dung bất hợp pháp không phải là bất hợp pháp, nhưng việc lưu trữ (ví dụ: chụp ảnh màn hình) nội dung đó và lưu trữ nó trên thiết bị của riêng bạn sẽ được.

Tor Browser được xây dựng để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật, nhưng đừng để nó hạ thấp cảnh giác của bạn. Hãy lưu ý đến thông tin bạn trên các web đen và không tải xuống và cài đặt phần mềm.

 

Cách sử dụng Tor

Tor Browser là gì? Và cách trình duyệt có thể giúp bảo vệ danh tính của bạn 5

Trình duyệt Tor có sẵn cho Windows , Mac , LinuxAndroid .

Tải file và lưu nó. Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng.

Trong Windows , bấm đúp vào file .exe và chọn vào thư mục riêng biệt. Hoặc cũng có thể là một thanh USB.

Trong Mac OS X , bạn phải nhấp đúp vào tệp .dmg và kéo tệp chứa vào một thư mục riêng biệt, chẳng hạn như thư mục ứng dụng hoặc thẻ USB.

Trong Linux , bạn phải giải nén file .tar.xz bằng lệnh bên dưới.

tar -czvf tor-browser-linux64- […] .tar.xz

Đánh giá tổng quan về Tor Browser

Tor Browser cung cấp trình duyệt web ẩn danh tốt nhất hiện nay. Chúng ta hiện đang chứng kiến ​​một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nhà nghiên cứu tìm cách tăng cường Tor, hoặc thậm chí phát triển một công cụ ẩn danh thế hệ tiếp theo và các chính phủ trên thế giới đang nghiên cứu cách phá vỡ các đặc tính ẩn danh của Tor.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lịch phát hành manga tháng 7/2021: Xuất bản One Piece 95, "5 Tô Bún" và vô số truyện hay khác!

Lịch phát hành manga tháng 7/2021: Xuất bản One Piece 95, "5 Tô Bún" và vô số truyện hay khác!

Tổng hợp lịch phát hành của những manga - truyện tranh đình đám nhất tháng 7/2021 đến từ NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, IPM,...: One Piece 95, Học Viện Siêu Anh Hùng 27, Thiên Thần Diệt Thế 16 cùng vô số truyện tranh hấp dẫn đã quay trở lại! Ngoài ra, tháng 7 cũng chào đón "tân binh" Black Jack và Nhà Có 5 Nàng Tiên!

Giải trí
Lên đầu trang