Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì?

Ngày càng có nhiều người chơi bitcoin, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm trí vài tỷ đồng để “nuôi” những dàn máy đào bitcoin, tạo lợi nhuận vô cùng lớn từ việc đào bitcoin này.

Đào bitcoin là gì? 

Đào bitcoin hay còn được gọi là cày bitcoin hoặc khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) là một trong những quy trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống bitcoin. 

Có thể nói đào bitcoin là sử dụng máy tính để dò tìm BTC và được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính vì thế bất kỳ ai cũng có thể tham giao vào hệ thống đào bitcoin.

Những người khai thác thường được gọi là thợ mỏ, họ sử dụng công cụ là các máy đào chuyên dụng để giải quyết các vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch(blockchain) lại với nhau.

Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì?

Mỗi một thợ đào đều được trả phần thưởng cho dịch vụ của họ là BTC mới cứ sau thời gian 10 phút. Sau một thời gian dài đào bitcoin trên các máy tính truyền thống, một số công ty lớn trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin, hỗ trợ quá trình tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể, tăng tính hiệu quả hơn cày bitcoin thông thường. Để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain, các máy cày bitcoin chuyên dụng phải giải được những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp.


 

Thiết bị dành cho đào Bitcoin 

Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì? 2

Như được chia sẻ ở trên, để khai thác bitcoin các thợ mỏ phải sử dụng các máy đào chuyên dụng. Các máy đào được thiết kế hoạt động tối đa công suất cho phép các nhà máy có quy mô lớn được hình thành, tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho ngành công nghiệp đào bitcoin. Những người khai thác bitcoin sẵn sàng chi số tiền khủng để đầu tư cho doanh trại bitcoin của mình để nhằm cạnh tranh với nhiều tập đoàn quốc tế. 

 

CPU 

Loại thiết bị tiếp theo được nhắc đến chính là máy tính của chính bạn. CPU viết tắt cho từ Đơn vị Điều hành trung tâm tức là đầu não của máy tính bạn. Đây là cách mà Bitcoin được khai thác vào những ngày đầu và phương thức này cực tiết kiệm.

Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì? 3

Tuy nhiên, vì nhiều thợ đào cố gắng bảo mật hệ thống sâu rộng và kiếm nhiều Bitcoin hơn, họ đã tạo ra nhiều cải tiến. Vì vậy ngày nay, đào Bitcoin bằng CPU trở nên vô nghĩa. Bạn sẽ phải chờ cả thập kỷ để có thể nhận được phần thưởng ít ỏi từ mạng lưới.

 

GPU

GPU viết tắt của từ Đơn vị Xử lý đồ hoạ, biểu thị tính năng của card đồ họa trang bị cho máy tính. Những thiết bị này được thiết kế để tính toán tất cả các đa giác phức tạp trong các trò chơi điện tử tiên tiến nhất, vì vậy chính nó cũng có khả năng toán học thần kỳ để giải các block giao dịch.

Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì? 4

Mặc dù tốn đến vài trăm đô la, GPU sẽ cho các thợ đào một lợi thế tương đối so với những thiết bị CPU. Ví dụ, một CPU có thể cho bạn tỷ lệ hash ít hơn 10 MH/s. Mặt khác, chip ATI 5970, một trong những card đồ hoạ nổi tiếng nhất cho bạn tỷ lệ hơn 800 MH/s.

Việc sử dụng rộng rãi card đồ hoạ khiến cho hình thành những dàn máy khai thác đầu tiên. Những dàn máy có thể chỉ để dùng cho mining hoặc là một máy tính với cấu hình vượt trội phục vụ cho nhiều mục đích như gaming hoặc đào bán thời gian.

Tuy nhiên, cùng số phận với CPU mining, GPU mining cũng đang chết dần theo thời gian. Với nhiều thiết bị mới chuyên biệt cho khai thác, độ khó khai thác Bitcoin vì thế của tăng đáng kể khiến cho một card đồ hoạ đơn lẻ không thể cạnh tranh nổi. Ngày nay, mặc dù bạn được quyền dùng điện tự do, song, bạn đã không còn có thể nuôi nổi dàn máy GPU.

 

FPGA

FPGA là một loại chip trắng cho phép người dùng tái cấu hình lại kiến trúc theo ý người dùng để thực thi chức năng cụ thể. Loại chip này cho phép các nhà sản xuất thiết bị đào có thể thu về một số lượng lớn và điều chỉnh cho mục đích sử dụng là khai thác Bitcoin. 

Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì? 5

Sự ra đời của FPGA đã vô cùng thành công. Thiết bị cực kỳ dễ sử dụng và đạt hiệu quả cao. Một thiết bị FPGA tiêu chuẩn có thể đạt 826 MH/s mà chỉ tiêu thụ 80 watt điện năng, trong khi một card đồ hoạ có thể đạt 600 MH/s mà tiêu thụ đến 400 watt. 


ASIC

Các chip ASIC được tích hợp vào các thiết bị đào coin trong vài năm trở lại đây. Trước đó, ASIC được sử dụng nhiều trong các thiết bị di động. Máy đào ASIC khác biệt khá lớn so với các CPU và GPU thông thường, ASIC không linh hoạt như CPU và GPU. Máy đào ASIC chỉ có thể sử dụng cho việc đào coin, và sẽ không thể được dùng vào những việc khác như chơi game, truy cập Facebook, lướt web. Nhờ vậy mà ASIC có hiệu suất khai thác cao, vì tất cả tài nguyên sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào coin.

Đào Bitcoin là gì? Để đầu tư bitcoin nhà đầu tư cần những gì? 6

Sự gia tăng của các máy đào ASIC trên mạng cũng dần dần loại bỏ các thợ mỏ sử dụng GPU hoặc CPU, nâng cao rào cản tài chính để tham gia vào việc đào coin, tạo nên sự tập trung hóa trong việc khai thác mỏ đào.

 

Mining pool

Đào bitcoin giống như một  cuộc cạnh tranh vậy. Ngay cả khi bạn sở hữu dàn trâu tốt nhất bạn vẫn gặp bất lợi rất lớn so với các trang trại đào Bitcoin chuyên nghiệp . Đó là lý do Mining pool ra đời.

 

Các phần mềm khai thác Bitcoin

Tuỳ vào thiết bị mà bạn lựa chọn. Nếu bạn sử dụng GPU và FPGA, thì bạn cần phải có máy tính vận hành một phần mềm mining tiêu chuẩn. Bên cạnh đó một số thợ đào ASIC hiện tại đã được trang bị tất cả ban đầu. 

  • Bitcoin Miner : Giao diện dễ dùng, tiết kiệm năng lượng, báo cáo lợi nhuận

  • CGMiner: Điều khiển tốc độ quạt, khả năng điều khiển giao diện từ xa, tự phát hiện block mới với cơ sở dữ liệu nhỏ, hỗ trợ đa GPU, hỗ trợ CPU

  • BFGMiner: Tương tự như CGMiner nhưng được thiết kế riêng dành cho ASICs

  • EasyMiner: Hỗ trợ nhiều giao thức đào, có thể sử dụng hồ thợ đào, đồ thị hiệu năng hoạt động

 

Lời kết

Ngoài cách đầu tư Bitcoin bằng hình thức mua máy đào thì bạn cũng có thể mua bán Bitcoin để kiếm lời cũng là cách được nhiều người sử dụng, một hình thức đầu tư lâu dài mà không cần hiểu biết về phần cứng, card đồ họa phức tạp như khi đào Bitcoin.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang