Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng cửa bộ phận phát triển chip

Trong tương lai gần, Oppo sẽ phải quay lại phụ thuộc vào các đối tác chip bên thứ ba. 

Gã khổng lồ điện thoại Trung Quốc, Oppo đang giải tán mảng thiết kế chip Zeku của mình do thị trường smartphone toàn cầu "đóng băng". 

Quyết định này gây bất ngờ cho những người tin rằng nhà sản xuất điện thoại đang đẩy mạnh phát triển chip nội bộ của mình trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang nóng dần. Trong tương lai gần, Oppo sẽ phải quay lại phụ thuộc vào các đối tác chip bên thứ ba. 

Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng của bộ phận phát triển chip

Oppo giải thích về việc đóng cửa đội ngũ sản xuất chip từng được mong đợi trước đó của mình trong một tuyên bố được đưa ra hôm nay: “Do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp điện thoại thông minh, chúng tôi phải thực hiện những điều chỉnh khó khăn để phát triển lâu dài. Do đó, công ty đã quyết định ngừng hoạt động của Zeku."

Vào tháng 12 năm 2021, Zeku tiết lộ chipset tự phát triển đầu tiên của mình, MariSilicon X, một bộ xử lý hình ảnh được thiết kế để tăng hiệu suất ảnh và video thông qua máy học, theo con đường của Apple là đưa thiết kế chip vào nội bộ. Zeku cũng thành lập một cơ sở nghiên cứu ở Palo Alto.

Sự kết thúc của Zeku diễn ra đột ngột vì Zeku vẫn đang tuyển dụng hơn 100 vị trí một tháng trước.

Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng của bộ phận phát triển chip

Oppo kết thúc quý 1 năm 2023 với ngôi vị là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ tư thế giới, thì doanh số bán hàng của hãng đã giảm 8%, theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys. Ngoài Apple, tất cả năm nhà sản xuất điện thoại hàng đầu đều có doanh số bán hàng sụt giảm. Nhìn chung, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 13% trong quý. 

Việc Oppo rút lui khỏi lĩnh vực chip báo hiệu một cuộc đấu tranh khác từ các công ty điện thoại Trung Quốc nhằm tăng cường kiểm soát chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Huawei đã mất quyền tiếp cận với các chip tiên tiến từ Mỹ do các lệnh trừng phạt từ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cố gắng trong việc sản xuất chip cao cấp của riêng mình, thông qua HiSilicon đã thất bại sau khi Mỹ ra lệnh ngưng hoạt động các xưởng sản xuất. 

Công ty đã dùng đến việc loại bỏ thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor, một động thái được coi là cách giúp công ty con tránh các lệnh trừng phạt đã làm suy giảm hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang