Huawei thu phí bản quyền sử dụng 4G, 5G và Wi-Fi trên các thiết bị điện tử

Đại diện Huawei cho biết, cứ mỗi chiếc smartphone sử dụng 4G, 5G, công ty sẽ thu phí bản quyền lần lượt là 1,5 USD và 2,5 USD.

Huawei vừa công bố mức phí bản quyền với các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh sử dụng 4G, 5G và Wi-Fi. Tuyên bố được đưa ra sau khi công ty bị Mỹ liệt vào danh sách đen khiến doanh số bán hàng bị sụt giảm. 

Tại sự kiện đổi mới sở hữu trí tuệ ở Thâm Quyến được diễn ra vào tuần trước, đại diện công ty Trung Quốc cho biết, với mỗi thiết bị người dùng Wi-Fi 6 thế hệ tiếp theo, Huawei sẽ thu 0,5 USD. 

Huawei thu phí bản quyền sử dụng 4G, 5G và Wi-Fi trên các thiết bị điện tử

Đối với mỗi thiết bị cầm tay 4G và 5G sẽ có bản quyền tối đa lần lượt là 1,5 USD và 2,5 USD. Đối với các thiết bị IoT Centric, công ty sẽ tính phí 1% giá bán hoặc tối đa 0,75 USD  hoặc từ 0,3 đến 1 USD, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Huawei đã và đang sở hữu hơn 3.000 bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu về 5G và Wi-Fi. Điều này có nghĩa là các sản phẩm của các nhà sản xuất khác tuân thủ các tiêu chuẩn truyền thông của ngành đang sử dụng các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của Huawei. Các công ty không sử dụng sản phẩm của Huawei cũng có thể phải đối mặt với các yêu cầu về phí cấp phép từ công ty Trung Quốc.

Huawei hiện đang tìm thu phí để cấp phép cho ít nhất 30 công ty tại Nhật Bản, bao gồm cả các nhà sản xuất thiết bị viễn thông.

Huawei thu phí bản quyền sử dụng 4G, 5G và Wi-Fi trên các thiết bị điện tử

"Chúng tôi tin rằng mức phí bản quyền hợp lý sẽ khuyến khích cả việc tạo ra và áp dụng các đổi mới", Alan Fan, người đứng đầu Bộ phận Quyền sở hữu trí tuệ của Huawei, cho biết tại diễn đàn Thâm Quyến.

Huawei trong những năm gần đây đã buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động, đặc biệt là liên quan đến điện thoại thông minh, do Mỹ hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn cho công ty. Công ty Trung Quốc có thể đang tìm cách ổn định odoanh thu của mình bằng cách tăng thu nhập từ tiền bản quyền bằng sáng chế.

Huawei đã kiếm được 560 triệu USD doanh thu từ việc cấp phép vào năm 2022. Công ty cho biết họ đã trả lũy kế khoảng gấp ba lần số tiền họ đã thu được từ tiền bản quyền.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang