Lượng Khí Thải Carbon Của Microsoft Ở Mức Báo Động Do Đào Tạo AI

Microsoft, công ty công nghệ đa quốc gia, đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc giảm lượng khí thải carbon của mình.

Theo báo cáo mới nhất của The Verge, trong năm tài chính 2023, lượng khí thải nhà kính của Microsoft đã tăng 30%. Mức tăng này cho thấy Microsoft gặp khó khăn trong việc theo đuổi mục tiêu carbon âm, đặc biệt là khi công ty ngày càng tập trung vào Trí tuệ nhân tạo (AI).

Lượng Khí Thải Carbon Của Microsoft Ở Mức Báo Động Do Đào Tạo AI

AI trở thành công cụ không thể thiếu đối với các công ty công nghệ ngày nay, nhưng việc đào tạo và vận hành các mô hình AI tiêu thụ nhiều năng lượng. Do đó, càng tập trung vào AI, Microsoft càng khó đạt được mục tiêu trung hòa carbon của mình.

Theo Báo cáo Phát triển Bền vững 2024 của Microsoft, công ty đã phát thải 15.357 triệu tấn carbon dioxide trong năm tài chính trước, một lượng khí thải tương đương với mức ô nhiễm carbon của cả quốc gia Brunei. Từ năm 2020, Microsoft đã cố gắng cắt giảm hơn một nửa lượng khí thải nhà kính thông thường và cố gắng hấp thụ nhiều carbon hơn mỗi năm.

Lượng Khí Thải Carbon Của Microsoft Ở Mức Báo Động Do Đào Tạo AI 2

Để giảm phát thải, Microsoft đã hợp tác với Stockholm Exergi và các công ty năng lượng khác để thu giữ và loại bỏ carbon. Mục tiêu của hợp tác này là giảm tới 3,3 triệu tấn carbon, một mục tiêu lớn nhưng có thể chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của các dự án AI. Microsoft dự kiến sẽ xây dựng thêm nhiều trung tâm dữ liệu trong những năm tới, điều này sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Các trung tâm dữ liệu AI tiêu thụ điện năng cao hơn nhiều so với các trung tâm dữ liệu truyền thống, do nhu cầu cao cho máy chủ và hệ thống làm mát. Sự mở rộng của các trung tâm dữ liệu không chỉ làm tăng mức tiêu thụ điện mà còn tạo ra thêm thách thức cho Microsoft trong nỗ lực giảm khí thải carbon.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang