Meta xoá sổ hàng nghìn tài khoản có nội dung tuyên truyền của Trung Quốc

Qua điều tra, Meta đã tìm thấy mối liên hệ giữa mạng này và một chiến dịch gây ảnh hưởng trước đó mà nó gọi là “Spamouflage".

Hôm 29.8, Meta thông báo đã xoá hàng nghìn tài khoản Facebook giả, những tài khoản này hầu như là một phần trong hoạt động spam Internet tràn lan nhằm tìm cách giúp đỡ Trung Quốc bằng phương thức bí mật và chỉ trích phương Tây.

Meta xoá sổ hàng nghìn tài khoản có nội dung tuyên truyền của Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Meta đã mô tả chiến dịch này là “hoạt động gây ảnh hưởng bí mật đa nền tảng lớn nhất được biết đến trên thế giới”. Công ty đã gỡ bỏ 7.704 tài khoản Facebook, 954 Page, 15 Nhóm và 15 tài khoản Instagram. Ben Nimmo, trưởng nhóm Công việc tình báo mối đe dọa toàn cầu của Meta, cho biết các tài khoản này cũng hoạt động trên Reddit, YouTube, TikTok, X (trước đây là Twitter), Pinterest và hàng chục nền tảng xã hội khác.

Meta biết đến hoạt động gây ảnh hưởng sau khi mạng nhắm mục tiêu vào một tổ chức phi chính phủ vào cuối năm 2022. Qua điều tra, Meta đã tìm thấy mối liên hệ giữa mạng này và một chiến dịch gây ảnh hưởng trước đó mà nó gọi là “Spamouflage".

Meta xoá sổ hàng nghìn tài khoản có nội dung tuyên truyền của Trung Quốc 2

Mạng lưới này có nguồn gốc từ Trung Quốc và từ đó nhắm mục tiêu đến các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Mỹ, Đài Loan, Anh và Úc. Mạng chủ yếu chia sẻ thư rác, liên kết, meme và bài đăng văn bản.

Công ty cho biết hơn 500.000 tài khoản Facebook hầu hết là người theo dõi giả và đến từ Bangladesh, Brazil và Việt Nam. Bên cạnh đó có ít nhất 3.500 USD tiền mua quảng cáo được phát hiện có liên quan đến hoạt động của hoạt động này.

Meta cảnh báo sẽ có thêm nhiều chiến dịch đưa thông tin sai lệch từ những nước như Trung Quốc và Nga khi cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2024 đến gần. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang