Tính năng Hẹn hò trên Facebook sẽ quét khuôn mặt người dùng AI để xác minh độ tuổi

Meta cho biết công ty sẽ sử dụng công nghệ xác minh độ tuổi của Yoti, nhằm đảm bảo rằng người dùng Facebook phải trên 18 tuổi.

Facebook tham gia thị trường hẹn hò trên mạng vào năm 2019, với việc ra mắt tính năng Hẹn hò trên Facebook. Hẹn hò trên Facebook là một tính năng đang hoạt động cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm nửa kia của mình. Đúng như dự đoán, trẻ vị thành niên không được phép sử dụng nền tảng này, nhưng cũng như bất kỳ nền tảng mạng xã hội khác, các quy tắc đề ra không đủ để ngăn người dùng chưa đủ tuổi đăng ký.

Tính năng Hẹn hò trên Facebook sẽ quét khuôn mặt người dùng AI để xác minh độ tuổi

Để khắc phục tình trạng trên, Meta vừa công bố kế hoạch tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện có vừa giúp người dùng chủ động tìm nửa kia của mình mà có thể ngăn chặn người dùng chưa đủ tuổi khỏi tính năng này.

Meta không xa lạ gì với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo như một công cụ để kiểm duyệt nội dung, ngăn chặn nội dung phản cảm và thậm chí xác minh độ tuổi của người dùng. Vào tháng 6 năm 2022, Instagram đã công bố kế hoạch thử nghiệm tính năng nhận diện khuôn mặt bằng AI nhằm phát hiện những người dùng có thể nói dối về tuổi của họ.

Công nghệ xác minh độ tuổi đó đã được ra mắt với sự hợp tác của Yoti, một lần nữa hợp tác với Meta trong lần mở rộng xác minh độ tuổi dựa trên AI mới nhất này, lần này là trên tính năng Hẹn hò của Facebook.

Tính năng Hẹn hò trên Facebook sẽ quét khuôn mặt người dùng AI để xác minh độ tuổi 2

Trong chia sẻ trên blog cá nhân, Meta cho biết công ty sẽ sử dụng công nghệ xác minh độ tuổi của Yoti, nhằm đảm bảo rằng người dùng Facebook phải trên 18 tuổi. Hiện tại, công nghệ đang được thử nghiệm tại Mỹ và có vẻ như nó sẽ hoạt động về cơ bản giống như cách xác minh tuổi trên Instagram.

Nhiều tùy chọn xác minh sẽ được đưa ra, một trong số đó là chia sẻ video selfie sẽ được công nghệ của Yoti phân tích để ước tính tuổi của người dùng. 

Meta cũng cho biết rằng không phải ai cũng có quyền truy cập vào ID ảnh mà họ có thể tải lên và tất nhiên không phải ai cũng muốn cung cấp cho công ty một bản sao của tài liệu nhạy cảm như vậy.

Tính năng Hẹn hò trên Facebook sẽ quét khuôn mặt người dùng AI để xác minh độ tuổi 3

Theo Meta, thử nghiệm trên Instagram cho thấy số lượng người dùng tham gia xác minh tuổi nhiều hơn đáng kể so với việc cung cấp bản sao chứng minh thư. Đồng thời, công ty tuyên bố đã ngăn chặn 98% thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chỉnh sửa tuổi hồ sơ của họ thành hơn 18.

Theo sách trắng do Yoti [PDF] xuất bản, công nghệ của nó có độ chính xác cao khi ước tính tuổi của người dùng trẻ tuổi. Đồng thời, công ty cũng giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư mà công nghệ này gây ra, nói rằng hệ thống của họ không thể xác định người dùng Facebook từ ảnh selfie mà họ chia sẻ và dữ liệu sẽ bị xóa ngay sau khi quá trình xác minh diễn ra.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang