Trung Quốc thắt chặt các quy định quản lý AI sáng tạo

Trung Quốc đang xem xét các quy định bổ sung về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nhấn mạnh đến việc kiểm soát và cấp phép nội dung.

Theo Financial Times vào ngày 11 tháng 7, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) muốn triển khai một hệ thống yêu cầu các công ty địa phương phải xin giấy phép trước khi phát hành hệ thống AI tổng quát.

Trung Quốc thắt chặt các quy định quản lý AI sáng tạo

Động thái này báo hiệu việc thắt chặt các quy định dự thảo ban đầu được đưa ra vào tháng 4, cho phép các công ty có 10 ngày làm việc sau khi ra mắt sản phẩm để đăng ký chúng với chính quyền.

“Chương trình cấp phép mới này dự kiến ​​sẽ được đưa vào như một phần của các quy định sắp tới và dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tháng này,” theo FT chia sẻ.

Cũng bao gồm trong quy định dự thảo của tháng 4 là đánh giá bảo mật bắt buộc đối với nội dung do AI tạo.

Theo các nguồn tin trong báo cáo FT , Baidu và Alibaba đều đã phát hành các công cụ AI trong năm nay nhằm cạnh tranh với ChatGPT. Cả hai công ty cũng đã liên hệ với các cơ quan quản lý trong những tháng gần đây để giữ cho sản phẩm của họ tuân thủ các quy định mới.

Trung Quốc thắt chặt các quy định quản lý AI sáng tạo

Ngoài những hệ lụy nêu trên trong quy định sắp tới, dự thảo cũng nêu rõ các nhà chức trách Trung Quốc đã xác định rằng các công ty công nghệ tạo ra các mô hình AI phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung được tạo ra bằng sản phẩm của họ.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất tăng cường kiểm soát AI sáng tạo. Trước đó các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã yêu cầu quy định nội dung do AI tạo ra. Tại Mỹ, Thượng nghị sĩ Michael Bennett gần đây đã viết thư cho các công ty công nghệ đang phát triển công nghệ này để dán nhãn nội dung do AI tạo ra.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang