TSMC tạm dừng sản xuất GPU cho hãng công nghệ Trung Quốc

Động thái của TSMC được cho là do lo ngại các lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

Cơn ác mộng của Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi mà TSMC, Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn lớn nhất thế giới tuyên bố ngừng sản xuất GPU cho Biren Technology có trụ sở tại nước này.

Động thái của TSMC được cho là do lo ngại các lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ. Đầu tháng này, Bộ Thương mại đã thực hiện các bước nhằm giảm quyền xuất nhập khẩu thiết bị của các công ty Trung Quốc vào việc sản xuất và phần cứng máy tính hiệu suất cao.

TSMC tạm dừng sản xuất GPU cho hãng công nghệ Trung Quốc

Theo Mỹ, Trung Quốc sử dụng siêu máy tính để thiết kế vũ khí hạt nhân và tiến hành giám sát từ xa công dân của mình. Quyết định của TSMC được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS, trong đó bao gồm hàng tỷ khoản trợ cấp để hỗ trợ sản xuất chip của Mỹ.

Tương tự như vậy, AMDNvidia cũng không còn được phép sản xuất GPU cho các công ty Trung Quốc, theo các quy định về kiểm soát xuất khẩu.

Theo TomshardwareBiren Technology có GPU BR100 và có vẻ như TSMC đang lo lắng vì BR100 có thể hoạt động tốt hơn Nvidia A100 và các GPU tương tự của công ty. Mặc dù TSMC không có trụ sở tại Mỹ, nhưng Bộ Thương mại yêu cầu các công ty sử dụng công nghệ của Mỹ phải tuân thủ luật pháp của nước này.

TSMC tạm dừng sản xuất GPU cho hãng công nghệ Trung Quốc

Tuy nhiên, nếu không làm như vậy có thể dẫn đến việc công ty bị thêm vào "danh sách đen" của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), ngăn chặn quá trình hoạt động kinh doanh với bất kỳ công ty nào hoặc tiếp cận công nghệ của Mỹ.

"Danh sách đen" của Mỹ, còn được biết đến với Danh sách Thực thể, xác định các tổ chức và cá nhân được cho là có liên quan hoặc có nguy cơ tham gia đáng kể, trong các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Hiện có 143 thực thể thuộc Trung Quốc trong danh sách đen thương mại này, dựa trên đánh giá tài liệu 281 trang hiện có do Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ duy trì.

Tuy nhiên, số lượng các thực thể Trung Quốc vẫn đứng sau Nga, nước có 317 mục trong "danh sách đen".

Việc lọt vào "danh sách đen" này có khả năng làm tê liệt các công ty nhỏ như Biren TechnologyHuawei có lẽ là tấm gương cho doanh nghiệp này khi được Mỹ cho vào "danh sách đen" trước đó, khiến hoạt động kinh doanh của họ buộc phải dừng lại.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang