Vì sao Chế độ Ẩn danh và Chế độ riêng tư không được bảo mật?

Ngay cả khi bạn đang sử dụng một trình duyệt an toàn và bật chế độ ẩn danh hoặc duyệt web riêng tư, bạn có thể vẫn bị theo dõi khi bạn trực tuyến. 

Bạn có mong đợi có được sự riêng tư hoàn toàn khi bật chế độ ẩn danh hoặc duyệt web riêng tư trong trình duyệt web của mình không?

Ngay cả khi bạn đang sử dụng một trình duyệt an toàn và bật chế độ ẩn danh hoặc duyệt web riêng tư, bạn có thể vẫn bị theo dõi khi bạn trực tuyến. Nói cách khác, chỉ riêng trình duyệt internet của bạn không mang lại cho bạn nhiều quyền riêng tư.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sơ qua tất cả các lỗi bên trong và bên ngoài của các chế độ "quyền riêng tư" mà trình duyệt web bao gồm. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận về các tình huống mà các chế độ này có ý nghĩa và nơi nào chúng không có ý nghĩa. Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc bằng một số lời khuyên về cách có được sự riêng tư thực sự khi sử dụng trình duyệt web yêu thích của bạn.

Tại sao duyệt web riêng tư và chế độ ẩn danh là không đủ

Hầu như tất cả các trình duyệt web hiện cung cấp một số loại chế độ bảo mật nâng cao. Chúng thường được gọi là chế độ duyệt web riêng tư, chế độ ẩn danh, chế độ bí mật. Với những cái tên như thế này, bạn có thể mong đợi chúng cho phép bạn sử dụng Internet với sự riêng tư.

Vì sao Chế độ Ẩn danh và Chế độ riêng tư không được bảo mật?

Thật không may, chúng không rất riêng tư một chút nào. Mặc dù có các bản trong cách mỗi trình duyệt web triển khai chế độ riêng của nó, nhưng chức năng chính của các chế độ này gồm hai phần:

  • Xóa cookie khỏi trình duyệt của bạn
  • Xóa lịch sử duyệt web của bạn khỏi trình duyệt của bạn

Họ làm rất tốt điều này - nhưng cần nhiều hơn thế nữa để đặt chế độ duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư. Xóa cookie khỏi trình duyệt của bạn và xóa lịch sử duyệt web của bạn là tốt để giảm thiểu một số theo dõi trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều người đang bị nhầm lẫn khi sử dụng duyệt web "riêng tư" hoặc "ẩn danh". Chỉ cần hỏi Google.

Google đã kiện vì theo dõi người dùng Chrome "ẩn danh".

Và trong khi người dùng bình thường nghĩ rằng ẩn danh cung cấp sự bảo vệ hữu hình, các công ty trình duyệt dường như nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Hiện đang có một vụ kiện trị giá 5 tỷ USD chống lại vì theo dõi người dùng khi ở chế độ ẩn danh của Google Chrome.

Tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng, trong hầu hết các trường hợp, các file bạn tải xuống và dấu trang bạn lưu sẽ không bị xóa khi bạn đóng cửa sổ ẩn danh.

Vì sao Chế độ Ẩn danh và Chế độ riêng tư không được bảo mật?  2

Một vấn đề khác là trình duyệt của bạn không phải là nơi duy nhất mà lịch sử duyệt web của bạn có thể được nhìn thấy. Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn vẫn có thể xem mọi thứ bạn đang làm trực tuyến và họ có thể chuyển dữ liệu này cho bất kỳ ai yêu cầu. Điều này cũng áp dụng cho quản trị viên mạng của bạn, có thể liên quan đến mạng cơ quan hoặc trường học. Ngoài ra, các cơ quan gián điệp khác nhau và bất kỳ ai giám sát lưu lượng truy cập không được mã hóa có thể khai thác kết nối.

Chế độ duyệt web riêng tư và ẩn danh không ẩn địa chỉ IP của bạn

Mỗi thiết bị kết nối với internet đều có một địa chỉ IP duy nhất, địa chỉ này cũng tiết lộ vị trí của bạn. Bất cứ khi nào bạn trực tuyến, bạn sẽ phát địa chỉ IP duy nhất này ra thế giới. Do đó, đối với quyền riêng tư cơ bản, bạn sẽ muốn ẩn địa chỉ IP của mình. 

Thật không may, các chế độ duyệt web ẩn danh và riêng tư không ẩn địa chỉ IP của bạn. Và vì điều này, lịch sử duyệt web của bạn được gắn lại ngay với thiết bị của bạn. Ngày nay, thông tin này khá phổ biến, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người ẩn địa chỉ IP của họ khi truy cập trực tuyến. Nhưng nó trở nên tồi tệ hơn.

(Còn tiếp)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang