Việt Nam có thể sẽ là nơi sản xuất PS5, Xbox Scarlett và Nintendo Switch

Việt Nam có thể sẽ là điểm đến hứa hẹn của 3 tập đoàn trong lĩnh vực Gaming nếu chính quyền Tổng thống Trump vẫn kiên quyết đấu đến cùng với Trung Quốc. 

 

Theo báo cáo mới nhất của Nikkei Asian Review, cả Microsoft, Sony Nintendo đang phải lên kế hoạch cho một trong những trường hợp “xấu nhất” trong nhiều thập kỷ qua về vấn đề sản xuất console, cũng như các thiết bị điện tử tại Trung Quốc.

Việt Nam có thể sẽ là nơi sản xuất PS5, Xbox Scarlett và Nintendo Switch

Việc đánh thuế trực tiếp tới 25% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp nó dựa trên dây chuyền sản xuất của Mỹ đang khiến cho nhiều công ty tại Mỹ rất rối ren. Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cả, lợi nhuận bán ra và nhiều vấn đề khác. Đây là một cách thức của chính phủ Mỹ bắt buộc các công ty có trụ sở tại Mỹ phải chuyển dây chuyền sản xuất tất cả các loại mặt hàng sang những quốc gia khác.

Việt Nam có thể sẽ là nơi sản xuất PS5, Xbox Scarlett và Nintendo Switch 2

Việc lựa chọn 1 quốc gia khác có giá nhân công và các chi phí rẻ tương tự ở Trung Quốc không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, họ không còn phương án nào khác khi chính quyền Tổng Thống Trump đang bắt đầu tiến trình “chơi khô máu” với người Trung Quốc nhằm giảm khả năng phát triển thương mại của quốc gia này, nói rộng hơn là nền kinh tế chung, cũng như bảo vệ các bản quyền sở hữu trí tuệ liên tục bị ăn cắp trong nhiều năm qua. 

Nikkei Asian Review, báo cáo từ Đại diện thương mại Mỹ và VG247 cho biết MS, Sony Nintendo sẽ phải chuyển toàn bộ các nhà máy sản xuất console của mình ra khỏi Trung Quốc. Không chỉ có vậy, những công ty sản xuất linh kiện cho PC như HP, Lenovo, Asus, Dell… cũng chung số phận nếu như không muốn hết muốn “làm ăn” tại Mỹ.

Việt Nam có thể sẽ là nơi sản xuất PS5, Xbox Scarlett và Nintendo Switch 3

Quá trình chuyển đổi này sẽ có 1 kế hoạch cụ thể bao gồm việc chuyển dần 30% lượng sản xuất ra ngoài Trung Quốc, tuỳ thuộc vào mức độ quan trọng của nó với thị trường Mỹ. Tiến tới việc chuyển toàn bộ ra khỏi Trung Quốc nếu cuộc chiến này vẫn còn tiếp tục kéo dài. 

Việt Nam có thể sẽ là nơi sản xuất PS5, Xbox Scarlett và Nintendo Switch 4

Một điều quan trọng không kém, Nintendo đang cân nhắc việc sẽ chuyển nhà máy sản xuất thế hệ console hiện tại và các thế hệ tiếp theo sang Việt Nam. Sony cũng đưa Việt Nam vào danh sách cân nhắc vì các mối quan hệ trong quá khứ giữa 2 chính phủ. MS đang cân nhắc Thái Lan và Indonesia, nhưng vẫn cân nhắc Việt Nam vì giá cả lao động và các chi phí khác tại Việt Nam đang là tốt nhất trong các nước khu vực SEA. Ít nhất, có cơ hội san lấp cách biệt về chi phí với Trung Quốc, đảm bảo nguồn cung và mức giá thành không bị đầy kịch trần.

Việt Nam có thể sẽ là điểm đến hứa hẹn của 3 tập đoàn trong lĩnh vực Gaming nếu chính quyền Tổng thống Trump vẫn kiên quyết đấu đến cùng với Trung Quốc. 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang