Xuất hiện chip đồ họa có giá gần 1 tỷ đồng nhưng lúc nào cũng hết hàng

Nvidia đang sở hữu cho mình một con chip siêu khủng, có giá lên đến gần 1 tỷ VNĐ nhưng luôn trong tình trạng hết hàng

Nvidia H100 hiện đang được xem là một trong những chip đồ họa GPU mạnh nhất trên thị trường công nghệ. Một điều thú vị rằng dù nó có cái giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng) nhưng Nvidia H100 luôn ở trong tình trạng hết hàng và dù bạn có tiền thì cũng chưa chắc có thể trang giành và mua được nó.

Theo như CEO của Nvidia - ông Jensen Huang mô tả thì đây là "hệ thống đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho siêu AI", với sức mạnh gấp 3 lần phiên bản tiền nhiệm A100 nhưng chi phí vận hành của nó chỉ bằng 1,5 - 2 lần mà thôi.

Xuất hiện chip đồ họa có giá gần 1 tỷ đồng nhưng lúc nào cũng hết hàng

Trong quá trình vận hành và huấn luyện AI, GPU này cho người dùng khả năng tiến hàng song song hàng loạt những tính năng vượt trội hoàn toàn so với CPU, Sự xuất hiện của H100 đã trở thành công cụ để xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn (Large language models), một điều kiện tiên quyết để có thể xây dựng một chatbox AI.

Xem thêm: Các Big Tech Trung Quốc gấp rút chi 5 tỷ USD mua chip AI

Thời gian gần đây, sự bùng nổ về AI đã khiến cho những mẫu chip đồ họa có hiệu suất cao luôn liên tục cháy hàng và hiện tại chỉ có Nvidia là có thể sản xuất một GPU có công suất lớn như H100.

Những đơn vị chuyên về AI đang có một nhu cầu lớn về GPU, đứng đầu chính là OpenAI, nhà phát triển của ChatGPT. Tỷ phú Elon Musk cũng từng dự đoán rằng OpenAI sẽ có nhu cầu khoảng 30.000 cho đến 50.000 chip nhằm vận hành được GPT-5

Inflection AI, một dự án khởi nghiệp được đầu tư vốn mạnh mẽ từ Microsoft Nvidia cũng tiết lộ rằng họ đã thu về được 22.000 GPU H100 nhằm xây dựng một trung tâm AI của riêng mình. Trong khi đó phía Meta cũng đang tham vọng có được hơn 100.000 GPU H100 trong tương lai cho những dự án trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Xem thêm: AI chỉ mất 1 năm để tạo ra lượng ảnh bằng với con người chụp được trong 150 năm qua

Xuất hiện chip đồ họa có giá gần 1 tỷ đồng nhưng lúc nào cũng hết hàng 2

Không ít những doanh nghiệp công nghệ hoặc các tổ chức nhỏ cũng đã bắt đầu đặt hàng GPU của Nvidia cho thấy nhu cầu lớn đến như thế nào. Các chuyên gia cũng ước tính rằng trong năm nay, doanh số của H100 toàn cầu sẽ đạt khoảng 430.000 chiếc, với tổng giá trị của chúng lên đến 15 tỷ USD (hơn 357 nghìn tỷ VNĐ). Phía Nvidia cũng ước tính rằng trong năm 2023 này, họ có thể sẽ sản xuất khoảng 550.000 chiếc H100 và tất cả đều đã được đặt mua hết.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang