[Góc nhìn] Sange & Yasha – Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ?

Đã từng có 1 thời người người nhà nhà lên S&Y, bài vở chiến thuật nào cũng phải có item này để build cho các heroes core Agi/Strength. Nhưng thời gian trôi qua với nhiều sự thay đổi đã khiến S&Y không còn giữ vững được chỗ đứng của mình.

 

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ?
 

Có nhiều lý do để nói về sự đi xuống của S&Y, chúng ta hãy thử cùng điểm qua nhé.

Sự lên ngôi của item mới
 

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 2   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 3   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 4
 

Không có gì phải bàn cãi, đây đích thực là 2 items thuộc vào hàng hot nhất hiện nay. Vừa là hàng mới, giá lại rẻ hơn S&Y mà vẫn cho hiệu quả rất cao. Bạn cần Strength và slow đối phương? Echo Sabre cho bạn cả 2 điều đó, khi mà vừa có thể tấn công x2 vừa slow 100% trong 0.6s ra đòn đó, chưa kể cooldown 5s là rất ngắn và chắc bài nếu phải so độ may mắn với 30% maim của S&Y.

Bạn cần AS và MS ? Dragon Lance có thể không tăng MS nhưng lại +140 range cho Ranged heroes, thêm cả Strength nữa. Đây như kiểu phiên bản thu nhỏ của Eye of Skadi vậy. Chưa kể còn kết hợp với Force Staff để build lên Hurricane Pike, sự kết hợp 2 trong 1 giữa bắn xa và force chạy trốn.

Riêng với Armlet – 1 item cũ, thì việc item này được buff khá đáng kể đã giúp vượt mặt S&Y trong danh sách build của các heroes Strength như DK, Lifestealer, Sven,...
 
Sự đa dạng trong lối build

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 5   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 6
 

S&Y có thể tách ra về nguyên dạng của Sange và Yasha, từ đó player có thêm sự lựa chọn để build item khác tùy theo tình thế trận đấu. Nhưng giờ việc đó có vẻ là thừa thãi và chẳng đi đến đâu. Bởi đơn giản Heaven’s Halberd (từ Sange) đang ngụp lặn ở cuối bảng xếp hạng những items được sử dụng nhiều nhất, chẳng còn mấy ai build item này khi mà họ đã có trào lưu Dragon Lance thay thế.

Với Manta (từ Yasha) thì theo meta hiện nay người chơi sẽ rush thẳng luôn chứ không chờ tách build từ S&Y nữa vì điều này rất lãng phí và thừa mứa, ví dụ điển hình là hotboy Juggernaunt.
 
Heroes meta

Có rất nhiều heroes có thể build S&Y nhưng vì nhiều lý do mà không còn làm điều đó nữa, vậy nên chúng ta có thể chia ra vài nhóm điển hình, chẳng hạn như:

1/ Nhóm Out-meta
 

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 7   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 8   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 9


2 thanh niên điển hình trong nhóm này là Gyro và Troll, từng là hotpick ở các patch trước nhưng giờ đây không còn được đoái hoài đến nhiều, kéo theo sự đi xuống của S&Y. Với Chaos Knight thì đây là hero không được ổn định cho lắm nên cũng ít khi xuất hiện.

2/ Nhóm Theo trào lưu

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 10   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 11   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 12

 

Đại diện cho các Ranged heroes là Drow và Sniper giờ đây theo đuổi lối build Dragon Lance, còn các Melee heroes như Slark, Sven sẽ build Echo Sabre.
Ngoài ra còn rất nhiều ví dụ khác như TB, SF, Razor, DK,...

3/ Nhóm Thay đổi lối build
 

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 13   Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 14


Chắc chưa ai quên những ngày tháng Juggernaunt với MoM, S&Y reo giắc nỗi kinh hoàng lên đối thủ, còn Naix thì Phase – Drum – S&Y nổi tiếng không kém. Nhưng giờ đây Jugg quay về với Fury, Manta, Blink đầy biến hóa thay vì chạy max tốc chặt chém. Với Naix là Armlet, Deso, Basher, Echo...

Trên đây là vài ý kiến đưa ra để độc giả phần nào dễ hình dung về tình trạng của S&Y hiện nay. Tuy nhiên không hẳn item này đã biến mất vì vẫn còn đó những thanh niên “cứu giá”, đó là Riki và Bloodseeker.
 

 Góc nhìn Sange & Yasha Item rơi vào quên lãng hay vẫn đang thoi thóp ? 15
Top đầu sử dụng S&Y trong tuần qua


Với 1 hero đơn điệu như BS thì S&Y giúp tăng sự cứng cáp khi tham gia combat cũng như tốc độ truy đuổi đối phương, cả với Riki cũng vậy. Build Echo Sabre cũng có ích cho 2 heroes này nhưng tùy trường hợp, vậy nên người chơi vẫn ưu tiên S&Y hơn – đồ cũ mà hiệu quả.

Trải qua nhiều biến động theo meta, S&Y vẫn xếp thứ 24 trong danh sách những items build nhiều nhất 3 tháng qua. Đó không phải là vị trí quá tệ nên chưa thể khẳng định rằng item này đã bị người chơi lãng quên. S&Y vẫn là item tốt nhưng để có thể cạnh tranh với Echo Sabre và Dragon Lance thì có lẽ Icefrog nên rework lại theo cách nào đó hoặc buff thêm tí chút chẳng hạn.

Vậy ý kiến của các độc giả về S&Y như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang