Ancient Apparition có thực sự phù hợp với meta hiện tại.

Meta tank đang dần hiện hữu. Điều đó đặt ra cho các team ngoài việc tìm kiếm những lựa chọn phù hợp thì họ còn phải tìm kiếm các lựa chọn nhằm counter lại chúng. Elder Titan đã là một thử nghiệm không thành công tuy nhiên Phoenix là là một kết quả ngoài sự mong đợi của người chơi. Nhưng thế là chưa đủ và hôm nay chúng ta hãy cùng xem xét một lựa chọn tiềm năng: Ancient Apparition.

AA là một support xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử Dota và luôn đứng vững và giữ một vị trí quan trọng trong mọi meta. Lần vinh quang gần nhất chính là trong trận đấu cuối cùng của TI 5 với combo Blast+Echo huyền thoại. Người ta thường nhớ đến AA như một lựa chọn hàng đầu nhắm counter Alchemist nhưng nhiều người quên mất một tác dụng khác của AA từ những ngày đầu ra mắt: counter tank.

Ancient Apparition có thực sự phù hợp với meta hiện tại.

Tất cả những điều này nằm toàn bộ ở Ultimate Ice Blast. Đây là một kỹ năng duy nhất trong game có hiệu ứng “cấm hồi máu”, đặc biệt là sau khi Manta không còn giải được hiệu ứng này thì ultimate của AA đã trở thành một bài toán không có lời giải.

Nhưng thứ thực sự làm nên khả năng chống tank của AA đến từ hiệu ứng thứ 2 của Ultimate: đối phương dưới 12% máu khi vẫn đang chịu hiệu ứng Ulti sẽ CHẾT. Con số 12% không phải là một con số quá lớn nhưng với những tanker có rất nhiều máu thì 12% là một vấn đề khá khó giải quyết bởi bạn sẽ luôn thiếu sát thương dứt điểm cuối cùng. Vấn nạn này không phải không phải bây giờ mới có nhưng sự thay đổi của meta khiến nó trở lại là một bài toán cần được quan tâm, đặc biệt với các loại tanker đúc nhiều máu như Axe, DK. Ngoài ra bản thân bộ kỹ năng của AA cũng hỗ trợ gây sát thương cực tốt, nó giúp team bổ sung sát thương đối phó những tanker trâu bò hiện nay.

Ngoài ra, còn một thứ khác sẽ rất sợ AA – nguyên nhân chính để các tanker trở lại – Armlet. Dính Ice Blast đồng nghĩa tạm biệt việc bật tắt Armlet khi còn ít máu bởi nó sẽ là hành động tự bóp nếu bạn không tính toán được lượng máu thay đổi. Những hero như Naix hay Husker chắc chắn không thích điều này một chút nào. Đặc biệt nếu AA được nhường farm và có Scepter thì 17s là một con số ác mộng không chỉ với bất kỳ hero nào.

huskar

Tắt Armlet hộ cái xem nào.

Lý thuyết là vậy, nhưng tại sao trong thực tế AA vẫn không có được một chỗ đứng vững chắc?

Đầu tiên, AA quá giấy. Nhìn vào 2 thử nghiệm trước thì cả ET và Phoenix đều là strength hero, dù chỉ là support nhưng cũng có một lượng chống chịu nhất định và khả năng tự bảo vệ bản thân. Còn AA nếu bị chạm và sẽ gần như bất lực trong việc giữ mạng. Đây là điều rất quan trọng ở thời điểm hiện tại bởi support chết quá nhanh sẽ không tạo được nhiều ảnh hưởng trong thời đại combat kéo dài như hiện nay.

phoenix 2

Chí ít cũng phải trâu một chút.

Thứ 2, AA không có disable cứng. Cold Feet cần phải được setup cùng các kỹ năng khác mới có thể trở thành một skill stun mạnh được. Một chút slow và không đủ để cản được các cỗ máy càn mạnh mẽ như hiện nay, đặc biệt như BB thì slow là không đủ.

Và điều cuối cùng, Ice Blast không phải tuyệt đối. Sát thương của Ice Blast gây ra là cố định, đồng nghĩa với việc nó sẽ mất dần ảnh hưởng về giai đoạn sau với những hero có tầm hơn 3000 máu, thậm chí là gần 4000. Kéo được số máu này xuống 12% trong 10s không phải việc dễ, nếu có Scepter 17s thì sẽ đỡ hơn phần nào. Không phải tanker nào cũng lệ thuộc vào hối máu như Alchemist Radiance+OC, thậm chí nếu Alchemist build theo đường fighter-tanker thì hiệu quả của AA đem lại cũng giảm dần.

bristleback

Nghe nói AA khỏe lắm.

Kết: AA là một lựa chọn đáng cân nhắc ở thời điểm hiện tại tuy nhiên nó sẽ không phải là một hero bạn có thể pick trong mọi trận đấu.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang