DOTA 2: Vua khỉ tái xuất

Kể từ 7.06, Valve đã liên tục buff cho Mỹ Hầu Vương để cho hắn ta được trở lại với meta hiện tại. Và hắn giờ đang an tọa ở vị trí không quá yếu đến nỗi không ai thèm pick, nhưng cũng không quá mạnh để game nào cũng góp mặt như trước đây.

Nhìn nhận meta game: Vua khỉ tái xuất

Sự khác biệt lớn nhất của Monkey King nằm ở việc hắn là hero mới. Tuy có được sự xuất hiện quá sức ấn tượng, nhưng dần dần MK bị nerf cho vào dĩ vãng, chờ thời cơ để một lần nữa xung trận.

Image result for monkey king nerf

Monkey King: Nạn nhân của những đợt nerf liên tiếp.

Trong khoảng thời gian từ 7.06 đến 7.06f, tỉ lệ thắng ở pub của Monkey King đã tăng từ 40.99% (top 5... từ dưới lên) đến 47.08%. Tuy vẫn ở mức dưới trung bình, nhưng đây là bước nhảy vọt khá lớn với những buff liên tục trong những patch gần đây. Và tuy có tỉ lệ thắng thảm hại, cộng động vẫn rất ưa chuộng pick Monkey King (đứng 19 trong BXH số lần pick), đặc biệt là ở khu vực trình độ cao khi các game thủ biết tận dụng tối đa hero này. Ở nhóm 5k MMR trở lên, MK là hero được pick nhiều thứ 6, trong khi đó ở nhóm 4-5k vị trí của hắn là thứ 8.

Trơ lại vị trí core

Sau khi bị nerf nặng ở giai đoạn 7.01 - 7.03, Monkey King đã phải lùi xuống làm support trước khi được đưa vào Captain's Mode. Mỹ Hầu Vương là một hero đi lane rất khỏe, thế nhưng với lượng giáp khởi điểm tồi tệ cũng như việc Jingo Mastery bị nerf, MK không thể trụ lane an toàn được nữa. Tuy hắn đóng vai trò support rất tốt, nhưng bộ skill - đặc biệt là passive và ulti - phụ thuộc vào đồ vẫn khiến cho MK có nhiều tiềm năng làm core hero.

 

 

Monkey King - hero mới yêu thích của Arteezy.

Những chỉnh sửa của Boundless Strike, và buff cho Wukong Command cùng những chỉ số phòng ngự (hồi máu khởi điểm, talent né đòn level 10, strength tăng từ 2.2 thành 2.8) tuy không thật sự khắc phục hoàn toàn giai đoạn early yếu kém của Monkey King, nhưng nó giúp cho hắn tiến vào mid-late game một cách mạnh mẽ hơn ở vị trí core. Echo Sabre và Desolator là 2 món bảo bối yêu thích của MK, ngay cả ở vị trí support. Ở vòng bảng và Main Event của TI, Monkey King chỉ thắng 3 trên 12 trận được pick, tuy các team tiến hành thử nghiệm hắn ở các vị trí khác nhau. iG thích chơi support, trong khi đó Liquid sử dụng MK ở vị trí core.

 

 

Monkey King được chơi ở vị trí support bởi Boboka.

Việc lựa chọn talent cho Monkey King cũng không quá phức tạp. Mỗi level thường có 1 lựa chọn phòng ngự yếu kém hơn hẳn so với cái còn lại. Thậm chí 20% kháng phép rất ngon lành ở level 20 cũng không thể bì với +40 sát thương tay - với tỉ lệ thắng hơn tới 5.0%. Với việc Wukong's Command cộng đến 20 giáp ở level 3, Monkey King vẫn có thể gây ra lượng sát thương lớn mà không sợ chết quá nhanh.

Một hero khó bắt

Tuy không có khả năng tàng hình trực tiếp, nhưng Monkey King cũng thuộc vào nhóm những hero mạnh mẽ với khả năng trốn chạy. Tầm nhìn, kĩ năng điều khiển map cũng như tạo khoảng trống là những nhân tố quan trọng quyết định xem 1 hero có phải metao hay không. Riêng việc không có mặt trên map giúp những hero này gây sức ép đáng kể cho đối phương, và đối phó với lối đánh này không phải dễ.

Image result for monkey king dota

Monkey King sẽ lại một lần nữa đại náo thế giới DOTA 2?

Chính vì thế những hero khó bắt tỏ ra nổi trội ở mọi trình độ ở pug game, và chúng chỉ mạnh khi được đặt vào những hoàn cảnh thuận lợi. Một con Bounty Hunter trong lane hoàn toàn vô dụng, tuy vậy đi roam thì lại vô cùng nguy hiểm. Đó cũng là lí do vì sao Monkey King có thể đảm nhiệm vai trò support rất tốt với lối lên skill 2-1-2.

Tuy vậy, sự cơ động này cũng khiến MK trở thành một core hero đáng sợ. Hắn có thể tẩu thoát cũng như tham gia gank, và nếu như MK tiếp tục được buff ở vị trí core, một ngày nào đó hắn sẽ trở thành pub cancer như Slark hay Weaver ở thời đỉnh cao. 

Monkey King là một hero chỉ còn thiếu 1 chút để trở nên quá mạnh. Hắn đã đang đại náo những trận pub trình độ cao. Nếu như ở patch sau MK lại được buff, thì việc hắn hạ cánh xuống những trình độ thấp hơn là điều không thể tránh khỏi. 

Theo playdota

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang