Nét đồng điệu giữa Dota 2 và Poker

Hai bộ môn tưởng chừng như khác lại lại có những mối liên hệ mật thiết

Nét đồng điệu giữa Dota 2 và Poker

Poker không phải là bộ môn xa lạ với người chơi trên thế giới, nhất là với các bộ môn Esports chiến thuật như Starcraft, Warcraft… khi mà nhiều player sau khi giải nghệ đã đạt được thành công lớn ở mảnh đất mới. Bản thân với Dota 2, chúng ta cũng dễ dàng thấy được rất nhiều top player có sự quan tâm, thậm chí là thi đấu Poker sau những giờ luyện tập và thi đấu. Có thể nhắc tới một số cái tên như Misery, Singsing, Dendi… hay tương đối nhiều các CIS player đều dành sự quan tâm lớn cho bộ môn này.

 

 

Pajkatt thể hiện kỹ năng xử lý bài một thời.

Poker là trò chơi bài phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là tại các sòng bài thật và Casino trực tuyến tại Việt Nam. Tương tự như các trò chơi, Poker có nhiều người chơi chuyên nghiệp, các giải đấu lớn với tiền thưởng lên đến cả chục triệu đô và thu hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới. Nhiều game thủ chuyên nghiệp sau khi kết thúc sự nghiệp đã chuyển sang Poker thì gặt hái rất nhiều thành công.

Vậy điều gì là ưu thế để các game thủ chuyên nghiệp có thể thành công với Poker dễ dàng?

Xử lý cùng lúc nhiều việc (Multi-tasking)

Game thủ chuyên nghiệp (pro gamer) có khả năng xử lý nhiều công việc cùng lúc ở tốc độ cao vì hầu hết họ đều muốn tận dụng tối đa thời gian để làm nhiều việc hữu ích nhất có thể trong trò chơi. Nhìn map, đọc trận đấu, last hit/deny, di chuyển, harras, căn thời gian… Có vô số việc phải làm và cân nhắc cùng một lúc trong một game đấu Dota 2, bất kể bạn đang thi đấu tại vị trí nào. Với cấp độ cao thì điều đó càng được thể hiện rõ ràng với các tính toán chiến thuật cao cấp.

poker 2

Kỹ năng xử lý đa nhiệm rất quan trọng đối với cả người chơi Poker khi phải tính xác suất ra bài và dự đoán những thế bài của đối thủ, phân tích chiến lược chơi của họ, họ đang dọa (bluff) hay họ thật sự có bài mạnh,.. Càng tính toán được nhiều việc trong thời gian ngắn, bạn càng có thêm nhiều thông tin, từ đó tạo cơ sở cho những hành động kế tiếp của mình.

Nắm bắt đối thủ

Bất kể Poker hay Dota 2 hay bất cứ bộ môn chiến thuật nào, việc biết người biết ta thì đối với bất cứ trận đấu nào cũng là một điều quan trọng. Trừ khi bạn ăn gian, còn không thì bạn phải biết cách để nắm lấy thông tin từ đối thủ và suy đoán họ đang làm gì, họ dự tính điều gì, dự tính chiến thuật ra sao,…

misery poker 2

Một bàn Poker tương đối căng tại The Summit 3.

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Thi đấu đỉnh cao buộc các game thủ phải rèn luyện khả năng nắm bắt đối thủ bằng cách quan sát từng hành động, cử chỉ nhỏ cho tới các quyết định của họ. Đã bao giờ bạn trầm trồ với các pha counter gank, né smoke, hay thay đổi chiến thuật ngay giữa game để giành thắng lợi cuối cùng.

Mọi thứ với Poker càng căng thẳng hơn trên từng lượt bài và cược tiền.

Tinh thần và thể chất

Luyện tập từng ngày, nghiên cứu đối thủ, meta, tham gia các giải đấu là việc các game thủ chuyên nghiệp phải là hàng ngày khi bước chân vào con đường này… Lịch trình luyện tập dày đặc, áp lực suy nghĩ liên tục, tham dự các giải đấu ngày này qua tháng nọ trên khắp thế giới, có giải phải đánh liên tục từ sáng đến tối trong môi trường khắc nghiệt trước hàng nghìn khán giả và camera cận mặt, truyền thông báo giới. Sự chịu đựng về tinh thần và thể chất của các game thủ chuyên nghiệp là rất đáng nể. Từ lâu, việc tập luyện thể lực và tinh thần đã được coi trọng để đảm bảo các game thủ có thể thi đấu ở cường độ cao.

poker 1

Poker cũng vậy, một số bàn chơi có thể kéo dài đến 5-6 tiếng đồng hồ nếu có nhiều người chơi kinh nghiệm tham gia. Ngoài ra, sức ép tiền thưởng tương tự như khi thi đấu, nhờ đó mà các game thủ chuyên nghiệp có thể chịu đựng tốt, không để áp lực ảnh hưởng, và giữ được sự sáng suốt trong mọi quyết định và hành động.

Kết

Còn tương đối nhiều điều để nói nếu muốn so sánh cho đầy đủ về sự tương đồng của Poker và các bộ môn Esports, cụ thể là Dota 2. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận là sự đồng điệu rất lớn giữa cả 2 khiến rất nhiều player quan tâm đến Poker

Bởi vậy, nếu bạn thực sự muốn thành công với Poker thì hãy nghĩ đến việc trở thành game thủ chuyên nghiệp từ trước. Còn nếu bạn đã từng là game thủ chuyên nghiệp, hãy cân nhắc chuyển sang thi đấu Poker sau khi chấm dứt quãng thời gian tung hoành với bàn phím và chuột nhé.

dendi poker

Oppa Dondo cũng từng nhận được lời mời đó.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang