NiP Strat: Chiến thuật Ana

Overwatch càng ngày càng làm bất ngờ người chơi với meta cùng chiến thuật thay đổi liên tục. Từ Genji gank team quay qua Double Stacking Support thì bây giờ đội NiP đã nghĩ ra được chiến thuật mới mà có thể gọi là NiP Strat – hay chiến thuật Ana.

NiP Strat: Chiến thuật Ana
 

Trong trận đấu với FaZe, NiP đã lựa chọn cho mình 3 hero tank và 3 hero support. Chiến thuật này về cơ bản là bạn sẽ chọn một bức tường thịt thật dày gồm Reinhardt, Zarya và Roadhog hoặc Winston cùng với 3 support là Lucio, Zenyatta và Ana. Bạn có thể lựa chọn thay đổi một hero support thành carry gây dam như Soldier 76 hay Mc Cree.

Quay lại một chút về lúc Ana mới ra mắt. Đa phần người chơi có những ý kiến trái chiều vì Ana chỉ gây được lượng sát thương cố định trong mỗi phát bắn, không có skill để chạy trốn đồng thời Ultimate lại cần đồng đội biết chơi một chút. Tuy nhiên ở giai đoạn gần đây nhất là trong những trận đấu chuyên nghiệp hay ở rank hơn 3000 thì Ana lại nổi lên như một hero lỗi. Ana vừa hồi được máu cho đồng đội lại vừa gây được dam cho đối phương khiến ultimate hồi quá nhanh. Khi được buff Ultimate thì những tướng như Winston hay Reinhardt vừa nhiều máu lại vừa gây được cả tấn sát thương khiến đối phương không biết phải làm sao. Chưa kể tới Sleep Dart được cho là hiệu ứng khống chế top đầu của game và Biotic Grenade vừa hồi máu vừa cản đối phương hồi máu. Những điều này khiến Ana trở thành mục tiêu số 1 của cả đội đối phương.

 
NiP Strat: Chiến thuật Ana 2
 

Với chiến thuật Ana, cả đội sẽ bảo vệ cho Ana cho đến khi hero này có được Nano Boost. Lúc này hàng loạt Ultimate khác của đội như Earthshatterhay Gravitton Surge cũng được tung ra để dồn đối phương thành 1 cục. Một Reinhardt hay Winston được buff Nano Boost sẻ chỉ phải lao lên dí chuột trái vào cái cục đó và thu về một pha Team kill dễ dàng.

Ưu điểm

Không chỉ tận dụng tối đa sức mạnh từ Ana, chiến thuật này còn giúp khắc chế chiến thuật 2 support đang hoành hành ở tất cả các game đấu xếp hạng. Chiến thuật 2 support giúp cho đội của bạn có thể hồi máu và trụ lâu hơn trong giao tranh, cơ bản là để kéo dài giao tranh cho đến khi những FPS của đội có thể hạ gục 1, 2 thành viên đối phương rồi từ đó chiến thắng. Tuy nhiên khi đối đầu với chiến thuật Ana thì 2 support lại khá vô dụng. Đội hình sử dung chiến thuật Ana mạnh ở chố sử dụng hàng loạt Ultimate diện rộng gây khống chế cứng và tận dụng sát thương được buff từ Ana để dọn sạch đối phương. Thường thì chiến thuật này có thể diệt cả đội đối phương chỉ trong vòng 5 giây mà đội với 2 support thì không đối phó ổn lắm với một lượng hiệu ứng cùng sát thương khổng lồ dồn vào một lúc.

 
NiP Strat: Chiến thuật Ana 3
 

Cách để khắc chế đội hình này là nhắm vào Ana nhưng điều này dường như không thể vì với 3 tank đứng chặn cùng 2 support còn lại liên tục bơm máu thì Ana quả thực quá an toàn. Đa phần lượng sát thương đội bạn gây ra sẽ bị chắn hết bởi khiên của Reinhardt, Barrier của Winston hay của Zarya. Và đến khi những tanker này có đủ hết Ultimate thì cả đội bạn coi như là xong đời.

 
Nhược điểm

Nhược điểm của chiến thuật này có lẽ vẫn phụ thuộc vào người chơi tank. Tanker phải chơi thực sự tốt vì nếu chẳng may để WidowMaker đối phương bắn hạ được Ana thì cả đội sẽ phải mất rất nhiều thời gian chờ bà lão này hồi Ultimate.

Điều nữa cần phải chú ý đó là lượng sát thương của đội sẽ bị giảm đáng kể. Dù cho Zenyatta hay Ana cũng có thể gây lượng sát thương đáng kể nhưng chắc chắn sẽ không thể nào nhiều được bằng Mc Cree hay Solider 76. Nếu bạn combo trượt 1 lần thì sẽ phải đợi rất lâu mới có khả năng tấn công lần nữa.

 
NiP Strat: Chiến thuật Ana 4
 

Cách khắc chế

Cách đầu tiên và dễ dàng nhất để khắc chế đó chính là hạ gục Ana. Thi đấu bao giờ cũng sẽ có sơ hở và  bạn phải tận dụng sơ hở đó. Bạn cũng phải để ý những lúc đối phương có Nano Boost cùng các ultimate khác để tránh xa ra. Hãy nhớ rằng combo chuẩn là sức mạnh của đội hình này, nếu có thể né được chuỗi combo này và nhất là sống sót sau quãng thời gian Nano Boost của Ana có tác dụng thì cơ hội thắng của đội bạn sẽ cao hơn vì bên kia không có nhiều sát thương.

Một con bài mà bạn cũng có thể sử dụng để đối phó với đội hình này là Bastion. 200 máu từ Barrier của Zarya, 2000 sát thương từ khiên của Reinhardt đều sẽ biến mất nhanh chóng với 200 viên đạn 1 băng của Bastion. Khi Bastion phá vỡ được hàng tiền đạo của đối phương thì những người còn lại chỉ việc lao vào dọn dẹp nhanh chóng 3 support phía sau.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang