Những thế giới ảo cực kì ấn tượng trong các tựa game khoa học - viễn tưởng

Thế giới khoa học - giả tưởng trong các tựa game thường minh họa cho chiều sâu của nhân loại theo những cách không ngờ tới, cho thấy chúng ta có thể làm những gì để tốt hơn hoặc tệ hơn

Các tựa game khoa học - giả tưởng không phải lúc nào cũng nói về du hành xuyên không gian và thời gian, nhưng thế giới của chúng là những tương lai đáng kinh ngạc, biến đổi những môi trường quen thuộc hoặc tạo ra vũ trụ mới và hoàn toàn lạ lẫm để chúng ta khám phá. Thế giới trong các tựa game khoa học - viễn tưởng thường minh họa cho chiều sâu của nhân loại theo những cách không ngờ tới, cho thấy chúng ta có thể làm những gì để đưa đến kết quả tốt hơn hoặc tệ hơn.

 

Wasteland trong Fallout: Bị tàn phá nhưng chưa chết hẳn

Seri game Fallout của Bethesda lấy bối cảnh nước Mỹ hậu tận thế, tái hiện lại những địa điểm nổi tiếng như vùng Nam California và Washington D.C. Sử dụng một dòng thời gian tách biệt khỏi dòng thời gian của chúng ta sau Đệ nhị Thế chiến, seri Fallout sử dụng công nghệ và phong cách nghệ thuật thập niên 1950 để vẽ nên một bức tranh hậu tận thế với đầy sự hoang tưởng và chủ nghĩa tương lai.

Những thế giới ảo cực kì ấn tượng trong các tựa game khoa học - viễn tưởng

Điều tuyệt vời về phiên bản tương lai giả tưởng của Fallout là cách mà nó khác biệt so với thực tại của chúng ta, nhưng không hoàn toàn xa lạ. Khi bạn du hành xuyên qua khu vực Capital Wasteland trong Fallout 3, bạn sẽ phát hiện ra những địa điểm quen thuộc như Tượng đài Washington và Khu tưởng niệm Lincoln trong đống đổ nát. Nhưng thế giới đó không bị bỏ hoang; nó là nơi sinh sống của những sinh vật đột biến và “ghouls”, con người với lớp da biến dạng, giọng nói thô ráp, và tuổi đời kéo dài do nhiễm phóng xạ. Đây không phải một thế giới của người ngoài hành tinh; đây là thế giới của chúng ta nhưng đã trở nên xa lạ, ngay lập tức khiến chúng ta phải bất ngờ trước viễn cảnh đáng sợ mà nó có thể biến thành.
 

Cuộc chiến vũ trụ trong Halo: Một tương lai sống động

Halo có lẽ được biết đến nhiều nhất vì cơ chế bắn súng của nó, nhưng đồng thời nó cũng mang đến một câu chuyện với lịch sử có chiêu sâu và công nghệ độc đáo. Nhiều năm sau khi một chủng tộc được gọi là Forerunners đã xây dựng nên Halos - những vòng tròn khổng lồ nhằm quét sạch một loài kí sinh được gọi là Flood - nhân loại khám phá ra việc du hành nhanh hơn tốc độ ánh sáng, và đi đến những khu vực mới của vũ trụ. Trong cuộc khám phá của mình, họ đối mặt với Covenant, một tộc ngoài hành tinh, đã vô tình thả lũ Flood ra lần nữa và biến thiên hà thành chiến trường.

Những thế giới ảo cực kì ấn tượng trong các tựa game khoa học - viễn tưởng 2

Câu chuyện trong Halo hấp dẫn phần lớn nhờ vào việc xây dựng thế giới đầy phức tạp của seri. Được lấy cảm hứng từ seri Ringworld của Larry Niven, Halo tưởng tượng ra nền công nghiệp rộng lớn và có sức tác động mạnh mẽ đến mức che phủ những thành tựu của con người, ngay cả trong vũ trụ của game. Bối cảnh trong Halo chứa đầy những đống đổ nát cổ xưa, các công trình ngoài hành tinh, và một loạt những kẻ thù thú vị để chiến đấu. Được kết hợp với cơ chế tuyệt vời và một cốt truyện phát triển tốt, thế giới trong game Halo cực kì đáng nhớ.
 

Vũ trụ mở rộng trong Mass Effect: Sự đa dạng về thế giới và giống loài

Tương tự bất kì tựa game nào khác của BioWare, Mass Effect được biết đến vì chiều sâu trong việc xây dựng thế giới. Lấy bối cảnh hơn 100 năm sau trong tương lai, khi nhân loại đã liên lạc được với rất nhiều chủng loài ngoài hành tinh với nhiều mức độ tiến bộ công nghệ khác nhau, seri này đã cho thấy những thành tựu và giới hạn của chủng tộc con người trong một quy mô vũ trụ. Với kẻ thù quá lớn và mạnh mẽ, cùng với một loạt những cuộc xung đột lớn nhỏ đáng nhớ, seri Mass Effect được khen ngợi vì sự chú ý đến từng chi tiết của nó, và một sự đa dạng đáng kinh ngạc về thế giới cùng các giống loài.

Những thế giới ảo cực kì ấn tượng trong các tựa game khoa học - viễn tưởng 3

Mỗi chủng tộc đều khác nhau từ tôn giáo, niềm tin và thành phần sinh học - đây không phải một vũ trụ mà mọi chủng tộc ngoài hành tinh (trừ chủng tộc Asari) là một loài người được điều chỉnh. Các hành tinh và nền văn minh bạn ghé thăm có sự khác biệt đáng kinh ngạc; Tuchanka là một vùng đất bị tàn phá, trong khi Omega tràn ngập tham nhũng ẩn mình sau vẻ hào nhoáng của hộp đêm Purgatory của nó. Thật vậy, mỗi khi bạn vào game, bạn đang bước chân vào một vũ trụ mới mẻ và đầy đủ.
 

Vũ trụ chia sẻ trong Half-Life: Sức mạnh và sự đáng sợ của công nghệ tiên tiến

Half-Life là một trong những tựa game được yêu thích nhất mọi thời đại, và vẫn đang truyền cảm hứng cho những nhà phát triển game FPS mới - không chỉ nhờ vào cơ chế bắn súng vững chắc của nó, mà còn nhờ vào thế giới hấp dẫn. Half-Life mang đến cho chúng ta trải ngihệm khoa học theo hai hướng đúng đắn (khẩu Gravity Gun thú vị) và sai trái (cổng dịch chuyển không gian dẫn đến những chủng loài ngoài hành tinh đáng sợ). Trong Half-Life 2, mọi thứ chuyển sang sự đáng sợ - nay Trái Đất đã nằm dưới sự kiểm soát của một thể chế cổ xưa của loài Combine.

Những thế giới ảo cực kì ấn tượng trong các tựa game khoa học - viễn tưởng 4

Và nếu điều đó vẫn chưa đủ thú vị, thì tựa game Portal cũng tồn tại trong cùng vũ trụ, khiến người chơi tò mò làm thế nào để hai thế giới này đan xen vào nhau. Liệu thế giới mà Chell nhìn thấy ở cuối game Portal 2 là trước, sau, hay đang trong quá trình thống trị của Combine? Sự sáng tạo của cốt truyện hiện tại và vũ trụ của Half-Life được làm ra đều chỉ khiến người chơi cảm thấy tò mò trước những mảng miếng chưa hoàn toàn được lấp đầy - có lẽ phải chờ đến khi nhận được công bố Half-Life 3 mà tất cả chúng ta đều mong đợi.

 

EVE Online: Để người chơi khám phá một vũ trụ mới

EVE Online là một tựa game nhập vai trực tuyến không giống như bất kì cái tên nào khác. Trong khi các tựa game MMO về cơ bản thường mang đến cho bạn một thế giới rộng lớn để khám phá, EVE đã làm điều đó mà không có giới hạn. Những gì không thấy trong những tựa game khác là tiêu chuẩn của lối chơi trong EVE, và người chơi được khuyến khích để cho “dòng máu hải tặc” trỗi dậy trong mình. Thực tế, vũ trụ của game hỗ trợ cho điều đó. EVE Online diễn ra vào khoảng 20.000 năm sau trong tương lai ở một vũ trụ hoàn toàn mới, rất lâu sau khi những kí ức về Dải Ngân hà và các giá trị, nguyên lý của văn hóa nhân loại đã biến mất.

Những thế giới ảo cực kì ấn tượng trong các tựa game khoa học - viễn tưởng 5

Điều làm cho thế giới này trở nên tuyệt vời chính là kích thước và sự cởi mở của nó. Bạn có thể hoàn toàn tự do trong không gian khổng lồ của EVE Online, khám phá các hành tinh, giúp đỡ những người chơi khác, hoặc tấn công những đối thủ yếu hơn. Nếu không gian là biên giới cuối cùng, trò chơi này hoàn toàn củng cố ý tưởng đó, hỗ trợ sự phát triển của nó với động lực văn hóa thú vị, và rất nhiều thứ để học hỏi. Mặc dù có thể hỗn độn cho những người mới, đó là một phần của niềm vui. Không có những dòng nhiệm vụ để đi theo, và không có con đường cố định để lựa chọn, cho phép bạn tùy chỉnh trải nghiệm của riêng bạn, và động cơ theo bất kì hướng đi nào bạn cảm thấy phù hợp.

 

Đó là những thế giới ảo tạo nên sự hào hứng dành cho các game thủ và có sự đa dạng của riêng mình. Sự lựa chọn thế giới để dấn thân vào giờ đây thuộc về chính các bạn độc giả. Hi vọng các bạn đã có những quyết định của riêng mình về một thế giới ấn tượng.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang