Skyrim: Bản mod mới giúp NPC trở nên giống người thật hơn

Bên cạnh The Witcher 3, Skyrim cũng là tựa game khá phổ biến trong cộng đồng modder, với hàng đống bản mod đủ các thể loại khác nhau. Mới đây, “thư viện” mod của Skyrim vừa bổ sung thêm một bản mod nữa, khiến các NPC trở nên chân thật hơn

The Elder Scrolls V: Skyrim là một trong những tựa game nhập vai được đánh giá là có độ chân thật tương đối cao khi nó ra mắt, với mỗi NPC một tính cách độc đáo, các hoạt động hằng ngày, và nhiều tính năng thú vị, bao gồm cả kết hôn với người chơi (Chỉ một số NPC nhất định). Tuy vậy, người hâm mộ Skyrim dường như cảm thấy chưa đủ, và một bản mod mới ra đời đã "nâng tầm cảm xúc" cho các NPC. Với tên gọi Social NPCs, bản mod này đã mở rộng thêm nhiều tính năng mới dựa trên những gì sẵn có của các NPC. Thông qua các chương trình phức tạp, các NPC sẽ có khả năng tương tác với nhau một cách có ý nghĩa hơn. 

Với bản mod Social NPCs, người chơi sẽ có nhiều tùy chọn hội thoại hơn
Với bản mod Social NPCs, người chơi sẽ có nhiều tùy chọn hội thoại hơn

Với bản mod Social NPCs, các NPC có thể đối đầu với nhau, tán tỉnh, xúc phạm, khen ngợi, ... lẫn nhau. Khả năng làm mọi thứ trong thế giới game chưa phải là chưa từng được nhắc đến, nhưng thay vì đơn giản chỉ là những sự kiện đã được lên kịch bản và tái lập trình, sự tương tác của các NPC sẽ làm nổi bật thái độ của họ với những người khác. Ví dụ, nếu người chơi tỏ ra thân thiết với một NPC nào đấy, có thể sẽ khiến những NPC khác - những người ghét nhân vật NPC mà người chơi đang tương tác - tỏ ra khó chịu. Kết quả là những NPC này sẽ ... "ghét lây" người chơi, vì đã đối xử tốt với người mà họ ghét, ngay cả khi không tương tác trực tiếp với người chơi.

Skyrim: Bản mod mới giúp NPC trở nên giống người thật hơn 2
Các NPC trong bản mod sẽ có nhiều trạng thái cảm xúc đa dạng hơn

Ngoài những lợi ích kể trên, bản mod Social NPCs vẫn có những thiếu sót nhất định. Đầu tiên là việc yêu cầu SKSE để có thể chạy nó, và SKSE tính đến thời điểm hiện tại chỉ mới xuất hiện trên bản Skyrim ban đầu, nghĩa là những người sử dụng bản Special Edition sẽ không thể dùng bản mod kể trên. Ngoài ra, bản mod Social NPCs bổ sung thêm rất nhiều cuộc đối thoại mới cho các nhân vật, nhưng vẫn chưa thể bổ sung tiếng nói cho bất kì đoạn hội thoại mới nào kể trên. Người tạo ra bản mod cũng cho biết anh mong đợi các modder khác có thể hỗ trợ việc bổ sung lồng tiếng cho các đoạn hội thoại này, nhưng rõ ràng là chưa có ai tiếp nhận công việc đó.

Nhiệm vụ tán tỉnh hoàn thành: Độ hấp dẫn của Sarah với Tom đã tăng lên!
Nhiệm vụ tán tỉnh hoàn thành: Độ hấp dẫn của Sarah với Tom đã tăng lên!

Tính đến nay, tựa game Skyrim đã có rất nhiều bản mod để thay đổi hoặc tăng cường chất lượng sẵn có của game, nhưng việc cải tiến cấu trúc AI để tạo ra những NPC đa dạng về mặt cảm xúc hơn là một điều thú vị thật sự. Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến việc muốn bổ sung sự tương tác này cho những tựa game khác, và hi vọng bản mod cho game Skyrim sẽ là sự khởi đầu. Nếu thành công, có lẽ một ngày nào đó, hầu hết các game nhập vai sẽ cung cấp cho người chơi những mức độ tương tác cao hơn và phản ứng nhanh hơn với các NPC.

Theo Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang