Review Alan Wake Remastered - Vẹn nguyên giá trị một siêu phẩm

Ra mắt lần đầu vào năm 2012, Alan Wake đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng hâm mộ game kinh dị. Nay, phiên bản Remaster tiếp tục mang câu chuyện này đến với game thủ hiện đại thông qua lớp áo mới, và vẫn giữ vẹn nguyên chất lượng ban đầu của nó

Trong lịch sử game kinh dị, có lẽ rất hiếm có tựa game nào khiến nhiều người nhớ đến nhiều như Alan Wake, với một trải nghiệm đáng sợ theo những cách rất riêng biệt. Game sở hữu nhiều đặc điểm quen thuộc của thể loại này, từ những pha jump-scare được thiết lập cẩn thận, những kẻ sát nhân cầm rìu lẩn khuất trong bóng tối, và mối đe dọa siêu nhiên không nhìn thấy được. Nhưng điều để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất với những ai đã từng chơi qua chắc chắn là các đoạn văn và suy nghĩ của nhân vật chính, Alan WakeAlan là một nhà văn lạc lối trong chính câu chuyện của mình, và người chơi sẽ phải tìm hiểu xem đâu là thực và đâu là hư ảo. Rất nhiều đoạn văn bạn đọc được khi chơi đã tiên đoán trước số phận tồi tệ của Alan, cho thấy anh đang dần lao vào không gian hư ảo. Mạch tường thuật mạnh mẽ đã giúp cho tựa game 11 năm tuổi không hề cũ kĩ, ngay cả với một lối chơi đôi lúc có phần vội vã. 

Review Alan Wake Remastered - Vẹn nguyên giá trị một siêu phẩm

Review Alan Wake Remastered - Vẹn nguyên giá trị một siêu phẩm 2

Câu chuyện của Alan đã trở nên căng thẳng ngay từ khoảnh khắc đầu tiên bạn gặp anh ta, bị mắc kẹt trong một cơn ác mộng kì lạ dẫn anh đến ngọn hải đăng. Cốt truyện game được lấy cảm hứng từ nhiều tác phẩm của Stephen King, và cả chương trình truyền hình Twin Peaks của David Lynch, với lối giải thích vô cùng cởi mở, tạo nên những cách hiểu khác nhau giữa mỗi người chơi. Toàn bộ câu chuyện đều được hé lộ tại một thị trấn cảng nhỏ ở Washington mang tên Bright Falls - nơi mà Alan cùng người vợ của mình là Alice đến du lịch để tìm lại cảm hứng sáng tác. Có một điều thú vị là nơi này cực kì "cuồng" Alan Wake, khi những tấm standee hình ảnh anh đang cầm trong tay tác phẩm mới nhất của mình có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, một manh mối hình ảnh mà không giống như vẻ ngoài của chính nó. Cảm giác không thể tin tưởng vào đôi mắt của mình hay thậm chí là những hành động của Alan đã góp phần khiến cho diễn biến sự viện trở nên căng thẳng.

Review Alan Wake Remastered - Vẹn nguyên giá trị một siêu phẩm 3

Review Alan Wake Remastered - Vẹn nguyên giá trị một siêu phẩm 4

Ngay phân đoạn ban đầu khi Alan lao mình xuống một hồ nước đã trở thành ví dụ xuất sắc cho những chuyển biến đầy kịch tính trong câu chuyện, khi ngay sau đó anh thức dậy trong chiếc xe hơi của mình, với máu chảy xuống từ trên đỉnh đầu. Ngay từ khi ra mắt vào năm 2012 trên Xbox 360, tựa game do Remedy Entertainment thực hiện vốn đã rất ấn tượng, và cho đến nay cũng thế, nhưng các nỗ lực nâng cấp hình ảnh trò chơi không thể hoàn toàn che đi nguồn gốc hệ máy console đời trước của nó. Thế giới game và các mô hình nhân vật được điều chỉnh nhẹ để tăng thêm chi tiết và góp phần tạo cảm giác chân thực hơn. Độ phân giải 4K vô cùng sắc nét góp phần khiến cho các khu rừng trở nên đáng sợ hơn, và làm nổi bật một số đặc điểm cũ kĩ của game, như việc chuyển động khuôn mặt không phải lúc nào cũng khớp với cảm xúc nhân vật, hoặc như chuyển động có chơi máy móc và cường điệu của Alan. Trò chơi mang đến cảm giác xưa cũ theo hướng tích cực, với một chất lượng kì lạ mà rất phù hợp với cảm giác tăm tối của cốt truyện.

Review Alan Wake Remastered - Vẹn nguyên giá trị một siêu phẩm 5

Dĩ nhiên bên cạnh cốt truyện ấn tượng, chính lối chơi mới lạ của Alan Wake là điều góp phần khiến nó thành công, khi bạn phải dùng ánh sáng đèn pin để khiến cho kẻ thù là những bóng đen lộ rõ, từ đó mới có thể dùng súng bắn cho chúng tan biến. Khi chuyển đèn pin sang lực chiếu mạnh sẽ khiến cho pin mau hết, do đó bạn phải cố gắng quản lý tài nguyên của mình, đặc biệt là khi bị nhiều kẻ địch bao vây. Việc né đòn được thiết kế tương đối dễ dàng cũng tăng thêm tính chiến thuật cho quá trình trải nghiệm. Tuy vậy, đôi khi bạn có thể bị khuất tầm nhìn trong lúc đối đầu với nhiều kẻ thù khác nhau. Trong quá trình trải nghiệm, bạn có thể thu thập các bản thảo để nắm bắt những điểm quan trọng của cốt truyện. Sau khi kết thúc phần chơi chính, bạn có thể đặt chân vào các bản DLC The Signal và The Writer để hiểu hơn về thế giới trong Alan Wake. Mặc dù Alan Wake thực sự không cần đến một bản Remaster để có thể truyền tải câu chuyện vô cùng hấp dẫn mang đậm phong cách Stephen King, nhưng đây vẫn là nét chấm phá thú vị trên những nền tảng console hiện đại, đặc biệt là PS4. Game hiện đang phát hành trên PC, PS4, Xbox One, PS5 và Xbox Series X/S.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang