Loại bỏ Denuvo sau 3 năm ra mắt, Shadow of Tomb Raider chạy mượt hẳn

Ra mắt từ 3 năm trước, mãi đến thời gian gần đây Shadow of the Tomb Raider mới được loại bỏ Denuvo, và có vẻ như điều này đã góp phần giúp game chạy mượt hơn

Ngày 25 tháng 10 năm nay sẽ đánh dấu kỷ niệm 25 năm thương hiệu Tomb Raider ra mắt, do đó có không ít câu chuyện liên quan đến loạt game, từ việc phiên bản tái khởi động năm 2013 lẽ ra sẽ là một tựa game kinh dị, cho đến một báo cáo về việc loại bỏ Denuvo khỏi hai tựa game Rise of the Tomb Raider và Shadow of the Tomb Raider, để nhà phát triển nâng cấp chúng tương thích với thuật toán nâng cấp hình ảnh DLSS của Nvidia. Khi nhắc đến Denuvo, gần như không một game thủ nào không biết "thành tích" lẫy lừng của nó trong việc khiến cho các trò chơi bị giảm hiệu suất nghiêm trọng. Và có vẻ như trong trường hợp này, việc gỡ bỏ Denuvo lại là một minh chứng cho thấy nó có liên quan đến hiệu năng của một trò chơi.

Loại bỏ Denuvo sau 3 năm ra mắt, Shadow of Tomb Raider chạy mượt hẳn

Theo một báo cáo mới đây, phần game Shadow of the Tomb Raider đã có một đợt thử nghiệm benchmark ở các mức thiết lập cấu hình cao nhất và thấp nhất, trước và sau khi gỡ bỏ Denuvo, tất cả đều chạy trên con card đồ họa RTX 3080. Kết quả cho thấy việc gỡ Denuvo đã giúp game có được sự tăng cường FPS nhất định dù khá nhỏ. Cụ thể, tỷ lệ khung hình tối thiểu tăng nhẹ từ 113FPS lên 116FPS, thì tỷ lệ khung hình trung bình tăng từ 163FPS lên 175FPS, tăng khoảng 12FPS. Với mức thiết lập cấu hình thấp nhất, tỷ lệ tối thiểu cũng tăng từ 128FPS lên 136FPS. Đáng chú ý là tỷ lệ khung hình trung bình tăng khá đáng kể, từ 178FPS lên đến 19FPS. Mặc dù đúng là game đã được cập nhật với các tối ưu hóa đồ họa mới, nhưng các nhà phát triển loạt game này không hề đề cập đến những cải thiện hình ảnh.

Loại bỏ Denuvo sau 3 năm ra mắt, Shadow of Tomb Raider chạy mượt hẳn 2

Loại bỏ Denuvo sau 3 năm ra mắt, Shadow of Tomb Raider chạy mượt hẳn 3

Có thể thấy, mặc dù DRM được thêm vào game để ngăn chặn tình trạng người dùng chỉnh sửa hoặc sử dụng phần mềm bên thứ ba tác động đến trò chơi, ngày càng có nhiều bằng chứng hơn nữa cho thấy game thủ hoàn toàn có lý do để cho rằng phần mềm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất trò chơi. Sau khi những hãng phát triển như Crytek cũng chọn lựa loại bỏ Denuvo khỏi các tựa game của họ, dường như đang có một xu hướng mới trong các công ty làm game để từ bỏ tính năng chống gian lận không hề được yêu thích này. Việc các nhà phát triển không muốn người dùng tìm cách hack các trò chơi của họ là điều dễ hiểu, nhưng nếu các phần mềm như Denuvo thực sự khiến cho trải nghiệm của game thủ kém đi khá nhiều, có lẽ mọi người sẽ dần quay lưng lại với nó giống như cái cách mà Eidos Montreal và Crytek đang làm vậy. Shadow of the Tomb Raider hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S và Google Stadia.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang