Phần mềm giả lập RPCS3 tuyên bố game thủ có thể chiến mọi game PS3 trên PC

Các nhà phát triển phần mềm giả lập PS3 mã nguồn mở RPCS3 mới đây vừa khẳng định đã có thể chơi mọi tựa game PS3 bằng phần mềm của mình, hoặc ít nhất là có thể mở được trên PC

Giả lập console là một công việc không hề dễ dàng, có thể phải mất nhiều năm để giả lập được chính xác phần cứng và các điều kiện phần mềm cần thiết cho việc chạy được nhiều tựa game. Một vài hệ máy, điển hình như dòng máy Xbox đời đầu tiên, được cho là không thể nào giả lập hoàn chỉnh 100% trên PC được. Trong khi đó, mặc dù vẫn còn rất nhiều thách thức, giả lập PlayStation 3 dường như sẽ có tương lai sáng sủa hơn. Mới đây, chủ tài khoản Twitter RPCS3 vừa cho biết gần như không còn tựa game PS3 nào có mức độ tương thích là "Không có". Điều này đồng nghĩa với việc tổng cộng 3,233 tựa game PS3 ít nhất có thể khởi chạy trên PC thông qua phần mềm giả lập này. Trong số đó, có khoảng 2,054, tương ứng với 63,5%, tựa game được đánh giá là "Chơi được". Con số 36,5% còn lại về cơ bản có thể chạy được ở một mức độ nào đó. 

Phần mềm giả lập RPCS3 tuyên bố game thủ có thể chiến mọi game PS3 trên PC

Cụ thể hơn, RPCS3 có một hệ thống xếp hạng tương thích 5 cấp độ, với "Nothing" (Không có gì) mang ý nghĩa tựa game đó sẽ không thể khởi chạy hoặc làm văng luôn phần mềm giả lập. Mức độ tiếp theo là "Loadable", nghĩa là khi khởi động game sẽ hiển thị một màn hình màu đen và không có gì xảy ra. Các tựa game đạt mức "Intro" sẽ chỉ tải được tới Menu chính. Kế đến, những trò chơi được đánh giá "Ingame", điển hình như God of War 3, sẽ chạy trên phần mềm giả lập này với nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ việc thiếu ổn định, có hiệu suất kém, hoặc gặp phải những lỗi làm hỏng game. Chỉ có những tựa game đạt mức "Playable" là đáng để trải nghiệm, và may mắn là dường như RPCS3 chạy được rất nhiều trong số chúng. Điều đáng chú ý là chỉ có 6 tựa game PS3 vẫn còn ở mức "Loadable", do đó có lẽ đội ngũ thực hiện phần mềm không cần mất quá nhiều thời gian nữa trước khi loại bỏ hoàn toàn danh mục này. 

Phần mềm giả lập RPCS3 tuyên bố game thủ có thể chiến mọi game PS3 trên PC 2

Danh mục "Intro" cũng tương đối ít với khoảng 186 trò chơi, tương đương khoảng 5,75% trong tổng số game PS3, với ví dụ đáng chú ý nhất chỉ có Ace Combat Infinity và Battlefield 1943. Trong khi đó, ở mục "Loadable" chỉ có một cái tên tương đối nổi bật là White Knight Chronicles 2. Điều thú vị là rất nhiều những tựa game phổ biến trên PS3 vẫn còn nằm trong mục "Ingame", với một số game bom tấn như The Last of Us, Gran Turismo 5 và các game Uncharted. Có lẽ lý do cho điều này là vì mức độ phức tạp và các yêu cầu hiệu suất của chúng so với phần còn lại. Dù sao thì phần lớn chúng đều có thể chơi trên một hệ máy mới hơn như PlayStation 4. Do đó, nhóm phát triển RPCS3 có lẽ cảm thấy chúng không phải ưu tiên hàng đầu. Dù sao thì thông báo này được xem là đỉnh điểm của một tiến trình kéo dài suốt 10 năm qua đối với phần mềm giả lập RPCS3. Chỉ riêng những nỗ lực và cống hiến của đội ngũ thực hiện đã là một điều đáng kinh ngạc. RPCS3 vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể chơi được mọi tựa game PS3, nhưng như thế này đã là rất ấn tượng rồi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang