Valve chính thức lên tiếng về việc cấm tất cả game có nội dung AI vi phạm bản quyền

Trước tin đồn về việc Valve lặng lẽ cấm xuất bản các tựa game sử dụng tác phẩm phát triển bằng AI trong thời gian qua, nhà phát triển nền tảng Steam đã chính thức lên tiếng về quyết định này và các hướng đi trong tương lai cho công nghệ đang gây khá nhiều tranh cãi này.

Valve chính thức lên tiếng về việc cấm tất cả game có nội dung AI vi phạm bản quyền

Trong tuần trước, khá nhiều tin đồn đã nổi lên về việc Valve lặng lẽ cấm xuất bản các tựa game mới có sử dụng tranh ảnh/tác phẩm nghệ thuật phát triển từ AI ra và ngay trong cuối tuần, cha đẻ của Steam cũng đã phát biểu về quyết định của mình. Người đại diện cho Valve - Kaci Aitchison Boyle cho biết: "Steam hiện tại không phủ nhận về việc áp dụng AI trên nền tảng của chúng tôi, và công ty hiện đang lên kế hoạch để có thể đánh giá chính xác hơn về cách áp dụng AI trong quá trình duyệt sản phẩm, đặc biệt liên quan đến vấn đề bản quyền".

Valve chính thức lên tiếng về việc cấm tất cả game có nội dung AI vi phạm bản quyền 2

Giải thích thêm về vấn đề này, cô cũng cho biết thêm rằng: "Ưu tiên của chúng tôi luôn luôn vẫn là xuất bản càng nhiều tựa game mới càng tốt. Steam rất chào mừng và động viên những sáng tạo trong công nghệ mới, và AI chắc chắn sẽ là một phần quan trọng trong ngành game tương lai. Trong khi các nhà phát triển có thể sử dụng AI trong sản phẩm hợp pháp của mình, chắc chắn họ không thể vi phạm các quy định và luật bản quyền hiện hữu". Hiện tại, Steam cũng đang tiến hành hoàn lại tiền nộp sản phẩm để kiểm duyệt cho các tựa game vi phạm luật về AI trên Steam.

Valve chính thức lên tiếng về việc cấm tất cả game có nội dung AI vi phạm bản quyền 3

Trên thực tế, vấn nạn AI hiện đang vừa là công nghệ mới được mọi người tìm hiểu và dùng thử, song song đó vẫn có rất nhiều vấn đề nan giải mà công nghệ này mang đến cho chúng ta, đặc biệt về việc vi phạm bản quyền trí tuệ con người ở nhiều lĩnh vực khác nhau (nghệ thuật, tranh ảnh, nội dung chữ, và giờ đây là game). Tiêu biểu nhất phải kể đến là một album nhạc do AI sáng tác nhái theo Drake được đăng tải lên Spotify và Youtube để kiếm lợi nhuận, khiến 2 nền tảng này phải xóa và theo dõi lại chính sách đăng tải nhạc từ AI của mình.

Valve chính thức lên tiếng về việc cấm tất cả game có nội dung AI vi phạm bản quyền 4

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang