"First They Killed My Father "- Tâm huyết của Angelina Jolie dành cho Campuchia

Bộ phim do Angelina Jolie làm đạo diễn - "First They Killed My Father” sau khi công chiếu trên Netflix đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình cho thấy, cuối cùng tài năng của cô với vai trò đạo diễn đã được ghi nhận.

Angelina Jolie đã đem bộ phim của mình - "First They Killed My Father" tham gia liên hoan phim tổ chức tại Telluride. Bộ phim mà cô thực hiện dựa trên cuốn hồi ký cùng tên của Loung Ung ra mắt năm 2000, cuốn sách nói về những trải nghiệm của chính tác giả và gia đình khi làm việc cho trại quân đội dưới thời Khmer Đỏ. Bộ phim thực hiện với ngân sách 24 triệu đô la, quay trong 60 ngày, dài 136 phút. Và chỉ có một nơi duy nhất chấp nhận việc phát hành và giới thiệu tác phẩm của cô tới công chúng là Netflix.

Giám đốc nội dung của Netflix - Ted Sarandos, nói: "Cô ấy có một cái nhìn rất riêng biệt về điều mà cô ấy muốn chia sẻ. Nó mang đầy tính dân tộc. Nó cũng là những cô gắng rất lớn để thực hiện một bộ phim nhỏ nhưng vẫn như một bộ phim lớn tại nơi cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn - Campuchia. Sẽ rất khó để có thể thực hiện được một tác phẩm như thế này dù ở bất cứ đâu với dàn diễn viên đều là người địa phương. Tất cả đều được cô truyền tải trên màn ảnh".

 

 First They Killed My Father - Tâm huyết của Angelina Jolie dành cho Campuchia

 

Mặc dù bộ phim của Jolie có thể mang tính dân tộc và một vài yếu tố chính tri nhạy cảm nhưng Netflix vẫn đồng ý phát hành nó. Netflix đã có thể yêu cầu ngôn ngữ trong phim là tiếng Anh, có một diễn viên người Trung Quốc đóng vai mẹ của Ung, và cắt bớt một vài phân cảnh để giảm kinh phí sản xuất nhưng thực tế họ lại không làm vậy mà để cho Jolie toàn quyền quyết định. 

Tầm nhìn của Jolie đã giúp bộ phim trở thành dự án lớn nhất được quay tại Campuchia và hiện trở thành đại diện chính thức cho quốc gia nhỏ bé này tranh giải Oscar ở hạng mục Phim Nước Ngoài Xuất Sắc Nhất (Best Foreign-Language film). Điều này thật bất ngờ khi mà trước đó hàng loạt các hãng phim đều nói không với việc phát hành bộ phim vì nhiều lý do.

 

1. Bộ phim chọn cách nói lên sự thật

Khi Ung bắt đầu kể về chuyện đã xảy ra đối với các thành viên trong gia đình mình ở Campuchia và viết First They Killed My Father: A Daughter of Cambodia Remembers thì cô đã 30 tuổi. Cách đây 17 năm, khi Jolie đến Campuchia lần đầu tiên để quay Lara Croft: Tomb Raider, cô đã đọc quyển hồi ký của Ung và tìm gặp cô, Jolie chia sẻ mong muốn nhận nuôi một đứa bé người Campuchia - người mà bây giờ là cậu con trai Maddox của Jolie. Từ đó, hai người trở thành bạn thân của nhau. Jolie và Ung đã lên kịch bản cho bộ phim dựa vào những gì Ung viết trong quyển hồi ký và bắt đầu tìm hiểu sự thật ẩn chứa đằng sau những câu chuyện. Jolie chia sẻ:

“Quyển sách chính là bộ phim. Nó là người hướng dẫn. Tôi chưa bao giờ cảm nhận được là mình đã làm đủ nhiều đối với bộ phim này. Tôi chỉ đơn giản lắp ghép các mảnh ghép vào nhau và đưa mọi người xích lại gần hơn và nó cũng đã giúp Maddox lần đầu tiên biết về quê hương của mình”.

 

 First They Killed My Father - Tâm huyết của Angelina Jolie dành cho Campuchia 2

 

2. Viễn cảnh thực tế khó chấp nhận về câu chuyện của một cô gái trẻ

Jolie đưa chúng ta qua từng khung cảnh, thể hiện tất cả chúng từ quan điểm của Loung Ung khi còn trẻ, người đã từng trải nghiệm rằng cuộc sống không an toàn, bị lạm dụng và đói khát. Trên hành trình của mình, cô mất đi các thành viên gia đình và buộc phải trở thành một người lính khi còn là trẻ con. Và cuối cùng cô ấy đã tách khỏi cả cha lẫn mẹ, trừ một người chị ruột. Jolie nói:

“Họ đã đi trên con đường đó, và họ không có cách nào thoát khỏi nó. Bàn chân của họ bị thương, họ muốn thoát khỏi đó và khán giả cũng vậy. Nhưng bạn phải khiến khán giả ở lại trên con đường đó và để họ chứng kiến những điều nặng nề đầy thương tổn mà Ung đã từng gánh chịu”

Nhà quay phim điện ảnh Anthony Dod Mantle, người từng đoạt giải Oscar đã đưa khán giả đến gần Ung hơn khi cô trải nghiệm những biến cố diễn ra xung quanh mình. Khán giả được thấy hoa cỏ, muông thú, vẻ đẹp của thiên nhiên và cả côn trùng. Thậm chí trên phim, có những con đỉa rất dễ nhận ra trong những cảnh quay dưới nước.

 

 First They Killed My Father - Tâm huyết của Angelina Jolie dành cho Campuchia 3

 

3. Đây là một bộ phim của Campuchia.

Tất nhiên, Jolie đã từng xem The Killing Fields - đó là một trong những bộ phim yêu thích của cô. Nhưng cô “muốn làm điều gì đó ở nơi người anh hùng là người Campuchia” - Jolie cho biết - "Tôi muốn bộ phim phải là của tôi vậy là tôi chọn quay ở Campuchia”

Jolie thích trực tiếp chỉ đạo, bởi lẽ đó là cách chắc chắn rằng cô có thể truyền tải mọi mong muốn của mình mặc dù “áp lực ngồi ghế đạo diễn và đảm bảo rằng mọi thứ vận hành trơn tru đối với tất cả mọi người thực sự là rất khó”. Jolie chia sẻ: “Tôi cũng thích việc tự gánh lấy trách nhiệm và làm việc chăm chỉ, tôi hy vọng rằng mình có thể trở thành người lãnh đạo giỏi, hợp tác tốt cùng những người tuyệt vời khác”.

Cùng với Jolie, người đã từng là công dân Campuchia trong một thập kỉ, là nhà làm phim và sản xuất người Campuchia - Rithy Panh, ông cũng là người chỉ đạo cho phim nói tiếng nước ngoài được đề cử Oscar The Missing Picture. Ông đã thuê và giám sát hơn 500 thợ thủ công và kỹ thuật viên của Campuchia, nhiều người trong số họ, giống như ông, là những người sống sót hoặc là con của những người còn sống sót sau nạn diệt chủng. Ngoài ra có hơn 3.500 diễn viên quần chúng người Campuchia trong phim.

 

 First They Killed My Father - Tâm huyết của Angelina Jolie dành cho Campuchia 4

 

Jolie tiết lộ: "Việc di chuyển thiết bị và mọi thứ thật khó khăn. Rithy không bao giờ làm cho tôi cảm thấy như anh đang bỏ mặc cho tôi tự làm mọi thứ, anh ấy luôn hỗ trợ tôi".

Để tạo dựng bối cảnh lịch sử dưới thời Khmer Đỏ, Rithy Panh đã giúp tổ chức những người lính Khmer Đỏ trên mặt trận. Còn vai trò của Ung là chăm sóc mọi người. Jolie thực hiện những cảnh chiến đấu lớn với những vụ nổ, hàng nghìn phụ kiện nhưng cô cũng muốn chắc rằng mọi người đều an toàn trước hết. Trong một cảnh quay chiến đấu, những đứa trẻ bị bắt làm bia đỡ đạn, phải đi đầu trong tiền tuyến trong trận chiến giữa Khmer Đỏ và quân đội Việt Nam, Jolie đã yêu cầu mọi thứ phải được thực hiện cẩn thận nhất có thể.

4. Thiết kế âm thanh tinh tế, giảm tối đa nhạc nền.

Âm thanh trong phim được thực hiện bởi Marco Beltrami. Jolie muốn sử dụng âm thanh và nhạc nền vào đúng nơi cần thiết để đem lại cảm giác chân thực. “Bởi vì bộ phim là từ quan điểm tình cảm của một đứa trẻ. Chúng tôi cần cô bé truyền tải chân thật những gì đã quan sát được và diễn ra. Cô bé nhìn vào các sự việc trước mắt trong trạng thái hoang mang, lo sợ. Đây là tâm trí của một đứa trẻ bị tấn công và tổn thương".

 

 First They Killed My Father - Tâm huyết của Angelina Jolie dành cho Campuchia 5

 

Cuối cùng, Jolie mong muốn Netflix có thể tiếp cận toàn cầu. Cô ấy nói:

"Tôi cảm thấy bộ phim này cần được khán giả cảm nhận. Tôi muốn giáo dục ngưởi trẻ, tôi muốn làm điều này cho đất nước Campuchia. Tôi không muốn nó là một điều nhỏ bé và dễ biến mất. Bộ phim sẽ tiếp cận tới hơn 100 quốc gia. Tôi rất trân trọng những phút giây mọi người cùng nhau xem phim ở nhà. Bởi vì bộ phim khá nặng nề về cảm xúc và mọi người thì có nhiều lựa chọn để coi phim cùng nhau nên tôi rất hy vọng thông điệp này của mình sẽ đến được với nhiều người".

 

Minh Thư

Nguồn: Indiwire

muzuco.com

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang