Bí mật thú vị đằng sau những "lỗ hổng" siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông

Nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy rất nhiều tòa nhà chọc trời tại Hồng Kông đều có một "lỗ hổng" rất to ở ngay giữa. Vì sao thế nhỉ?

Đối với những ai đã và đang sinh sống tại Hồng Kông hoặc từng có dịp du lịch đến đất nước này, thì chắc chắn sẽ thấy một sự thật vô cùng kỳ lạ, đó là hầu hết những tòa nhà cao tầng tại đây đều có một khoảng trống siêu to ngay ở giữa. Ví dụ như một vàicông trình tiêu biểu dưới đây:

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông
Hầu hết các tòa nhà tại Hồng Kông đều có một ô trống cao đến vài tầng ở giữa

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông 2
Không chỉ xuất hiện ở các tòa nhà "thấp bé nhẹ cân"...

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông 3
...mà cả cụm cao ốc tòa nào tòa nấy đều có ô trống. Vì sao vậy?

Ban đầu, chúng ta có thể nghĩ đây quả là một thiết kế khó hiểu, tốn diện tích, không hiệu quả, thế nhưng không hẳn là như vậy đâu!

Đầu tiên, để lý giải về thiết kế "kỳ quặc" này, chúng ta cần phải biết tên của nó đã. Theo như phong tục truyền thống của Hồng Kông, những ô trống này vẫn thường được gọi là "Cổng Rồng".

Những chiếc Cổng Rồng thực chất được thiết kế không hề sai mục đích, mà hóa ra chúng được tạo ra là để sao cho phù hợp với Phong thủy. Nhằm tạo khoảng trống để loài Rồng có thể bay lượn từ trên núi xuống dưới nước, xuyên qua những tòa nhà mỗi ngàyvà quay trở lại vào mỗi buổi tối, đem lại nhiều may mắn cho nơi đây. Nếu không xây dựng giống như vậy thì sẽ chặn mất đường của loài Rồng, từ đó may mắn sẽ không thể hiện hữu được.

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông 4

Giới kinh doanh tại Hồng Kông cũng rất coi trọng điều này, bởi theo họ, phong thủy bao gồm "gió và nước", kết nối với năng lượng của Trái Đất. Vị trí chính xác của cánh cổng tạo nên những đường bay thích hợp cho "Thần Rồng" cũng là một trong những yếutố quan trọng trong phong thủy tại đây.

Một ví dụ điển hình vì đã "đi ngược với đám đông" của tòa tháp 72 tầng, trụ sở của Ngân Hàng Trung Quốc, đã bị chỉ trích vô cùng nặng nề vì hình dáng của tòa nhà này hoàn toàn không đúng với truyền thống và không hề có "Cổng Rồng". Khác hoàn toàn với phong cách xây dựng theo đường lối phong thủy ở Hồng Kông, đem lại "sát khí" cho những tòa nhà và các công ty xung quanh bởi thiết kế nhọn hoắt và kém may mắn của mình. Các chuyên gia phong thủy cho rằng chính điều này đã khiến cho các công ty kinh doanh bên cạnh làm ăn không hiệu quả.

Cụ thể, người chủ sở hữu của tòa nhà Lippo Centre, công trình bị một "mũi nhọn" của tòa tháp Ngân Hàng Trung Quốc chĩa vào, đã bị phá sản và phải bán cả toàn nhà này đi. Điều này khiến cho các tòa nhà xung quanh cũng lo ngại theo. Vậy là ngân hàng HSBC bên cạnh đã xây hẳn... 2 khẩu pháo đại bác trên đỉnh tòa nhà để chống lại những "năng lượng tiêu cực" từ tòa tháp Ngân Hàng kia.

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông 5
Tòa tháp Ngân Hàng Trung Quốc, công trình bị chỉ trích nặng nề vì không hề có Cổng Rồng và đi ngược lại với phong thủy đến nỗi rất ít người lui đến nơi đây

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông 6
Tòa nhà HSBC bên cạnh xây nên hẳn 2 khẩu đại bác trên đỉnh nóc để chống lại những năng lượng tiêu cực của tòa tháp Ngân Hàng

Bí mật thú vị đằng sau những lỗ hổng siêu to ngay giữa các ngôi nhà cao tầng ở Hồng Kông 7
Còn đây là tòa nhà Lippo Center, được coi là một "nạn nhân" của tòa tháp Ngân Hàng

Sự phát triển vượt bậc của Hồng Kông trong những năm gần đây đều được coi là do phong thủy tốt. Vị trí địa lý thuận lợi với núi non ở phía sau và biển nước ở phía trước được cho là cực kỳ thích hợp với nguyên lý của phong thủy. Bởi truyền thuyết trước kia vẫn cho rằng, trên những dãy núi là nơi các "Thần Rồng" sinh sống, đem trong mình những năng lượng tích cực. Nguồn năng lượng này sẽ thổi qua cả H ồng Kông khi Rồng bay từ ngọn núi kia xuống biển để uống nước và tắm táp.

Quả thật là thú vị phải không nào? Nhân dịp kỳ nghĩ lễ cuối năm, nếu có rảnh thì bạn hãy làm một chuyến du lịch đến đất nước này để chiêm ngưỡng những cánh cửa Rồng vô cùng huyền bí kia nhé!

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Khi "Itadori" đời thực thực thi công lý: Vụ hành hung tội phạm ấu dâm gây chấn động sự kiện Anime tại Singapore

Khi "Itadori" đời thực thực thi công lý: Vụ hành hung tội phạm ấu dâm gây chấn động sự kiện Anime tại Singapore

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một vụ xô xát đầy kịch tính vừa xảy ra bên ngoài sự kiện Doujin Market 2026 tại Singapore, khi một cosplayer hóa thân thành nhân vật Yuji Itadori (Jujutsu Kaisen) đã trực tiếp "ra tay" với một kẻ có tiền án lạm dụng trẻ em. Sự việc nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận, dấy lên cuộc tranh luận nảy lửa về ranh giới giữa chính nghĩa và bạo lực.

Giải trí
Huyền thoại "Akira" tái xuất: Katsuhiro Otomo thành lập Studio OVAL GEAR để gìn giữ di sản Anime

Huyền thoại "Akira" tái xuất: Katsuhiro Otomo thành lập Studio OVAL GEAR để gìn giữ di sản Anime

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Sau nhiều thập kỷ ẩn mình, "vị kiến trúc sư" của dòng phim khoa học viễn tưởng Nhật Bản – Katsuhiro Otomo – đã chính thức trở lại. Việc ông thành lập studio mới mang tên OVAL GEAR không chỉ để thực hiện những dự án cá nhân, mà còn mang sứ mệnh cao cả: Truyền ngọn lửa nghệ thuật độc bản cho thế hệ kế cận.

Giải trí
Lên đầu trang