Bình luận thiếu suy nghĩ, nữ game thủ nhận phản hồi xác đáng từ Rockstar

Đôi lúc trước khi than phiền, chúng ta cần phải biết tiết chế lại để tránh việc bị “xí hổ” trước câu trả lời của hãng làm game, như trường hợp nữ game thủ GTA sau đây

Khi một người chơi GTA tên Sara liên hệ với hãng Rockstar Games bằng một lời than phiền khá kì lạ, cô ấy có lẽ không nên mong đợi phản hồi từ công ty. Cô đã viết trên diễn đàn Rockstar và đề nghị công ty … tách mình ra khỏi tựa game GTA IV, kể từ khi cô phát hiện nhân vật chính trong game là một người lính Nga. Cô tỏ ra thất vọng với công ty vì quyết định tiếp tục hỗ trợ cho game, dựa trên “tình hình chính trị hiện tại”. Cô đã nhận định GTA IV là một tựa game “ghê tởm” kể từ khi “chúng ta biết người Nga đang cố kiểm soát chúng ta”.

Sara cho rằng Rockstar cố tình cho một nhân vật chính người Nga vào GTA IV
Sara cho rằng Rockstar cố tình cho một nhân vật chính người Nga vào GTA IV

Tạm dịch nội dung lời than phiền của nữ game thủ này:

“Xin chào, tôi đã chơi game của các anh từ GTA San Andreas, và đã gặp phải một hội chứng “nam giới nổi bật” (kiểu cho nhân vật nam nổi hơn) trong một thời gian. Tôi không có vấn đề với điều này, vì tôi biết trò chơi nhắm đến các thanh thiếu niên, nhưng điều tôi cảm thấy đặc biệt khó chịu là các anh sẽ không tách mình ra khỏi GTA IV mà trong đó, chúng tôi điều khiển một người lính Nga.

Các anh không nghĩ rằng trong tình hình chính trị hiện tại, các anh nên chấp nhận nhiều hơn những nền văn hóa khác, tôi hiểu các anh để chúng tôi điều khiển một người đàn ông da đen “theo khuôn mẫu” trong Ballad of Gay Tony, người làm việc cho một người đàn ông đồng tính da trắng. Tôi nghĩ với tình hình chính trị hiện tại, các anh nên tự giữ khoảng cách với tựa game kinh tởm đó, vì chúng tôi biết người Nga đang cố gắng điều khiển chúng ta, hay họ đã mua chuộc các anh rồi, những người phát triển game? Xin hãy đưa ra một thông báo hay thứ gì đó để có được nhiều người chơi hơn, vì tôi cảm thấy xấu hổ khi đã có GTA IV trong lịch sử chơi của tôi trên Xbox 360.”

Bình luận thiếu suy nghĩ, nữ game thủ nhận phản hồi xác đáng từ Rockstar 2
Niko Bellic thực chất là người Serbia

Tuy vậy, Rockstar đã chọn trả lời bài than phiền của cô, với một sự “phũ phàng” mà có lẽ chỉ mình họ có thể làm. Người đại diện của hãng, Nick.S đã viết một bài phản hồi dài cho Sara để nói về bản chất phiến diện trong bài đăng của cô. Nick cũng thông tin cho cô biết toàn bộ những tựa game GTA đều được làm, một phần, bởi “các nhà phát triển, họa sĩ, thiết kế âm thanh, … người Nga”. Anh cũng chỉ ra rằng Niko Bellic, nhân vật chính, không phải người Nga, mà đến từ Serbia. Kết lại, anh quyết định tạm ngưng tài khoản của Sara trên diễn đàn, để cho cô thời gian suy nghĩ về những bình luận mình đã đưa ra, và “hiểu rằng nơi đầy không dành cho những quan điểm phiến diện và phân biệt chủng tộc của bạn”. Sara cũng được cảnh báo nếu tiếp tục đăng những bài như vậy sau khi được thu hồi lệnh cấm, một lệnh cấm vĩnh viễn sẽ được đưa ra. Rõ ràng câu nói “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” không hề thừa thãi trong trường hợp này một chút nào.

Phản hồi của Rockstar với nữ game thủ trên
Phản hồi của Rockstar với nữ game thủ trên

Nguyên văn phản hồi của Nick.S:

“Xin chào Sara. Trước hết là Nikolai Bellic, nhân vật chính của game không phải người Nga, mà là người Serbia. Và như bạn đã biết, Serbia cách Nga khoảng 3.000 dặm. Thứ hai, chúng tôi không cổ súy cho “sự chế nhạo” chính trị tại nơi làm việc – chúng tôi tin rằng mọi chính trị gia, và các bên liên quan xứng đáng được đối xử nhu nhau khi có mặt trong trò chơi của chúng tôi, cho dù bạn theo Đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, chúng tôi sẽ không chơi theo sự yêu thích. Thứ ba, đội ngũ chúng tôi là sự pha trộn của một đội ngũ những cá nhân tài năng, những người làm việc chăm chỉ để tạo ra trò chơi; chúng tôi rất hân hạnh để nói rằng chúng tôi rất “đa dạng” và điều đó sẽ cho chúng tôi những quan điểm công bằng xã hội, nhưng điều này cũng bao gồm những nhà phát triển, họa sĩ, thiết kế âm thanh, … người Nga; Không có họ, bạn sẽ không được chơi các tựa game GTA mà bạn yêu thích.

Các văn phòng của chúng tôi từ Bắc Mỹ đến Anh quốc bao gồm mọi người từ nhiều quan điểm chính trị khác nhau, không ai trong số đó mang tư tưởng cực đoan, có hại, hoặc tuân thủ theo bất kì chủ nghĩa tự do hoặc “mục đích” cánh hữu nào. Chúng tôi tự hài vì sự thật này và không chấp thuận những lời bình luận mang tính “thuyết giáo” của bạn; trước hết chúng không đi theo những Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi, mà có thể tìm trên thanh sidebar, và thứ hai là chúng hoàn toàn sai trái và mang tính thù hằn. Tôi sẽ tạm khóa tài khoản của bạn trong 7 ngày, hãy xem lại những bình luận của bạn và hiểu rằng nơi đây không dành cho những quan điểm phiến diện và phân biệt chủng tộc, hoặc tôi sẽ đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn cho bạn.”

Theo Fraghero

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang