Chuyện thật như đùa: Một tựa game của Valve chưa kịp ra mắt đã bị ... cấm

Việc một đất nước cấm phát hành đối với một tựa game có yếu tố kinh dị hoàn toàn không phải chuyện lạ, nó chỉ lạ khi tựa game đó ... thậm chí còn chưa được phát triển

Đất nước Uzbekistan vốn có lịch sử cấm các tựa game mang yếu tố kinh dị hoặc bạo lực khá mạnh tay. Trong danh sách các đối tượng bị quốc gia này "cấm cửa" có khá nhiều gương mặt quen thuộc như Call of Duty, Doom, Postal, Manhunt, thậm chí cả Castlevania, ... nhưng trong danh sách này còn có cả một tựa game ... chưa được công bố chính thức. Đó là Left 4 Dead 3, trò chơi thuộc seri Left 4 Dead của hãng Valve nhưng chưa hề được nhắc tới. Liệu có điều gì đó chính phủ Uzbekistan biết về game này mà mọi người đều chưa biết?

Left 4 Dead 3 vốn chưa từng được phát triển, Uzbekistan đã nhanh tay "cấm cửa"
Left 4 Dead 3 vốn chưa từng được phát triển, Uzbekistan đã nhanh tay "cấm cửa"

Thực tế thì, gần như mọi quốc gia cấm các tựa game bạo lực được phát hành không biết quá nhiều về các tựa game này, vì vậy hi vọng không có ai bị trừng phạt vì một lỗi có phần ngớ ngẩn này. Chính phủ cho rằng những tựa game này có thể "Được sử dụng để truyền bá bạo lực, khiêu dâm, đe dọa an ninh, ổn định xã hội và chính trị." Sẽ thế nào nếu họ bỏ Half-Life 3 vào danh sách này thay vì Left 4 Dead 3 nhỉ? Dù sao thì chưa có game nào được công bố chính thức cả.

Vị trí Uzbekistan trên bản đồ thế giới
Vị trí Uzbekistan trên bản đồ thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, Uzbekistan đã ra lệnh cấm cửa với khoảng 34 tựa game lớn nhỏ khác nhau. Trong đó hầu hết là những tựa game mang yếu tố bao lực hoặc kinh dị, như một số tựa game đã kể trên, kèm theo đó là những trò như GTA: San Andreas, Kane and Leanch 2, Assassin's Creed: Brotherhood, Fallout: New Vegas, Mortal Kombat X, Shadow Warrior, ... Nhưng đáng ngạc nhiên nhất có lẽ là sự xuất hiện của The Sim 3 và 4 trong danh sách này. Phải chăng chính phủ nước này cũng không hề yêu thích các dòng game xây dựng gia đình ảo? Một điều đáng nói khác là bảng danh sách này có khá nhiều lỗi chính tả cùng với 1 số tựa game thậm chí còn không tồn tại. Không rõ họ đã chọn lọc danh sách này như thế nào.

Uzbekistan có một "bề dày lịch sử" trong việc cấm phát hành các tựa game khác nhau
Uzbekistan có một "bề dày lịch sử" trong việc cấm phát hành các tựa game khác nhau

Theo Fraghero

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang