Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy

Tại Computex năm nay, người hâm mộ các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu máy tính để bàn nhỏ gọn ắt hẳn sẽ rất sung sướng khi biết các nhà sản xuất đang phát triển thêm các chuẩn case nhỏ gọn hơn cả Micro ITX thường thấy

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy

Tại Computex năm nay, người hâm mộ các sản phẩm phụ cvụ cho nhu cầu máy tính để bàn nhỏ gọn ắt hẳn sẽ rất sung sướng khi biết các nhà sản xuất mà cụ thể là ASRock đang phát triển thêm các chuẩn case nhỏ gọn hơn cả Micro ITX thường thấy có tên là STX. Không giống như những máy tính nhỏ gọn mà các hãng sản xuất làm riêng mà người dùng không thể hoặc rất ít can thiệp, nâng cấp thoải mái được, chuẩn case STX cho phép người dùng yêu thích lắp ráp máy tính nhỏ gọn có thể tự mình xây dựng một cỗ máy mạnh mẽ miễn sao có các linh kiện thích hợp và phần lớn được sản xuất đại trà. 

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 2

STX hứa hẹn sự tự do mà vẫn mạnh mẽ trong các cỗ máy chơi game.

Thật ra chuẩn case này không phải là mới mẻ, tại CES đầu năm nay ASRock đã vén màn chuẩn card đồ họa nhỏ gọn DeskMini GTX nhưng chỉ hỗ trợ tới MXM GTX 1060 mà thôi do nguồn chưa đủ mạnh. Nhưng năm nay họ đã thành công trong việc đưa cả GTX 1080 vào chiếc case kích thước STX. Hơn nữa, nhờ dùng slot card đồ họa MXM nên chúng ta sẽ tránh được dây nhợ rối rắm mỗi khi card đồ họa cần cấp nguồn. 

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 3
Các mainboard cũng phải được thiết kế lại chứ không thể dùng chuẩn Micro ITX được do linh kiện được thiết kế theo chuẩn riêng STX. Với các mainboard chuẩn này, CPU là các dòng phổ thông 4 nhân trợ xuống của Intel như i7 7700K, sử dụng RAM DDR4 laptop dual channel và tất nhiên là card đồ họa chuẩn MXM. Khả năng lưu trữ mở rộng chính là mối quan tâm nhiều nhất trên các mainboard nhỏ gọn như thế này. ASRock đã chơi "sộp" khi trang bị tới 4 khe M.2 ở mặt sau của mainboard trong đó có 1 khe để cắm card mạng không dây. Sau đây là hình ảnh của bo mạch chủ chuẩn STX mà ASRock đang phát triển:

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 4

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 5

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 6

Các case STX cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến kết nối hiện đại USB type C Thunderbolt không thể xuất hiện trên các mẫu mới nhất được vì lý do Intel chậm thúc đẩy quá trình phổ biến Thunderbolt nên ASRock chỉ sử dụng USB type C bình thường. Các case này cũng được thiết kế để phù hợp với nhu cầu làm mát đặc biệt của các linh kiện này với các tấm lưới cạnh bên giúp không khí được lưu thông nhanh hơn tránh tình trạng thermal throttling.

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 7

Ngoài các card đồ họa của Nvidia được thiết kế chuẩn MXM thì các card đồ họa AMD  cũng được đưa vào case nhỏ gọn này.

Computex 2017: Micro STX - chuẩn case còn nhỏ gọn hơn Micro ITX mà bạn thường thấy 8

Nguyên tắc hoạt động của các case này sẽ là sử dụng một bộ nguồn riêng ở ngoài thay vì nhét nguồn vào bên trong case như ITX. Các model sử dụng GTX 1080 sẽ sử dụng bộ nguồn ngoài công suất 280W từ FSP, các mẫu với GPU ít tiêu thụ điện năng hơn sẽ sử dụng bộ nguồn 230W. Mẫu còn lại Desk Mini 250 sẽ sử dụng bộ nguồn 90W do không sử dụng card đồ họa MXM. 

Hiện chưa có thông tin chính thức về giá bán nhưng có vẻ $2000 cho phiên bản sử dụng GTX 1080 là con số mà ASRock đưa ra. Ngày ra mắt thị trường cũng còn là một ẩn số. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật sớm nhất khi có thể.

Theo SFF network

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang