Facebook càn quét khiến nhiều tài khoản bị 'chặn like', các dịch vụ ăn theo tê liệt

Những ngày gần đây, số người kêu ca tài khoản bỗng dưng bị khóa like, không thể 'thả haha, wow'... ngày càng nhiều. Các "thánh sống ảo" gặp một phen khốn đốn.

Có lẽ anh em đã quá quen thuộc với những nick "siêu ảo" cứ tự động vào like, comment (đôi khi là những lời lẽ khá dung tục)... xuất hiện ngày một nhiều và dày đặc trên facebook cá nhân cũng như fanpage.

Song chỉ trong một tuần trở lại đây, hiện tượng này đã giảm đáng kể, đến từ một đợt quét lớn từ Facebook. Tuy nhiên, rất nhiều tài khoản đang dùng bình thường bỗng dưng bị mạng xã hội lớn nhất thế giới này chặn một số tính năng (như like, comment) dù không hề vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Theo ý kiến của các chuyên gia, có thể các tài khoản này lâu nay đã bị lợi dụng mà không hề hay biết. Và từ đó bị Facebook phạt do nhầm tưởng đó là các "tài khoản ma" chuyên dùng cho dịch vụ "chạy like ảo, bán tương tác" đang nở rộ.

Facebook càn quét khiến nhiều tài khoản bị chặn like, các dịch vụ ăn theo tê liệt - Ảnh 1.

Khi bấm like, các tài khoản bị chặn sẽ hiện lên thông báo.

Like ảo đến từ lỗ hổng của Facebook cũng như thói quen dùng ứng dụng vô tội vạ của người dùng. Những trò chơi như Tên của bạn trong tiếng Lào là gì hay Bạn sẽ sinh con trai hay con gái... sẽ thu thập token tài khoản Facebook của người tham gia. Token đó cho phép thực hiện các thao tác trên Facebook như like, bình luận... mà không cần mật khẩu.

Những người chuyên rao bán tương tác (like, share, comment...) thực chất sử dụng 1 mạng lưới các tài khoản, điều khiển được do nắm trong tay các token và từ đó đi like... vô tội vạ. Những người bị facebook phạt CẤM LIKE ở trên có lẽ nằm trong số này.

Dù vậy, mã token chỉ hoạt động trong một phiên đăng nhập và sẽ bị vô hiệu hóa khi đăng xuất. "Gần đây, hàng loạt tài khoản Facebook tại Việt Nam đang dùng thì đột nhiên bị thoát ra, có thể là nguyên nhân khiến token 'chết', dẫn đến các dịch vụ tăng ảo trở nên vô dụng. Facebook vài lần quét hệ thống như vậy nhưng có vẻ lần này phạm vi rộng hơn", một chuyên gia nhận định

Động thái mạnh tay của Facebook cũng cho thấy mạng xã hội này có rất nhiều tài khoản không hoạt động hoặc đang hoạt động bình thường nhưng vẫn bị lợi dụng. 

Facebook càn quét khiến nhiều tài khoản bị chặn like, các dịch vụ ăn theo tê liệt - Ảnh 2.

Dịch vụ bán tương tác quảng cáo công khai ngay trên Facebook.

Đợt càn quét này khiến hầu hết các dịch vụ tăng like cho tài khoản Facebook không hoạt động được, khiến những người đang kiếm tiền thông qua MXH méo mặt.

Từ giữa tháng 12, Phạm Đức Bình, một người chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến Facebook, phải ngừng các gói tăng like cho khách hàng. "Hiện không thể tăng số lượt tương tác cho tài khoản, phạm vi có thể là toàn Việt Nam chứ chẳng riêng bên tôi", anh nói.

Facebook càn quét khiến nhiều tài khoản bị chặn like, các dịch vụ ăn theo tê liệt - Ảnh 3.

Facebook vốn ảo nhưng càng ảo nhiều người lại càng thích.

Facebook vốn ảo, nhưng càng ảo người ta lại càng thích, mỗi bài viết đạt nghìn like hàng trăm comment được nhiều người ngưỡng mộ. Song chính vì sở thích sống ảo này mà vô tình lại giúp những người sử dụng chiêu trò, khai thác các lỗ hổng trên Facebook kiếm bộn tiền. Và một số người dùng bình thường bỗng dưng lại trở thành "nạn nhân", bị phạt, khóa tính năng... mỗi khi Facebook tiến hành một đợt thanh trừng mới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang