Những khoảnh khắc “tùy cơ ứng biến” để đời trong phim ảnh

Trong các bộ phim, phần lớn những lời thoại và hành động của nhân vật đều từ kịch bản có sẵn mà ra. Nhưng đôi lúc chính các diễn viên đã tùy cơ ứng biến để rồi từ đó khán giả có được những khoảnh khắc khó quên

Nếu bạn yêu thích một bộ phim, chắc hẳn sẽ có một hoặc một vài lời thoại/hành động nổi bật đủ để bạn ghi nhớ kĩ hơn so với những chi tiết khác. Trong khi rất nhiều những lời thoại/hành động đó đều nằm trong kịch bản, đôi lúc các diễn viên vẫn tự mình thêm thắt vào một đến hai lời thoại, hoặc một vài hành động ngoài kịch bản. Và những tình huống tùy cơ ứng biến đó đã góp phần tạo nên những khoảnh khắc kinh điển trong làng điện ảnh thế giới.
 

Blade Runner

Câu nói “Nước mắt trong mưa” dường như đã được lên kế hoạch một cách hoàn hảo cho Blade Runner, nhưng thực tế nam diễn viên Rutger Hauer chính là người nghĩ ra câu thoại đó. Ông khẳng định ngoài tất cả những câu hội thoại trên tờ kịch bản trong phân cảnh này, ông chỉ giữ lại hai dòng có ý nghĩa nhất. Ông đã hi vọng nó sẽ là một cách thích hợp để tóm gọn lại nhiệm vụ của nhân vật Roy Batty, và có lẽ nam diễn viên gạo cội này sẽ thấy vui mừng khi rất nhiều năm sau đó, câu nói này vẫn mang giá trị cao về mặt cảm xúc.
 

Jaws

Jaws đã khiến những người đam mê đi biển ở mọi nơi trên thế giới phải suy nghĩ lại, khi nó ra rạp vào năm 1975. Một câu nói mà khán giả vẫn còn nhớ cho đến tận bây giờ là khi nhân vật của Roy Scheider bình luận về kích thước của chiếc tàu mà những thợ săn cá mập chiếm giữ. “Các anh sẽ cần một chiếc thuyền lớn hơn” đã trở thành biểu tượng từ thời điểm đó.
 

Taxi Driver

Bạn có biết, cảnh phim mà nam diễn viên Robert De Niro đã nói câu “You talkin’ to me?” (“Mày nói với tao đấy à?”) vốn là biểu tượng của bộ phim hoàn toàn do tùy cơ ứng biến mà nên? Hóa ra, đạo diễn Martin Scorsese khi không chắc rằng mình nên để De Niro nói gì trong khoảnh khắc này, đã khuyên nam diễn viên tự nói chuyện với chính mình. Anh ta đã làm như vậy gần 2 giờ đồng hồ trong phép màu của điện ảnh.
 

Casablanca

Casablanca là một bộ phim buồn về một cặp vợ chồng ly dị, và câu nói “Here’s looking at you kid” (“Nhìn em kìa, cô bé”) đã trở thành một trong những dòng thoại mang tính biểu tượng nhất của bộ phim. Hóa ra, câu nói đó thực sự là do diễn viên Humphrey Bogart “tùy cơ ứng biến” mà nghĩ ra. Khi bạn diễn đồng nghiệp của anh ta, cô Ingrid Bergman vừa ngồi chơi bài với các thành viên trong đoàn diễn viên vừa học tiếng Anh, Humphrey đã nghe thấy cô ấy sử dụng câu nói “Here’s looking at you”, và rõ ràng đã vận dụng thành công vào Casablanca.
 

Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark

Đôi lúc những kết quả ngẫu hứng đến từ nhu cầu sửa chữa những vấn đề bất ngờ. Đó chính xác là điều đã diễn ra trong bộ phim Raiders of the Lost Ark, khi nam diễn viên Harrison Ford tình cờ bắn vào kẻ thù cầm dao giữa thành phố. Ban đầu đáng lẽ đây sẽ là một cảnh đánh nhau hấp dẫn, nhưng vào ngày thực hiện cảnh quay, Ford đang hồi phục sau khi bị … ngộ độc thực phẩm. Và anh và các diễn viên tham gia đã tùy cơ ứng biến, dẫn đến một trong những cảnh đáng nhớ nhất của bộ phim.
 

The Shining

Johnny Carson có thể không đánh giá cao việc sử dụng câu thoại mang tính biểu tượng của anh ta trong một bộ phim về một kẻ sát nhân loạn trí, nhưng Jack Nicholson đã làm một công việc tuyệt vời khi hù dọa những tín đồ điện ảnh chỉ với hai từ đơn giản. Khoảnh khắc nhân vật của anh ta đưa mặt vào cánh cửa bị chặt bể và nói “Here’s Johnny!” (“Johnny tới đây!”) đã khiến khán giả hoảng sợ thật sự. Nó mất đến 3 ngày quay và 60 cánh cửa để có được cảnh quay đúng, nhưng kết quả thì không thể quên được.

 

Good Will Hunting

Bộ đôi Robin William/Matt Damon trong Good Will Hunter đã mang lại vô số khoảnh khắc tuyệt vời, nhưng hãy nói về phân đoạn gần cuối phim. Sau khi đọc một lá thư từ nhân vật của Daemon, William đã ứng biến cực hay với lời châm biến “Tên khốn đó đã cướp lời của tôi”, giúp tạo ra một cái chốt hoàn hảo cho kết thúc bộ phim. Nó cũng đã ghi lại mối quan hệ giữa hai nhân vật này một cách thích hợp nhất, giúp William trở thành sự bổ sung tốt nhất cho một bộ phim.
 

The Dark Knight

Trong khi nhiều người tin rằng vụ nổ bệnh viện trong The Dark Knight là một sai sót, thực chất nó lại nằm trong kịch bản, và được xử lý một cách chuyên nghiệp bởi cố diễn viên Heath Ledger. Tuy nhiên, khoảnh khắc khi Joker bị bắt và vỗ tay để chúc mừng cho việc thăng chức của Jim Gordon thì không có trong kịch bản. Đạo diễn Nolan đã khuyến khích đoàn phim tiếp tục ghi hình, dẫn đến một phân cảnh đáng ngạc nhiên khác góp phần lột tả thần thái của Joker trong tay Heath Ledger.
 

Midnight Cowboy

Midnight Cowboy không có một kinh phí khổng lồ, đồng nghĩa đoàn làm phim thường phải ghi hình ở những địa điểm nằm ngoài phông xanh, ví dụ như một đường phố thật sự. Khung cảnh nổi tiếng dẫn đến câu thoại “I’m walkin’ here” (“Tao đang đi đấy”) đã được nam diễn viên Dustin Hoffman tự nghĩ ra khi anh … sút bị một chiếc xe hơi tông trúng trong lúc quay phim. Anh nói mình đã thất vọng nhiều hơn về việc suýt mất cảnh quay đó, nhưng đã kết thúc bằng cách “diễn” nó với nhân vật của mình, tạo nên một câu thoại đáng nhớ.
 

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

Để giữ cho đồng nghiệp mình luôn chú ý khi ghi hình, Ralph Fiennes, nam diễn viên thủ vai Lord Voldemort, đã có những lời thoại khác nhau trong mỗi lần quay cảnh chiến đấu kinh điển để có được những phản ứng thiên tài. Anh chọn một cách ngẫu nhiên một ai đó hoặc thứ gì đó để tập trung vào. Nam diễn viên Jason Isaacs, thủ vai Lucius Malfoy, cho biết “Điều đó giúp các diễn viên tập trung vào việc diễn xuất của mình hơn.”

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang