Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút

Sản phẩm sẽ được Microsoft bắt đầu đưa lên kệ vào 15/6 tới đây.

Trong khuôn khổ sự kiện đang diễn ra tại Thượng Hải, Microsoft đã chính thức trình làng chiếc Surface Pro sau nhiều lần đồn đoán. Những tưởng tên gọi của chiếc máy tính bảng này sẽ là Surface Pro 5. Dù có hình dáng khá tương đồng với Surface Pro 4, đây lại là một sự nâng cấp theo kiểu “bình cũ rượu mới”. Theo khẳng định của ông Panos Panay, giám đốc sản phẩm Surface, “Đây là một thay đổi đầy ý nghĩa. Có khoảng 800 linh kiện mới trong chiếc Pro này.”

Các linh kiện được tuỳ biến này làm nên một chiếc new Surface Pro có thể gọi là hoàn mỹ. Về CPU, Surface Pro mới sẽ sử dụng các vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 7 Kaby Lake. Ở các phiên bản Core m3 và Core i5, Surface Pro mới sẽ không cần sử dụng quạt tản nhiệt. Cũng nhờ dòng vi xử lý mới, Microsoft tự tin khẳng định Surface Pro sẽ có thời lượng pin lên tới 13,5 giờ. Đây sẽ là một cải tiến vượt bậc so với tiền nhiệm Surface Pro 4 và con số chênh lệch sẽ lên tới 50%.

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút

Ông Panay cũng nhấn mạnh rằng “Đây không chỉ là thay vi xử lý. Tất nhiên chúng tôi đã sử dụng thế hệ Intel Core mới nhất, Kaby Lake nhưng sự khác biệt nằm ở việc tích hợp SSD lên bo mạch chủ. Đây là thay đổi quan trọng về kiến trúc cho Windows cũng như Surface. Thời lượng pin thì lên tới 13,5 giờ. Không những thế, nó còn nhẹ hơn thế hệ trước, mạnh hơn mà không cần sử dụng quạt.”

Tương tự như Surface Laptop, Microsoft cũng hứa hẹn về việc cải thiện chế độ ngủ “sleep” để bạn có thể đóng mở máy mà không phải lo về vấn đề pin. Sleep từng được coi là một vấn đền nghiêm trọng trên Surface Pro 4 và Surface Book và có vẻ nó đã được giải quyết trên Surface Laptop và Surface Pro mới.

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút 2

Về mặt hình ảnh, sẽ rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa new Surface Pro và Pro 4. Đầu tiên là các khe tản nhiệt ở cạnh đã được thu gọn lại để nhìn đỡ lộ hơn. Các cạnh cũng được bo tròn hơn để tạo cảm giác cầm nắm thoải mái hơn cho người dùng. Trong khi bản Core m3 và i7 có chung cân nặng, bản Core i5 lại nhẹ hơn một chút xíu. Nói chung, về cơ bản thì new Surface Pro nhìn chả khác gì Surface Pro 4.

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút 3

Một cải tiến mới tuy nhỏ nhưng đáng chú ý là bản lề cho chân chống mới. Học tập kiểu bản lề 165 độ trên Surface Studio, Surface Pro giờ đây có thể được ngả ra gần như phẳng trên mặt bàn. Bản lề sẽ không dễ gãy và Microsoft tự tin hẳng định rằng nó sẽ không gãy kể cả khi bạn tì mạnh.

Việc hỗ trợ Surface Dial cũng là một nâng cấp đáng chú ý. Giờ đây bạn có thể sử dụng Dial như trên Surface Studio để tận dụng các phần mềm hỗ trợ. Microsoft cũng sẽ tích hợp chức năng này trên Surface Pro 4 và Surface Book thông qua cập nhật phần mềm.

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút 4

Một trong những thay đổi lớn nhất của Surface Pro là Surface Pen. Chiếc bút làm nên thương hiệu của Surface sẽ không còn được đi kèm trong hộp mà phải mua rời với giá 99 USD. Chiếc bút mới này dù vẫn hoạt động trên những chiếc Surface cũ nhưng tính năng nghiêng sẽ chỉ tương thích với Surface Pro mới. Cảm biến nghiêng sẽ xác định góc nghiêng của bút để người dùng tô màu cũng như tăng độ chính xác của “mực”. Giờ đây, những nhà sáng tạo nội dung dùng Wacom có thể hoàn toàn chuyển sang Surface Pro.

Cảm biến lực nhấn cũng được nâng lên tới 4096 tầng cũng như giảm lực yêu cầu để nhận nét. Việc viết vẽ bằng bút trên Surface Pro sẽ phản hồi nhanh hơn rất nhiều. Kể cả thiết kể của chiếc Pen mới cũng được cải tiến tốt hơn khi bỏ đi chiếc kẹp nhìn có phần hơi rẻ tiền ở đuôi bút. “Giờ đây, khi bạn bỏ bút xuống, tuỳ thuộc vào lực đẩy của bạn, chiếc Pen mới sẽ lăn như một chiếc bút bi thông thường.” – ông Panay ví von.

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút 5

Tương tự như Surface Laptop, bàn phím của Surface Pro cũng sẽ chuyển sang sử dụng vải Alcantara cho Type Cover. Các màu platinum, đỏ đun và xanh cô-ban sẽ có giá 159 USD trong khi phiên bản màu đen không được bọc vải sẽ có giá 129 USD. Surface Pen cũng sẽ được bán ra với 4 màu để tông xuyệt tông với Type Cover. Tiếc thay, Surface Pro vẫn chưa được tích hợp cổng USB-C. Các cổng kết nối sẽ giữ y nguyên như Surface Pro 4 với các cổng USB-A, miniDisplayPort.

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút 6

Đáng chú ý nhất có lẽ là lần đầu tiên trên Surface Pro, Microsoft tích hợp kết nối LTE. Các bản LTE sẽ hỗ trợ microSim và eSIM. Tất nhiên, phiên bản kết nối di động này sẽ có giá cao hơn so với bản WiFi-only. Mức giá của phiên bản LTE hiện chưa được tiết lộ. Nhiều tin đồn còn cho rằng Microsoft sẽ có các phiên bản chip ARM để hỗ trợ LTE. Surface Pro LTE được dự kiến ra mắt vào khoảng cuối năm nay.

Hiện tại, Surface Pro là thiết bị được ưa chuộng nhất của Microsoft với thống kê lên tới hơn 70% các sản phẩm Surface bán ra ở Mỹ là Surface Pro. Bởi vậy, việc nâng cấp Surface Pro gần như là một động thái thiết yếu của Microsoft. Ông Panay còn khẳng định “tôi tin rằng nó sẽ là chiếc Pro được đón nhận nhất từ trước đến nay. Cái gì cũng có lí do của nó, và đây đơn giản là thương hiệu đang hiện hữu với rất nhiều người chờ đợi để mua chiếc máy tính này, và hoá ra nó lại còn là một sản phẩm cực chất.”

 

Surface Pro mới chính thức ra mắt: không còn đánh số, pin 13,5 giờ, LTE, giá từ 799 USD, thêm 800 linh kiện mới, không tặng bút 7

Chiếc new Surface Pro của Microsoft sẽ bắt đầu cho đặt trước từ hôm nay với giá khởi điểm là 799 USD. Ngoài giá bán này, bạn sẽ còn phải đầu tư thêm ít nhất 129 USD cho một chiếc Type Cover và 99 USD cho chiếc Surface Pen. Chiếc máy tính bảng mới nhất này của Microsoft được ấn định bán ra vào 15/6 tại 26 quốc gia khác nhau.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang