Thu thuế bán hàng trên Facebook 0,5% -1%/doanh thu

Theo quy định, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội đạt doanh thu trên 100 triệu/năm phải nộp 1% thuế giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào sáng 9-6, lãnh đạo của một số Chi cục Thuế quận huyện ở TP HCM cho biết sẽ tiếp tục rà soát danh sách, thiết kế phiếu thu thập thông tin, gửi thư mời cá nhân bán hàng trên Facebook đăng ký, kê khai thuế.

Theo đó, người kinh doanh trên Facebook sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, đăng ký thuế; kê khai các mặt hàng kinh doanh, doanh thu bán hàng, phương thức thanh toán…Ví dụ, cá nhân kinh doanh trên Facebook kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Riêng doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế. "Với cách thu này xem như người kinh doanh trên Facebook đã được khoán doanh thu nộp thuế"- lãnh đạo Chi cục Thuế quận Phú Nhuận nhận định .

 

Thu thuế bán hàng trên Facebook 0,5% -1%/doanh thu

Lãnh đạo các chi Cục thuế cho rằng việc người bán giao hàng và thu tiền mặt nên rất khó cho việc thu thuế.

Để tạo công bằng về nghĩa vụ thuế, lãnh đạo các chi cục thuế cho hay sẽ lần lượt mời các cá nhân kinh doanh trên Facebook tự giác kê khai doanh thu. Trên cơ sở này, cơ quan quản lý tiến hành thu thuế. Tuy nhiên, doanh thu mà họ tự kê khai có trung thực hay không thì cơ quan thuế sẽ có phương án để xác minh, từ đó đưa ra biện pháp chế tài.

Thế nhưng, không ít cán bộ thuế cho rằng nếu người bán hàng trên Facebook thuê "xe ôm" giao hàng tận nhà, bên mua thanh toán bằng tiền mặt thì cơ quan thuế rất khó xác định được doanh thu của người bán.

Có thể khóa tài khoản người bán hàng qua facebook

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 9-6 về giải pháp khoá tài khoản kinh doanh qua Facebook không thực hiện nghĩa vụ thuế, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế khẳng định đây chỉ là giải pháp cuối cùng.

Trước mắt, Tổng cục Thuế đã lên chương trình hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ người kinh doanh để họ tự nguyện kê khai, nộp thuế. Sau đó, nếu các cá nhân chưa tự nguyện thì mới tính đến dùng các biện pháp xử lý các vi phạm thuế bằng biện pháp khác như thông thường. Khi xác định chính thức cá nhân có vi phạm pháp luật về thuế mới phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước khác để thực hiện các giải pháp mạnh, trong đó có giải pháp khóa tài khoản.

Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết từ trước đến nay, các cơ quan quản lý đã phối hợp với các đối tác ở nước ngoài khoá nhiều tài khoản mạng xã hội nhưng chưa áp dụng đối với lĩnh vực vi phạm thuế. Các trường hợp đã làm chủ yếu liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, chính trị, xã hội... Trong lĩnh vực thuế tới đây sẽ áp dụng giải pháp mạnh như vậy với các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế. Tuy nhiên chỉ áp dụng đối với trường hợp đặc thù, có tầm ảnh hưởng lớn. Các tài khoản Facebook kinh doanh nhỏ lẻ nếu chây ỳ, trốn thuế sẽ được áp dụng các biện pháp quản lý thuế khác.

Theo Genk

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang