Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc

Cảm hứng gợi dục và nguy hiểm từ bức tranh cổ 'The Dream of the Fisherman's Wife' của người Nhật Bản lan ra khắp thế giới.

Nếu đã từng xem tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Park Chan Wook 'The Handmaiden', chắc hẳn ai cũng để ý con bạch tuột để trong dâm thư kiểu Nhật. Sự liên kết giữa con bạch tuột với những xúc tu và dâm thư không phải sáng tạo của ngài Park, mà đó là hình ảnh vay mượn từ loại hình 'tentacle porn' và xuất phát từ bức tranh 'The Dream of the Fisherman's Wife' nổi tiếng của họa sĩ Hokusai.

Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc

Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc 2

Hokusai là một danh sĩ lẫy lừng, người tạo ra bức tranh sóng biển 'The Great Wave off Kanagawa' như một biểu tượng Nhật Bản. Ông tham gia vào loại sách ảnh khiêu dâm Shunga và tạo ra một hiện tượng với bức họa 'The Dream of the Fisherman's Wife'. Nhiều tác phẩm khác của thời Edo cũng mô phỏng người phụ nữ bị đeo bám bởi con bạch tuột.

Cũng từ đấy, con bạch tuột đi vào tâm thức của nhiều thế hệ như một thứ trơn tuột, đáng sợ, đầy cám dỗ. Khi người châu Âu đem ý niệm này vào sân khấu opera, vở kịch 'Iris', con bạch tuột quấn quýt bên người phụ nữ từ nhỏ đến lớn và khi cô ấy trưởng thành, nó siết cổ cô gái đến chết. "Con bạch tuột kia là Niềm vui ... Con bạch tuột kia là Cái Chết."

Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc 3

Hình ảnh khiêu dâm và ý niệm chết chóc của con bạch tuột cứ thế di dời tới bao thế hệ họa sĩ Nhật Bản và thế giới, trong đó có cả Picaso. Anime và manga chắc chắn không nằm ngoài cuộc, một số tác phẩm nổi bật là 'Urotsukidōji' (2006), 'Wicked City' (1987), 

Đối với thế giới điện ảnh, ý niệm này xuất hiện lần đầu trong phim 'Possession' (1981), do Pháp và Đan Mạch sản xuất. Thể loại phim là kinh dị, tâm lý và nội dung là về một cô gái chịu đựng những ám ảnh sau khi nghi ngờ chồng ngoại tình và yêu cầu ly hôn. Những ám ảnh ân ái, sự ghê tởm trong tình dục ám ảnh cô một lúc một đen tối hơn.

Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc 4

Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc 5

Bộ phim đã mang về cho nữ chính Isabelle Adjani giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Cannes.

Năm 1981, bộ phim Nhật 'Hokusai Manga' cũng đưa bức họa gợi dục trứ danh làm poster, chứ không phải bức về sóng biển. Năm 2004, bộ phim kinh dị 'Decoys' của Mỹ cũng lấy ý tưởng hủy diệt thế giới bằng những xúc tu và ẩn dụ về tình dục.

Đặc biệt hơn, bộ phim 'The Untamed' đã giúp Mexico có thêm giải thưởng lớn trong năm 2016, đó là chiếc cúp Sư Tử Bạc - Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất tại liên hoan Venice.

Xúc tu bạch tuột: Từ bức tranh cổ nổi tiếng của Nhật Bản cho đến bộ phim giành giải Sư Tử Bạc 6

Trong bộ phim này, những xúc tu của bạch tuột không chỉ mon men vào những ảo tưởng dâm dục, nó thực sự trở thành khoái cảm ao ước đến mức đánh đổi. Tình yêu không tồn tại ở nơi chỉ mong đòi hỏi tình dục và tình dục sẽ trở thành liều thuốc độc. Một sinh vật kỳ lạ xuất hiện với nhiều xúc tu, nó trở thành đối tượng cho một cặp đôi sử dụng để thăng hoa tình dục. Tuy nhiên, nhiều kẻ đã chết vì nó.

Theo Molo

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

5 mái tóc bất chấp mọi định luật vật lý trong anime (hoặc đơn giản là cần quá nhiều sáp vuốt tóc)

5 mái tóc bất chấp mọi định luật vật lý trong anime (hoặc đơn giản là cần quá nhiều sáp vuốt tóc)

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Trong manga và anime Nhật Bản, việc các nhân vật có những mái tóc kỳ quặc là không hề lạ lẫm. Trong bài viết sau đây sẽ là 5 mái tóc kỳ cục nhất, bất chấp mọi định luật vật lý và cần rất nhiều sáp nếu muốn tái hiện ngoài đời thật. Nào, cùng xem nhé.

Giải trí
Lên đầu trang