Âm Dương Sư - Truyền thuyết kinh hãi về Nurarihyon con quỷ sang chảnh nhất truyền thuyết Nhật Bản

Nurarihyon có nghĩa là "trái bầu trơn". Ông ta thích sống trong những biệt thự quý phái, phòng khách của những gia đình khá giả, nhà thổ, hoặc những chốn nguyên sơ... Ông ta rất là kén chọn, thích đồ ăn đắt tiền và sang trọng.

Nurarihyon là một yêu quái rất bí ẩn và mạnh mẽ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên khắp Nhật Bản. Như người ta thường nói, "ngoại hình có thể lừa dối", và Nurarihyon là minh họa hoàn hảo cho câu nói đó. Nhìn chung, ông ta trông khá hiền lành dù có cái đầu kì lạ thon dài hình quả bầu. Khuôn mặt ông ta nhăn nheo và cau có, giống như sự kết hợp của một ông già và một con cá trê vậy. Quần áo trên người ông ta rất thanh lịch - thường là một bộ kimono bằng lụa lộng lẫy hoặc là áo choàng của một nhà sư trụ trì. Nurarihyon cũng có phong thái trầm tĩnh, đạo mạo của một người đàn ông khôn ngoan, hiểu biết.

Âm Dương Sư - Truyền thuyết kinh hãi về Nurarihyon con quỷ sang chảnh nhất truyền thuyết Nhật Bản

Nurarihyon khá lùn, có tính cách hài hước, tuổi tác già cả, nhưng thực sự là kẻ mạnh mẽ và ưu tú nhất trong tất cả các yêu quái trên thế giới. Ông ta thường di chuyển trên một chiếc kiệu được trang trí công phu, theo sau là những người hầu (cả con người và yêu quái). Nurarihyon thích đến thăm các khu phố đèn đỏ, nhưng thỉnh thoảng ông ta cũng dừng chân ở những biệt thự trên núi. Nurarihyon được biết đến như là chỉ huy tối cao của tất cả các quái vật và yêu quái - bọn chúng răm rắp nghe lời ông ta và dành cho Nurarihyon sự tôn trọng, cũng như vị trí lãnh đạo trong tất cả các cuộc hội họp của yêu quái. Cùng với Otoroshi và Nozuchi, Nurarihyon dẫn đầu Bách Quỷ Dạ Hành, thường xuyên diễu hành đi khắp các đường phố Nhật Bản vào những đêm trời tối, mưa lất phất. Ông ta thậm chí cũng phù hợp với vai trò chỉ huy ngay cả đối với cộng đồng con người.

Image result for nurarihyon horror

Nurarihyon trong Anime Nhật Bản

Nurarihyon thường xuất hiện vào buổi tối. Trong lúc chủ nhà đang cực kỳ bận rộn, ông ta sẽ bất ngờ xuất hiện trên chiếc kiệu lộng lẫy của mình và nhẹ nhàng bước vào nhà mà không ai có thể nhận ra. Ông ta tỉnh bơ pha trà, lấy thuốc hút, và sử dụng tất cả những món xa xỉ khác trong nhà như thể ông ta là chủ của nó vậy. Sức mạnh của Nurarihyon lớn đến mức, ngay cả khi những người chủ thực sự của ngôi nhà nhận thấy sự hiện diện của ông ta thì họ cũng không thể làm gì để ngăn cản ông ấy. Thậm chí, thực tế là, khi ông ta còn ở đó, những người trong nhà sẽ thực sự tin rằng Nurarihyon là chủ nhân chính đáng của ngôi nhà. Cuối cùng, khi đã hài lòng, Nurarihyon sẽ rời đi như lúc ông ta đến, lặng lẽ và lịch sự bước ra khỏi ngôi nhà, ngồi lên kiệu của mình, trong khi những người ở đó cúi đầu chào và vẫy tay từ biệt. Rồi ngay sau khi ông ta hoàn toàn biết mất, tất cả những người đó mới sực tỉnh và bắt đầu tự hỏi lẫn nhau về lão già bí ẩn vừa đến thăm.

Về nguồn gốc của Nurarihyon, người ta chỉ có thể suy đoán, bởi vì những ghi chép lâu đời nhất về sự tồn tại của ông ta là những bản phác thảo và tranh vẽ, chứ không có bất kỳ thông tin nào. Tên của ông ta bao hàm ý nghĩa "lảng tránh" và "khó nắm bắt" - những tính cách miêu tả ông ta khi đóng giả làm chủ ngôi nhà. Cái tên Nurarihyon xuất phát từ "Nurari" (trơn tuột) và "hyon" (một chữ tượng hình miêu tả sự nổi); còn tên chữ Hán thì lại có nghĩa là "quả bầu" do hình dạng của cái đầu ông ta.

Ở Okayama, có một số bằng chứng chứng minh sự liên kết của Nurarihyon với Umi-bōzu, một loại quái vật biển. Truyền thuyết ở đó nói rằng, Nurarihyon là những sinh vật biển hình quả cầu, có kích thước tương đương với đầu của một người đàn ông, thường trôi nổi trên vùng biển Seto. Khi ngư dân cố gắng vớt nó lên, quả cầu liền chìm xuống nước rồi sau đó lại nhô lên một cách chế giễu. Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng, một trong số những quả cầu ấy đã dạt vào đất liền, sau đó dần dần có được sức ảnh hưởng, quyền lực và trở thành yêu quái Nurarihyon - kẻ được biết đến trên khắp Nhật Bản. Liệu truyền thuyết này có thực sự là nguồn gốc của kẻ đứng đầu tối cao tất cả các yêu quái hay chỉ là một trong nhiều bí ẩn của Nurarihyon, điều này vẫn chưa được giải đáp.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang