Anime mùa là gì? Vì sao nhiều anime chỉ kéo dài 12 tập?

Bên cạnh những anime nhiều season hoặc chiếu suốt nhiều năm như One Piece, Naruto, có những anime dù rất hay nhưng chỉ kéo dài có 12 tập. Lý do là gì? Cùng tìm hiểu nào.

Anime là gì?

anime là gì

Anime là những tựa phim hoạt hình có nguồn gốc từ Nhật bản. Anime có thể được chuyển thể từ manga, tiểu thuyết, game hoặc được sáng tác bởi các đạo diễn, biên kịch hoạt hình.

Anime có khá nhiều hình thức khác nhau. Chúng ta có TV anime dài kỳ chiếu xuyên suốt nhiều năm như One Piece, Naruto. Chúng ta cũng có những anime siêu ngắn, thường chỉ có 1 - 2 tập. Trong số các hình thức thì “anime mùa” là phổ biến nhất.

Xem thêm: Danh sách những anime hấp dẫn sẽ ra mắt trong năm 2022 (Phần 1)

Anime mùa là gì?

anime mùa là gì

Tại Nhật Bản, một năm được chia làm 4 mùa lần lượt là đông, xuân, hạ, thu. Những anime lên sóng thường sẽ được “xếp” gọn vào các mùa này, từ đó tạo ra khái niệm anime mùa.

Một mùa anime sẽ kéo dài 3 tháng và các anime sẽ được lên sóng hàng tuần trong thời gian đó. Các tháng bắt đầu lên sóng anime mới lần lượt sẽ là tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.

Một số anime dài sẽ chiếu xuyên suốt trong 2 - 3 mùa. Hiện nay, các anime dài khoảng 20 tập thường sẽ lên sóng nửa đầu trước và nghỉ một thời gian ngắn trước khi cho lên sóng phần còn lại để tiết kiệm thời gian sản xuất, tối thiểu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Lúc này, mỗi phần sẽ được gọi là “Part” hoặc “Cour” để tránh gây nhầm lẫn. (Ví dụ: Mushoku Tensei season 1 chia làm hai “Part”. Part 1 gồm 11 tập đầu tiên lên sóng vào tháng 1/ 2021 và kết thúc vào tháng 3/2021. Sau khi nghỉ hai mùa, Part 2 lên sóng vào tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 12/2021).

Vì mỗi mùa dài 3 tháng - tương đương khoảng 12 tuần nên anime mùa thường sẽ có 12 tập. Tuy nhiên, đây không phải lý do chính khiến nhiều anime dù rất hay nhưng chỉ có 12 tập phim. Sau đây, hãy cùng Lag.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Vì sao nhiều anime chỉ kéo dài 12 tập?

vì sao anime chỉ có 12 tập

Lý do kinh tế: Như đã nói ở trên, các anime thường sẽ được chiếu “gọn” trong một mùa nên nó sẽ chỉ kéo dài khoảng 12 tập. Đây là độ dài phù hợp, vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất, vừa là cơ hội để thăm dò ý kiến khán giả. Bằng cách ra mắt anime dài 12 tập, một studio có thể cùng lúc thực hiện nhiều dự án hơn để đạt mức doanh thu cao hơn. Nếu mùa anime thành công và được đón nhận mạnh mẽ, bên sản xuất sẽ tính đến chuyện cho ra mắt các season tiếp theo. Vòng tiền cũng sẽ được xoay nhanh hơn giúp phía sản xuất dễ dàng đầu tư làm phim hơn. Ngược lại, anime đó sẽ dừng lại - lý do chính mà nhiều anime chỉ có 12 tập, không có phần 2 là đây. Nếu mạo hiểm thực hiện một anime dài khoảng 20 tập ngay từ đầu mà khán giả không ủng hộ, chi phí bỏ ra sẽ là rất lớn và các nhà sản xuất, các studio sẽ khó mà có chi phí thực hiện các dự án khác.

Thời lượng vừa đủ để truyền tải nội dung: Trung bình, một tập anime sẽ kéo dài khoảng 18’ (trừ các đoạn OP, ED đi nhé). 12 tập phim sẽ tương ứng với 18x12=216 phút - tầm 3 tiếng rưỡi. Đây là thời gian rất phù hợp để những nhà làm phim giới thiệu nhân vật, xây dựng bối cảnh và đưa câu chuyện phát triển một cách thu hút. Hãy lấy ví dụ với Death Parade, anime 12 tập thuộc hàng đỉnh của chóp. Bằng cách cài cắm các tình tiết tâm lý và triết lý vào các trò chơi, Death Parade dễ dàng dẫn dắt cảm xúc đồng thời phát triển nhân vật của mình qua từng tập phim. Khi khán giả bắt đầu quen với những trò chơi, anime đưa ta đến các diễn biến cao trào và gút lại bằng một kết thúc ấn tượng. Death Parade hoàn toàn có thể dài hơn nhưng đội ngũ sản xuất đã quyết định để nó dừng lại ở con số 12 tập hòng đem đến trải nghiệm tốt nhất. Erased cũng là một ví dụ rất tốt cho thấy anime 12 tập có thể truyền tải câu chuyện lôi cuốn mà gọn gàng thế nào.

anime chỉ có 12 tập

Chờ nguyên tác: Một trong các lý do anime chuyển thể ra mắt là để kích thích, quảng bá cho tác phẩm gốc. Vì lý do này nên anime chuyển thể thường sẽ ra mắt vào khoảng 1 -2 năm sau khi tác phẩm gốc phát hành. Vì lý do này nên nội dung anime sẽ phần nào bị hạn chế và các nhà sản xuất chỉ có cách làm anime khoảng 12 tập, chờ đến khi nguyên tác ra thêm thì họ mới làm tiếp phần 2. Vậy, ví dụ nguyên tác “chết yểu” - như trường hợp của Highschool Of The Dead thì phần 2 khó lòng mà ra mắt.

highschool of the dead phần 2

Các lý do bên lề: Tiện nói đến chuyện nguyên tác chết yểu, có rất nhiều nguyên nhân bên lề khiến anime 12 tập dù rất có triển vọng nhưng lại không có phần 2. Đầu tiên, studio thực hiện phần 1 không muốn làm phần 2 (MADHOUSE “chuyên gia” có chuyện này”. Thứ hai, nguyên tác dính “phốt” nên không ai dám làm phần 2. Thứ ba, anime đạt được thành công nhưng doanh thu thu về “không bõ công”, không đủ để bù chi phí sản xuất hoặc đòi hỏi đội ngũ tay nghề cao (Attack On Titan từng bị nhiều studio từ chối sản xuất vì lý do này). Ngoài ra, nội dung nguyên tác bị phản đối, manga kết thúc trước khi season 2 ra mắt, phản ứng từ khán giả, sự xuất hiện của các dự án tiềm năng hơn,... cũng là những lý do khiến nhiều anime rất hay nhưng cũng chỉ dừng lại ở đâu đó 12 tập phim.

Vì nhìn thấy trước các rủi ro kể trên, nếu nhận thấy dự án anime không đạt đến ngưỡng tiềm năng nhất định, các studio sẽ thường chọn phương án làm một phần anime kéo dài 12 tập trước. Mong là những giải thích trên của Lag.vn đã giúp bạn hiểu rõ lý do vì sao các tựa anime mình yêu thích lại chỉ có 12 tập dù có khi là chưa kết thúc nhé.

Xem thêm: TOP 10 anime xứng đáng có season 2 nhưng chờ hoài không thấy đâu cả (Phần 1)

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang