Bí ẩn về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi ở Nhât Bản đã được lý giải

Các nhà khoa học vừa tiết lộ sự thật không ngờ về xác một "nàng tiên cá" chưa trưởng thành được bảo quản và trưng bày tại một đền thờ tại Nhật Bản nhiều thập kỷ. 

Được tìm thấy tại Thái Bình Dương, ngoài khơi đảo Shikoku, từ năm 1736 đến 1741, xác nàng tiên cá nổi tiếng đã được trưng bày tại đền Enjuin ở Asakuchi trong hơn 40 năm, thu hút nhiều du khách quan niệm và tin rằng hiện vật này sẽ mang lại may mắn cho họ. 

Bí ẩn về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi ở Nhât Bản đã được lý giải

Thậm chí nhiều tin đồn cho rằng những sinh vật siêu nhiên nhỏ bé này là bất tử và bất cứ ai ăn chúng cũng sẽ sẽ "trường sinh bất lão". Để làm rõ sự thật, một nhóm các nhà khoa học đã yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng hơn để xác nhận nhiều truyền thuyết xung quanh cổ vật này. 

Một số nhà khoa học trước đây đã đưa ra giả thuyết rằng xác ướp nàng tiên cá được tôn thờ này được tạo ra bằng cách khâu đầu và thân của một loài linh trưởng chưa trưởng thành vào phần thân dưới của một loài cá.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki đã tìm được xác ướp nàng tiên cá bí ẩn từ đền Enjuin và bắt đầu phân tích nó bằng nhiều kỹ thuật hiện đại, bao gồm chụp X-quang và CT (chụp cắt lớp vi tính), xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, kính hiển vi điện tử và phân tích DNA.

Bí ẩn về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi ở Nhât Bản đã được lý giải

Mẫu vật có kích thước 30,48 cm, với các bộ phận từ đầu đến thân là của một loài linh trưởng chưa phát triển và còn phần dưới thì là đuôi cá đã phân huỷ chỉ còn lại bộ xương. Bộ xương duy nhất còn lại nằm ở phần dưới của xác ướp và dường như thuộc về một con cá. 

Vào ngày 7 tháng 2, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã công bố phát hiện của mình, kết quả cho thấy phần thân đầu của mẫu vật không thuộc bất kỳ một loài linh trưởng nào. “Dựa trên phân tích của chúng tôi và lịch sử tạo ra xác ướp ở Nhật Bản, chúng tôi chỉ có thể kết luận rằng xác ướp nàng tiên cá có thể là do con người tạo ra”, Takafumi Kato, nhà sinh vật học cho biết. Để tóm lại, xác ướp này thực chất là búp bê với các bộ phận của cá hoàn toàn nhân tạo.

Kết quả cho thấy phần đầu của nàng tiên cá không thuộc về loài khỉ mà chủ yếu được làm từ vải, giấy và bông được giữ với nhau bằng các chốt kim loại chạy từ cổ xuống lưng. Nó cũng được sơn bằng hỗn hợp cát và than củi. 

Bí ẩn về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi ở Nhât Bản đã được lý giải

Tuy nhiên, phần thân được bao phủ bởi các bộ phận tước từ các động vật khác. Lông và da cá của động vật có vú, có thể là từ một con cá nóc, bao phủ các bộ phận của cánh tay, vai, cổ và má.

Bí ẩn về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi ở Nhât Bản đã được lý giải

Hàm và răng của hiện vật cũng có khả năng được lấy từ một loài cá săn mồi và móng vuốt của nó được làm từ chất sừng, có nghĩa là chúng có thể đến từ một loài động vật có thật nhưng không thể xác định được. Phần đuôi của hiện vật thực sự là của một loài cá, có khả năng là một loài cá đù. 

Các nhà nghiên cứu không thể xác định bất kỳ DNA hoàn chỉnh nào của linh vật này, nhưng việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của vảy cho thấy chúng có thể có niên đại từ đầu những năm 1800.

Bí ẩn về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi ở Nhât Bản đã được lý giải

Mặc dù mục đích của việc tạo ra các xác ướp này còn là một bí ẩn, nhưng các nhà khoa học tin rằng động thái này nhằm đánh lừa những người có quan niệm rằng Ningyos - sinh vật thần thoại Nhật Bản có thật. 

Sau sự việc này, các nhà khoa học hy vọng có thể chạm tây đến 14 "xác ướp nàng tiên cá" khác đã được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Những xác ướp này cũng được phát hiện thời kỳ Edo lịch sử của đất nước, kéo dài từ năm 1603 - 1868. 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang