Đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sau con chuột máy tính được gọi là....con chuột hay không?

Dù là một vật dụng rất đỗi quen thuộc của rất nhiều người sử dụng máy tính nhưng liệu có ai biết rằng tại sao con chuột được gọi là con chuột hay không?

Nếu như ở những thể kỉ trước khi người ta nhắc đến con chuột, thì hẳn nhiên ai cũng sẽ nghĩ đến...một con chuột đơn thuần. Nhưng cho đến thế kỉ 21 hiện tại khi nhắc đến con chuột thì nhiều người sẽ chẳng ngần ngại nghĩ đến con chuột máy tính trước tiên luôn ấy chứ. Dù ra đời hàng chục năm về trước và được sử dụng cho đến ngày hôm nay nhưng có ba giờ thắc mắc rằng tại sao con chuột máy tính được gọi là....con chuột hay không?


Thiết bị này được gọi là chuột vì nó trông giống con chuột, còn phần dây kết nối thì giống đuôi chuột...

Thiết bị này được gọi là chuột vì nó trông giống con chuột, còn phần dây kết nối thì giống đuôi chuột...

Nếu muốn tìm ra câu trả lời thì không còn cách nào khác tốt hơn ngoài việc trở về thời của  Douglas Engelbart - cha đẻ của chuột máy tính được mọi người sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm này. Theo như những gì ông Douglas Engelbart từng chia sẻ thì lý do mà thiết bị được sử dụng để tương tác với máy tính được gọi là con chuột bởi nó trông giống như một con chuột với phần dây gắn phía sau như thể một chiếc đuôi. Mặc dù những thiết kế về sau này được thay đổi với phần dây được gắn về phía trước để tiện sử dụng hơn nhưng do thói quen nên người ra vẫn cứ hay gọi thiết bị này là con chuột.


Dù vậy, nhiều loại chuột hiện nay... không có đuôi. Đó chính là chuột không dây.

Dù vậy, nhiều loại chuột hiện nay... không có "đuôi". Đó chính là chuột không dây.

Cũng có một vài quan điểm cho rằng việc gọi thiết bị này là con chuột là do có một thời gian con trỏ trên màn hình được đặt tên là Mèo. Bạn biết rằng mèo và chuột lúc nào chả chơi trò rượt đuổi với nhau đúng? Mặc dù ông  Engelbart đã nêu ra quan điểm của mình nhưng có lần chính ông cũng thừa nhận rằng không một ai thực sự nhớ được ý do tại sao mà cái tên "con chuột" lại được gắn với thiết bị quen thuộc với người dùng máy tính này.

Đố bạn biết vì sao chuột máy tính lại được gọi là... chuột?

Chuột máy tính được phát minh và phát triển bởi Douglas Engelbart cùng sự trợ giúp của một người đồng nghiệp có tên Bill English vào những năm 60 của thế kỉ trước. Dù vậy, phải đến ngày 17 tháng 11 năm 1970 bằng sáng chế có liên quan đến thiết bị này mới được đăng ký.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang