Khám phá quá trình tiến hoá về biểu tượng của Kỷ băng hà

Nghiên cứu mới trên bộ Gen của 23 con voi ma mút lông xoăn được tìm thấy, cho thấy không phải lúc nào chúng cũng có nhiều lông như vậy.

Một nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Palaeogenetic ở Stockholm đã tiến hành một cuộc nghiên cứu tiên phong nhằm phát hiện ra sự thích nghi di truyền của voi ma mút bằng cách so sánh bộ gen của loài voi ngày nay. Những phát hiện của nghiên cứu đã cung cấp toàn bộ quá trình tiến hoá của các loài động vật trên Trái đất hơn 700.000 năm trước. 

Khám phá quá trình tiến hoá về biểu tượng của Kỷ băng hà

Xem thêm: Công ty khởi nghiệp thực phẩm Úc tạo ra viên thịt từ voi ma mút đã tuyệt chủng

David Díez-del-Molino và Love Dalén là hai đại diện của nhóm nghiên cứu đã phân tích bộ gen của 23 con voi ma mút lông xoăn Siberia và so sánh chúng với 28 bộ gen của voi châu Á và châu Phi. Bằng cách theo dõi sự tiến hoá và các đặc điểm di truyển ở voi ma mút lông xoăn, nhóm nghiên cứu đã quan sát các đặc điểm của loài này được phát triển theo thời gian.

Theo nghiên cứu, nhiều đặc điểm xác định của voi ma mút lông xoăn, chẳng hạn như bộ lông dày, chuyển hóa chất béo và khả năng chịu lạnh, đã có mặt ở một trong những thành viên lâu đời nhất được biết đến của loài, Chukochya, sống khoảng 700.000 năm trước. 

Khám phá quá trình tiến hoá về biểu tượng của Kỷ băng hà 2

Bằng cách so sánh nhiều bộ gen của voi ma mút, nghiên cứu mới cho thấy 92% các đột biến đặc trưng của loài voi ma mút đã tồn tại ngay từ thời kỳ đầu, với một số đặc điểm liên tục tiến hóa theo thời gian như lông ngày càng mềm hơn và đôi tai ngày càng nhỏ hơn.

Nghiên cứu tiết lộ rằng một số gen tiến hóa cao liên quan đến chuyển hóa và dự trữ chất béo, cũng được tìm thấy ở các loài Bắc Cực ngày nay như tuần lộc và gấu bắc cực, cho thấy sự tiến hóa hội tụ giữa các động vật có vú thích nghi với lạnh. Điều này cho thấy được những loài này đã tiến hóa một cách độc lập các khả năng thích nghi tương tự để tồn tại trong môi trường lạnh giá.

Khám phá quá trình tiến hoá về biểu tượng của Kỷ băng hà 3

Xem thêm: Xác voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên da và lông được tìm thấy tại một mỏ vàng Canada

Nhóm khoa học hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu tiếp theo chính là loài voi ma mút lông mịn ở Bắc Mỹ, giúp chúng ta có nhiều thêm nhiều thông tin hơn về những sinh vật độc đáo này. 

Những phát hiện trên không chỉ cao kiến ​​thức của chúng ta về một trong những loài động vật lớn nhất hành tinh, mà còn có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về câu chuyện rộng lớn hơn về quá trình tiến hóa và thích nghi của động vật có vú với môi trường khắc nghiệt. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang