Khảo sát chỉ ra: độ tuổi trung niên mới là những người xem manga Nhật Bản nhiều nhất!

Với hơn 10,000 người tham gia, một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng những người trung niên và độ tuổi 50 là những người xem manga Nhật Bản nhiều nhất! Sao lại thế được? Xem chi tiết trong bài viết sau nhé.

Nhắc đến manga, ta thường nghĩ rằng độc giả chính sẽ là những người trẻ tuổi, chẳng hạn như trẻ em, học sinh sinh viên hay người dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây tại Nhật Bản lại đưa ra một kết quả đối lập đầy bất ngờ.

độ tuổi xem manga nhiều nhất

Từ ngày 17 tháng 5 - 7 tháng 6 năm 2023, Oricon ME đã thực hiện một cuộc khảo sát nhằm nghiên cứu xem: đâu là độ tuổi xem manga trực tuyến nhiều nhất. Trong gần 1 tháng, Oricon ME đã khảo sát 10,438 với những đặc điểm gồm:

  • Là động giả truyện tranh trực tuyến ít nhất 1 lần/tuần.
  • Là người trong độ tuổi từ 10 đến 79.

Sau khi khảo sát kết thúc, Oricon ME thống kê được rằng độ tuổi 10 - 19 (nhóm mà nhiều người nghĩ rằng họ xem truyện tranh nhiều nhất) lại chỉ… chiếm 6,2%. Trong khi đó, Độ tuổi 50 chiếm tỉ lệ lớn nhất khi 50,5% số người khảo sát cho biết họ thường xem manga thông qua các dịch vụ cung cấp truyện tranh trực tuyến.

đọc truyện tranh

Thú vị hơn, hơn một nửa số độc giả độ tuổi 50 cho biết họ xem truyện tranh trực tuyến gần như mỗi ngày, Độ tuổi 40, 60 cũng chiếm số lượng lớn, cho thấy nhóm độc giả trung niên mới thật sự là những người đọc manga Nhật Bản nhiều nhất.

Theo khảo sát chỉ ra, kết quả trên đến từ việc số lượng người trung niên sử dụng smartphone và máy tính bảng đang tăng rất nhanh trong vài năm trở lại đây. Ngoài ra, độ tuổi này cũng có nhiều thời gian hơn để xem truyện tranh và họ cũng không bị giới hạn thời gian sử dụng như đa số các trẻ em.

Nhiều khán giả còn chia sẻ rằng việc xem truyện online không chỉ giúp họ đọc những tác phẩm mới ra mắt gần đây mà còn giúp họ xem lại những tựa truyện tranh cũ. Chúng rất tiện và phù hợp với những người đã theo dõi truyện tranh trong thời gian dài.

Những người dùng mạng xã hội Nhật Bản cũng khá là bất ngờ trước kết quả khảo sát này. Đa phần đều cho rằng nhóm trẻ tuổi hơn sẽ chiếm đa số, còn người lớn tuổi thì sẽ xem truyện giấy. Hóa ra sự thật lại không như thế. Một số bình luận cho rằng kết quả này cũng hợp lý khi mà độ tuổi 10 - 19 có thể chưa tiếp xúc manga trực tuyến nhiều mà chủ yếu sẽ xem truyện thông qua các tạp chí giấy.

Xem thêm: NXB manga Nhật Bản công bố lương tác giả tuyện tranh trẻ: sương sương 58 triệu/chương!

đọc truyện tranh

Chà, tôi cứ nghĩ nhóm trẻ sẽ đứng đầu đấy.

Tôi cứ đinh ninh là người độ tuổi 50 sẽ chỉ xem truyện giấy thôi.

Những người lớn tuổi mà thích manga thì họ đã xem một thời gian dài rồi, và họ biết mình muốn tim đọc gì. Các bạn nhỏ hơn thì không hẳn. Họ cũng phải học nữa nên thời gian không có nhiều.

Xem truyện trực tuyến vừa tiền vừa tiết kiệm nữa.

Với người đi làm thì xem truyện trực tuyến tiện ra phết.

Dù chỉ khảo sát trên một tệp hơn 10,000 người, vậy nhưng kết quả có phần áp đảo đã thật sự cho thấy rằng: nhóm người độ tuổi 50 mới là những người xem manga trực tuyến nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu đánh giá về phương diện “xem manga” chung thì chưa chắc, bởi tại Nhật thì số độc giả xem truyện giấy và tạp chí vẫn chiếm số lượng rất lớn.

Cá nhân bạn, bạn nghĩ sao về khảo sát trên? Bạn có bất ngờ không khi những người lớn tuổi lại là nhóm xem truyện tranh nhiều nhất? Để lại bình luận và cùng nhau chém gió nhé!

Xem thêm: Gen Z Nhật Bản bình chọn TOP 10 manga có tính giáo dục cao nhất!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang