Microsoft thắng kiện và có thể tiếp tục phi vụ mua lại Activision Blizzard với 69 tỉ USD

Sau trận chiến pháp lý khó khăn với Ủy ban FTC thắng lợi, Microsoft sau khi sở hữu Activision Blizzard sẽ tiến thêm một bước gần hơn tới vị trí Top 3 tập đoàn sản xuất game lớn nhất thế giới - song song với Tencent và Sony.

Microsoft thắng kiện và có thể tiếp tục phi vụ mua lại Activision Blizzard với 69 tỉ USD

Sau nhiều tháng chuẩn bị và 5 ngày trong tòa án, cuối cùng thì Microsoft đã giành chiến thắng trước đơn bác bỏ từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) trước giao dịch sở hữu Activision Blizzard của Microsoft với giá trị 69 tỉ USD.

Microsoft thắng kiện và có thể tiếp tục phi vụ mua lại Activision Blizzard với 69 tỉ USD 2

Ủy ban FTC đã đưa ra nhiều lý lẽ cho rằng việc sở hữu này sẽ khiến Microsoft có quyền gây mất cân bằng thị trường game và cạnh tranh không lành mạnh đối với những công ty đối thủ (Sony), đặc biệt ở series game Call of Duty của Activision. Ngược lại với ý của FTC, cả CEO của Microsoft - ông Satya Nadella và CEO của Activision Blizzard - ông Bobby Kotick đều cho rằng sự kết hợp của hai công ty sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cộng đồng game thủ khi có thể có nhiều game hơn trên các nền tảng mobile và console thay vì giới hạn ít nền tảng hơn như FTC suy đoán. Đặc biệt, ông Nadella cũng chia sẻ về dự tính mở rộng mảng game mobile cho Microsoft qua phi vụ này - khi Microsoft hiện tại không hề có mặt trên thị trường này.

Microsoft thắng kiện và có thể tiếp tục phi vụ mua lại Activision Blizzard với 69 tỉ USD 3

Dù Ủy ban FTC vẫn có thể kháng cáo ở tòa án cấp cao hơn trong thời gian tới và Microsoft vẫn còn một đơn kiện tương tự ở tòa án tại nước Anh, chiến thắng này được đánh dấu là một bước tiến lớn và gần như hoàn chỉnh cho phi vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft.

Nếu đợt giao dịch này hoàn tất, "ông lớn" Microsoft với quy mô hiện tại của chính mình kết hợp với King - cha đẻ của bom tấn Candy Crush và giờ đây là Activision Blizzard - cha đẻ của cả dòng game Call of Duty và chuỗi sản phẩm của Blizzard, Microsoft sẽ lấy lại vị trí của mình ở Top 3 tập đoàn game lớn nhất thế giới - theo sau tập đoàn Tencent của Trung Quốc (sở hữu cả PUGB mobile, LMHT và hàng loạt top game mobile) và Sony.

Microsoft thắng kiện và có thể tiếp tục phi vụ mua lại Activision Blizzard với 69 tỉ USD 4

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang