Nghiên cứu mới phát hiện mây bụi là nguyên nhân chính khiến mùa đông kéo dài 15 năm, xóa sổ loài khủng long

66 triệu năm trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào Trái đất, xóa sổ khoảng 75% toàn bộ sự sống trên hành tinh. Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một giả thuyết mới về vụ va chạm đã làm thay đổi lịch sử Trái đất như thế nào và dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Từ lâu các nhà khoa học tin rằng lưu huỳnh từ vụ va chạm hoặc muội than từ các đám cháy rừng trên khắp thế giới mà nó gây ra - đã che phủ bầu trời và đẩy thế giới vào một mùa đông dài đen tối, khiến thực vật không thể quang hợp và làm giảm nhiệt độ toàn cầu xuống 15 độ C.

Tuy nhiên nghiên cứu mới về chủ đề này đưa ra kết luận tương tự nhưng lại đi theo một con đường khác. Các nhà khoa học tin rằng các các bụi hạt được tìm thấy tại một bãi hóa thạch quan trọng đã khẳng định lại một giả thuyết trước đó: mùa đông kéo dài do mây bụi che phủ.

Nghiên cứu mới phát hiện mây bụi là nguyên nhân chính khiến mùa đông kéo dài 15 năm, xóa sổ loài khủng long

Các nhà nghiên cứu chỉ ra các hạt bụi được tìm thấy cách núi lửa Chicxulub hơn 3 nghìn km đã hỗ trợ cho những giả thuyết mà họ đưa ra. Các hạt có kích thước từ 0,8 đến 8,0 micromet và được tìm thấy tại địa điểm hóa thạch Tanis ở Bắc Dakota, có kích thước hoàn hảo để tồn tại trong khí quyển tới 15 năm và được xác định ngay sau khi tiểu hành tinh mắc kẹt.

Nghiên cứu mới phát hiện mây bụi là nguyên nhân chính khiến mùa đông kéo dài 15 năm, xóa sổ loài khủng long

Nhóm nghiên cứu đã nhập dữ liệu mới vào các mô hình khí hậu ngày nay và hiện nghi ngờ bụi đóng vai trò lớn hơn nhiều trong sự kiện tuyệt chủng. Họ ước tính rằng 75% vật chất bị khuấy trộn là bụi, 24% là lưu huỳnh và chỉ 1% là bồ hóng từ cháy rừng. Dù thế nào đi nữa, các hạt này tồn tại trong bầu khí quyển đủ lâu để gây ra "sự sụp đổ thảm khốc" của sự sống, Ozgur Karatekin, nhà nghiên cứu tại Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên lý thuyết bụi được đưa ra. Năm 1980, một nhóm khoa học do hai cha con Luis và Walter Alvarez dẫn đầu đã đưa ra kết luận tương tự về tác động của tiểu hành tinh và tạo ra đám mây bụi. Giả thuyết của họ không thu được nhiều sự chú ý cho đến khi miệng núi lửa Chicxulub được phát hiện ở Bán đảo Yucatan vào đầu những năm 90.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang