Seiichi Miyake là ai ? Người đã tạo nên vạch đường màu vàng dành cho người mù

Seiichi MIYAKE là 1 nhà sáng chế người Nhật Bản đã tạo nên những phát minh giúp cho những người mù có thể di chuyển thuận tiện trong các không gian công cộng trên khắp thế giới

Image result for Seiichi Miyake

Bạn có thể thấy các vạch màu vàng trên các con đường trải khắp Nhật Bản nhưng dường như không có nhiều người biết được ý nghĩa khác nhau của hai kiểu lát màu vàng này và cũng rất ít người biết được nguồn gốc của chúng. Đó chính là những vạch đánh dấu dùng cho người mù. Vạch có sọc dọc có ý nghĩa ” Sẽ là an toàn khi đi theo các vạch này” và vạch có các hình tròn có ý nghĩa “Có một cái gì đó cần được chú ý ở đây”. Chúng được nghĩ ra bởi một người đàn ông sống ở tỉnh Okayama, cách đây hơn 60 năm.

Tôn vinh Seiichi Miyake


Tên của ông ta là MIYAKE, Seiichi MIYAKE có một người bạn là IWAHASHI Hideyuki – một người gần như bị mù mắt bởi một chứng bệnh. IWAHASHI nói với MIYAKE rằng mắt của ông ta sẽ bị mù hẳn trong khoảng 5 đến 6 năm nữa, thông cảm với nỗi đau của bạn, MIYAKE thường dẫn bạn đi chơi vòng quanh thành phố và một ý tưởng làm một dấu hiệu gì đó dành cho người mù khi đi bộ trên đường đã đến với MIYAKE khi IWAHASHI nói về sự khác nhau giữa đất và rêu dính ở đế giày mà ông ta cảm nhận được sau một lần đi dạo cùng với MIYAKE.

MIYAKE bắt đầu xây dựng các khối lát đường từ số tiền mà ông ta có và sau một thời gian kiên trì làm việc thì Hội người mù của thành phố cũng đã cộng tác với ông. Đến tháng 3 năm 1962, những tấm lát dành cho người mù lần đầu tiên được giới thiệu ở trường dành cho người khiếm thị thuộc tỉnh Okayama. Cùng thời gian chuẩn bị lát vạch trên các vỉa hè và các ngã tư, MIYAKE đã đề xuất chọn màu vàng để lát đường và ông cũng đưa ra ý tưởng thiết kế tín hiệu âm thanh gắn ở các ngã tư để người mù và người điếc có thể phân biệt được giữa màu đỏ và màu xanh của đèn hiệu giao thông. MIYAKE cũng đã sử dụng hầu hết số tiền tiết kiệm của mình để chế tạo ra các thiết bị tín hiệu trên.

Ở độ tuổi 47, MIYAKE- sau một thời gian dài làm việc và đợi chờ trong khắc khoải với ý tưởng của mình, năm 1982, quĩ phúc lợi công cộng mới được hỗ trợ để xây dựng các vạch dành riêng cho người mù. Hàng loạt các khối lát đường được làm bởi các cấp chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản và cách đây 3 năm, sau 36 năm ý tưởng của MIYAKE đưa ra, mới được Cục tiêu chuẩn đo lường của Nhật Bản (tạm dịch) chấp nhận, đưa vào áp dụng và coi như một tiêu chuẩn (…) trong toàn quốc.

Image result for Seiichi Miyake

MIYAKE đã không mong muốn tìm kiếm sự nổi tiếng và những điều may mắn khi phát minh ra những vạch, tín hiệu dành cho người mù và người điếc nhưng cũng thật đáng tiếc là không có ai nhớ đến tên của ông khi đi trên những vạch màu vàng mà chính MIYAKE là người đã nghĩ ra đầu tiên.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang