Vì sao số nghèo của Spider-Man đã trở thành quy luật trong truyện tranh Marvel?

Ra đời từ năm 1963, trở thành siêu anh hùng được yêu thích nhất và trải qua vô vàn những cuộc phiêu lưu, nhưng có một thứ không bao giờ buông tha Spider-Man: Nỗi lo về tài chính

Spider-Man là một trong những siêu anh hùng nổi bật nhất và dễ liên tưởng đến nhất trong lịch sử truyện tranh, vì cậu luôn phải đối mặt với các thách thức hằng ngày. Một trong những khía cạnh quan trọng của thương hiệu Spider-Man chính là danh tính bí mật mà Peter Parker đang mang trên người.

Điều này cũng khiến cho cậu gặp nhiều rắc rối về tiền bạc trong quá trình chiến đấu chống tội phạm. Việc duy trì danh tính Spider-Man là để bảo vệ những người thân của cậu, nhưng đồng nghĩa với việc Peter không thể thu lợi từ hoạt động siêu anh hùng.

 

Danh tính Spider-Man vốn đã là một gánh nặng tài chính từ năm 1963

Trong số đầu tiên của seri Amazing Spider-Man, do Stan Lee và Steve Ditko tạo ra, Peter đã tìm cách giải quyết vấn đề tài chính bằng việc biểu diễn với nhân dạng Spider-Man. Nhưng vì không có bất kì giấy tờ nào chứng minh danh tính, cậu không thể đổi tờ séc của mình sang tiền mặt. Sự cố này rõ ràng đã có một tác động lớn đến nhân vật, tới mức mà tận 50 năm sau anh vẫn nói về nó.

Vì sao số nghèo của Spider-Man đã trở thành quy luật trong truyện tranh Marvel?
Peter Parker không thể đổi ngân phiếu lấy tiền mặt vì không có giấy tờ

Trong số 661 của đầu truyện Amazing Spider-Man do Christos N. Gage, Reilly Brown, Victor Olazaba và John Rauch thực hiện, Peter nhẩm tính lại số lần thất bại trong việc lĩnh tiền bằng tờ séc trong lúc dạy ở Học viện Avengers. Ngay lập tức, một trong số các học trò của anh đã đưa ra gợi ý đơn giản là anh có thể sử dụng các công ty vỏ bọc để nhận khoản tiền thanh toán dưới tên doanh nghiệp kiểu "Spider-Man, LLC".

Vì sao số nghèo của Spider-Man đã trở thành quy luật trong truyện tranh Marvel? 2
Spider-Man không có kiến thức về việc dùng các công ty vỏ bọc

Cuộc trao đổi vui này nhấn mạnh thực tế rằng khó khăn tài chính của Peter không chỉ vì danh tính bí mật, mà còn vì anh không có nhiều kiến thức về quản lý tài chính. Điều này cũng được xác nhận khi Marvel và Visa từng hợp tác với nhau thực hiện bộ truyện tranh giáo dục mang tên Avengers: Saving the Day, do James Asmus, Christos N. Gage và Andrea Di Vito tạo ra, trong đó Spider-Man học được toàn bộ kiến thức tài chính từ nhóm Avengers. 

Vì sao số nghèo của Spider-Man đã trở thành quy luật trong truyện tranh Marvel? 3
Spider-Man học về tài chính với nhóm Avengers

Trong lúc ngăn chặn Mole Man cướp nhà băng, Spider-Man đã nhận được bài học về giá trị của việc lập ngân sách và tiết kiệm. Bằng cách làm nổi bật những khó khăn tài chính của Peter, Marvel và Visa đã mang đến một khía cạnh độc đáo cho thể loại siêu anh hùng. Nó cho thấy ngay cả các siêu anh hùng cũng có thể đối mặt với những vấn đề cơ bản trong thế giới thực, khiến câu chuyện của Người Nhện trở nên hấp dẫn hơn.

Vì sao số nghèo của Spider-Man đã trở thành quy luật trong truyện tranh Marvel? 4

Spider-Man luôn là người hùng của nhân dân - có thể quá nhiều

Những khó khăn tài chính mà Peter phải đối mặt dưới nhân dạng Spider-Man đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời của cậu về sau. Cậu không chỉ phải đối phó với sự căng thẳng khi liên tục thiếu tiền, mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cậu và những người thân.

Việc Peter không có khả năng tự lo cho mình và dì May khiến anh luôn rơi vào trạng thái căng thẳng. Hơn nữa, khó khăn về tài chính thường trở thành chủ đề tranh cãi giữa Peter và những cô gái mà cậu quen, như Mary Jane Watson với Gwen Stacy.

Vì sao số nghèo của Spider-Man đã trở thành quy luật trong truyện tranh Marvel? 5

Trong khi các siêu anh hùng khác dường như có được nguồn tài nguyên và sự giàu có gần như vô hạn, Peter Parker phải đối mặt với những thách thức thực tế trong việc vừa kiếm đủ sống vừa chiến đấu với tội phạm. Quy tắc này trở thành một lời nhắc nhở về tính tương đối và tính nhân văn của Spider-Man, khiến cậu trở nên độc nhất vô nhị trong thế giới những siêu anh hùng truyện tranh phi thường khác.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang