What If tập 4 đã sử dụng Nghịch Lý Ông Nội - Vậy bạn có biết Nghịch lý ông nội là gì ?

Trong tập What If tập 4 vừa ra mắt, cộng đồng người hâm mộ đã cho rằng trong phim sử dụng nghịch lý ông nội vậy bạn đã hiểu nghịch lý ông nội là gì chưa ?

Nghịch lý ông nội là gì ?

Nghịch lý ông nội là một vấn đề trong nghịch lý của du hành thời gian, hay hiểu đơn giản là vấn đề không thể hiểu hoặc không có cách giải, lần đầu tiên được miêu tả (miêu tả đúng như khái niệm hiện nay) bởi nhà khoa học giả tưởng René Barjavel trong quyển sách Le Voyageur Imprudent (Nhà du hành khinh suất) xuất bản năm 1943. Tuy nhiên, những vấn đề tương tự (thậm chí còn phức tạp hơn) đã được miêu tả sớm hơn, ví dụ điển hình tiểu thuyết By His Bootstraps của Robert A. Heinlein. Điều nghịch lý ở đây là: Có một người đàn ông du hành thời gian về quá khứ và giết ông nội mình trước khi ông mình cưới bà nội. Kết quả là cha của anh ta sẽ không được sinh ra, điều đó dẫn tới người đàn ông đó sẽ không bao giờ được ra đời thì làm sao anh ta có thể du hành về quá khứ. Nhưng nếu anh không về quá khứ để giết ông nội mình thì ông nội anh phải còn sống và điều đó nghĩa là anh vẫn được ra đời và có thể vượt thời gian để giết ông nội mình. Hai tình trạng trên đã phủ nhận sự tồn tại của cả hai trường hợp, đây là một loại của nghịch lý logic.

Nghịch lý ông nội - Nghịch lý vũ trụ

Tính trong cơ học lượng tử, thì học thuyết vũ trụ song song được dự đoán là tất cả các sự kiện lượng tử đã diễn ra ngẫu nhiên xuất hiện hơn 0 thực tế và nó xảy ra theo bất kì cách nào có thể xảy ra trong tất cả những thế giới khác nhau. Theo học thuyết này  thì có 1 số lập luận cho rằng vũ trụ có những điểm lịch sử mà ở thời điểm đó chỉ xảy ra 1 lịch sử duy nhất gọi là lịch sử chính ( Điểm tuyệt đối của thời gian). Tại đó, tất cả những lựa chọn khác nhau của chung ta trong quá khứ đều sẽ dẫn đến  sự lựa chọn đó. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có lựa chọn làm cho tương lai đi đến 1 sự kiến khác nhưng nó có thể tạo nên 1 dòng thời gian khác hoàn toàn mà bạn không thể cảm nhận được.

Nói lại về nghịch lý ông nội thì khi nhà du hành thời gian đã giết ông nội của mình anh ta tất nhiên đã mở ra 1 dòng thời gian mới. Tại dòng thời gian này thì người ông của anh đã bị giết bởi 1 kẻ lạ mặt vì kẻ này không phải là cháu nội của ông vì ông đã chết trước cả khi có con nên kẻ này là cháu nội của người không bị giết ở 1 dòng thời gian khác. 

Điều này muốn nói là nếu như bạn làm 1 điều gì đó thay đổi quá khứ thì có thể làm cho lịch sử vũ trụ bị phân nhánh

Nghịch Lý ông nội xuất hiện trong What If tập 4 là gì ?

Theo đó, nhiều người đã khẳng định là What If tập 4 áp dụng vào đó Nghịch lý ông nội và tại đây chúng ta  có điểm lịch sử chính hay điểm tuyệt đối của thời gian chính là cái chết Christine Palmer, nhờ nó mà Dr. Strange đã có động lực và quyết tâm học pháp thuật và trở thành phù thủy tối thượng để chiến đấu với Dormammu và tạo nên 1 tương lai tốt đẹp cho Trái Đất. 

Chính Ancient One cũng đã xác nhận cái chết của Christine Palmer là 1 điểm tuyệt đối vì nếu như cô không chết thì Dr . Strange sẽ không có quyết tâm học pháp thuật và chỉ là người bình thường thì rất có thể dẫn đến việc Trái Đất đã bị Dormammu tấn công và tiêu diệt hoàn toàn và điều này lại trái ngược với lịch sử của Trái Đất đang có. 

What If' Episode 4 Easter Egg Breakdown: Every Marvel Secret

Tuy nhiên, như nghịch lý ông nội ở trên đã nói, vẫn có cách để phá hủy điểm tuyệt đối thời gian đó và không hiểu sao mà Ancient One lại sử dụng phép thuật Dark Dimension để tạo nên 2 Dr.Strange tạo điều kiện cho 1 Strange có cơ hội phá hủy điểm tuyệt đối của thời gian và làm cho 2 dòng thời gian khác nhau cùng đè lên 1 thực tại.

Và như trong phim, việc  2 dòng thời gian cùng tồn tại trong 1 vũ trụ  đã khiến cho vũ trụ đó hoàn toàn diệt vong vì nghịch lý thời gian.

 

 

 

 

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang