Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng - Phim kinh dị sắp ra mắt và những điều thú vị

Antebellum là phim kinh dị đến từ nhà sản xuất Get Out và Us. Đây cũng là bộ phim được kì vọng tại phòng vé bởi sự bảo chứng của nhiều tên tuổi lớn trong làng điện ảnh. Khi về Việt Nam, Bẫy thực tại kinh hoàng đã an toàn vượt kiểm duyệt mà không bị cắt một phút nào. Bên cạnh đó, cốt truyện cũng chứa nhiều điều thú vị ít ai ngờ đến.

Antebellum là gì?

Trước khi xem phim, có lẽ chúng ta nên hiểu rõ về tựa đề của nó đã. "Antebellum" có thể là khái niệm còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là khán giả Việt Nam nhưng đây lại là một từ khá quen thuộc đối với đại chúng trong xã hội Mỹ. Từ này được dùng mang ý nghĩa “tiền chiến”, phần lớn dùng để nói về thời kỳ trước khi diễn ra nội chiến Bắc - Nam của nước Mỹ (1861 - 1865). Cuộc nội chiến này nổ ra sau khi Abraham Lincoln đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1860 để rồi 11 tiểu bang theo chế độ nô lệ ở miền Nam nước Mỹ đã tuyên bố ly khai khỏi Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và lập ra Liên minh miền Nam. 

Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng - Phim kinh dị sắp ra mắt và những điều thú vị

Cuộc nội chiến kéo dài 4 năm thì phe miền Nam đầu hàng, Abraham Lincoln đọc bản Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ, xác định việc kết thúc chế độ nô lệ. Đây cũng chính là thành quả to lớn nhất của cuộc chiến. Lần đầu tiên trong lịch sử, quyền bầu cử dành cho người da màu được công nhận. 

Bối cảnh của phim

Chuyện phim xoay quanh một nữ nhà văn, diễn giả nổi tiếng - Veronica Henley. Veronica bị một thế lực bí ẩn kéo về kỷ nguyên Antebellum - thời kỳ tiền nội chiến kinh hoàng của quá khứ, khi những người Mỹ gốc Phi giống cô bị bắt làm nô lệ. Veronica buộc phải tìm mọi cách để sống sót, chiến đấu và giành lại cuộc sống vốn có của mình…

Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng - Phim kinh dị sắp ra mắt và những điều thú vị 2

Bộ phim diễn ra ở hai mốc thời gian, mốc đầu tiên là vào khoảng 2019 - 2020. Lúc này nhân vật ở hiện tại vô cùng thành công và có địa vị vị xã hội. Mốc thời gian thứ hai chính là thời kì nội chiến của Hoa Kỳ. Bấy giờ cô trong thân phận nô lệ ở miền Nam nước Mỹ của thời kỳ tiền chiến. Đây là giai đoạn nước Mỹ gồm 36 bang chia thành 2 vùng rõ rệt. Miền Bắc tập trung phát triển công nghiệp. Còn miền Nam phát triển kinh tế đồn điền, phần lớn là trồng bông dựa trên sự bóc lột lao động nô lệ. Cũng vì thế hình ảnh những người da màu lao động cho đến chết trên các đồn điền bông xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim đề tài sắc tộc. 

Ý nghĩa và thông điệp của bộ phim 

Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng sẽ khai thác và đánh mạnh vào sự mâu thuẫn, xung đột sắc tộc đã và đang tồn tại qua nhiều năm trong xã hội Mỹ. Vấn đề này tuy không mới, nhưng nó luôn là sự nhức nhối của thế giới nói chung. Tất cả sẽ được xây dựng trên nền một câu chuyện kinh dị, đây là điều mà ít ai dám làm và có khả năng làm tốt. Tuy nhiên với Antebellum, người ta hi vọng nhà làm phim từng nhận đề cử Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes và 2 đề cử Oscar sẽ không làm khán giả thất vọng. Các thế lực siêu nhiên kì bí sẽ rất đáng sợ, song sự tàn độc của con người mới là điều khủng khiếp hơn cả bởi vốn dĩ kẻ thù lớn nhất của con người là chính bản thân họ.

Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng - Phim kinh dị sắp ra mắt và những điều thú vị 3

Tương tự Get Out hay Us, vấn đề sắc tộc trong phim sẽ được nâng tầm trở thành thông điệp mang sức lan toả lớn trong xã hội Mỹ. Tính đến hiện tại hiếm ai có thể và dám mang những vấn đề nhạy cảm như thế lên màn bạc để kể nó bằng thứ ngôn ngữ vừa cụ thể lại vừa mang tính biểu tượng. Đây hứa hẹn sẽ là tựa phim nối gót Tenet mang khán giả trở lại rạp sau quãng thời gian dịch bệnh hoành hành.

Phim dự kiến khởi chiếu vào 04.09.2020.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang